Chế độ ăn uống cần thiết cho bệnh nhân bị gút - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Chế độ ăn uống cần thiết cho bệnh nhân bị gút

Chế độ ăn uống cần thiết cho bệnh nhân bị gút

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Khi bạn được chẩn đoán bị gút, hãy tuân theo những hướng dẫn về chế độ ăn uống dưới đây của các bác sĩ dinh dưỡng.

benh-gut

Chế độ ăn uống cần thiết cho bệnh nhân bị gút

Gút là một bệnh dạng thấp gây đau do lượng axit uric cao ở trong máu. Trong lúc sự mất cân bằng trong bài tiết ở thận có thể gây bệnh gút, thì một số loại thức ăn chứa nhiều purin cũng là nguyên nhân gây bệnh. Khi bạn được chẩn đoán bị gút, hãy tuân theo những hướng dẫn về chế độ ăn uống dưới đây của các bác sĩ dinh dưỡng:

Tránh hoàn toàn các đồ uống có cồn

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM, người bệnh phải tránh hoàn toàn đồ uống có cồn như rượu khi bị gút. Rượu làmthận bài tiết cồn thay vì axit uric, khiến àm lượng axit uric trong máu tăng dẫn tới cơn gút. Bia có nhiều purin và cho nên chúng có mối liên quan mạnh mẽ với gút. Hàm lượng cồn và men bia trong bia cũng có thể là các tác nhân gây gút.

Hạn chế dùng nước ngọt và nước ép đóng hộp tối đa

Bạn cũng cần hạn chế tối đa uống nước ngọt và nước ép trái cây đóng sẵn vì chúng được làm ngọt bằng siro bắp với hàm lượng fructose cao. Một nghiên cứu công bố trên tờ Journal of American Medical Association chỉ thấy rằng siro bắp dẫn tới tăng nguy cơ gút.

Không ăn protein ở động vật

Theo các thầy thuốc Việt Nam Protein ở động vật chứa nhiều purin, tiền thân của bệnh gút. Nó cũng sẽ khiến bạn bài tiết nhiều axit uric, tác nhân gây bệnh gút. Vì thế, bạn cần hạn chế thức ăn từ thịt bò, thịt lợn và thịt cừu. Ăn nhiều hải sản cũng có liên quan tới nguy cơ bệnh gút cao hơn. Bên cạnh đó, ăn quá nhiều protein từ động vật cũng có thể dẫn tới ung thư.

Nên Ăn nhiều protein thực vật hơn

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ các protein ở thực vật như các loại đậu có thể rất tốt cho bệnh nhân gút. Chúng chứa ít purin và việc biến chúng trở thành thành phần chính trong chế độ ăn mỗi ngày sẽ giúp tránh các purin trong protein động vật.

Hạt hướng dương và hạt lanh là 2 nguồn protein thực vật chứa ít purin nhất.

Lựa chọn sữa ít béo

Quá nhiều chất béo no trong chế độ ăn sẽ làm giảm khả năng loại bỏ axit uric. Do đó bạn cần cắt giảm chất béo bão hòa như các sản phẩm sữa nhiều chất béo. Nên lựa chọn các sản phẩm sữa ít béo như sữa tách kem, sữa chua ít béo vì chúng có liên quan với giảm lượng axit uric.

chua-benh-gut

Ăn nhiều quả anh đào

Ăn nhiều quả anh đào có thể ức chế enzym gây viêm, cũng như làm giảm lượng axit uric trong cơ thể. Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y, ĐH boston đã tiến hành một nghiên cứu và phát hiện ra rằng ăn ít nhất là 10 quả anh đào mỗi ngày giúp bảo vệ chống lại cơn gút tái phát.

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên