Đẩy lùi bệnh ung thư bằng thực phẩm hàng ngày
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Đẩy lùi bệnh ung thư bằng thực phẩm hàng ngày

Đẩy lùi bệnh ung thư bằng thực phẩm hàng ngày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Theo Trình dược viên, việc tận dụng lợi ích của aspirin hay dầu ăn, vitamin B, sốt cà chua … là một trong những cách tuyệt vời giúp bạn đẩy lùi nhiều bệnh ung thư.

thuc-pham-ngan-ngua-benh-ung-thu

Đẩy lùi bệnh ung thư bằng thực phẩm hàng ngày

Tận dụng lợi ích của aspirin

Uống 162 mg aspirin (hai viên aspirin baby hoặc nửa viên thông thường) có thể làm giảm đi 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng, thực quản, tuyến tiền liệt, ung thư buồng trứng và ung thư vú. Nó cũng có thể làm giảm nguy cơ bệnh ung thư dạ dày, họng và nhiều bệnh ung thư khác. Tuy nhiên, aspirin vẫn có tác dụng phụ, do đó bạn cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Chọn đúng loại dầu ăn

Trong một thử nghiệm ở các loại dầu ôliu, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy đặc tính chống lại bệnh ung thư trong chất béo không no chuỗi đơn. Hay nói cách khác, dầu ôliu không chỉ giúp ích cho tim mạch mà còn có thể ngăn chặn bệnh ung thư. Đặc tính có lợi này cũng giải thích lý do người dân Việt Nam có chế độ ăn nổi bật với dầu ôliu, và có tỷ lệ cả bệnh tim và bệnh ung thư thấp hơn người dân Bắc Âu, mà trong chế độ ăn không được đặc trưng bởi loại dầu này.

Vitamin B

Thiếu folat – một phần của phức hợp vitamin B có liên quan với bệnh ung thư. Bổ sung folat làm giảm 20 đến 50% tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại tràng (khoảng 800 microgram mỗi ngày). Nhiều loại thực phẩm như rau bina, hay cà chua và nước cam có chứa folate, nhưng nó được hấp thu kém hơn so với axit folic có từ chế phẩm bổ sung. Lượng folat trung bình nhận được qua thực phẩm là 275 đến 375 microgram, vì vậy bạn cần một multivitamin với khoảng 400 microgram để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn để việc phơi nắng (khoảng hơn 20 phút mỗi ngày) làm mất folat trong cơ thể.

Ăn thực phẩm giàu selen

Selen là một loại khoáng chất vi lượng cần thiết cho cơ thể, nó hoạt động như một chất chống ôxy hóa khi kết hợp cùng với protein, nhờ đó nó có thể làm giảm tổn thương dẫn đến bệnh ung thư. Selen chủ yếu có từ tỏi và những thực phẩm hấp thụ selen từ đất. Nhiều loại cá và hạt vỏ cứng cũng có chứa selen.

Bảo vệ da khi lái xe

Để tránh mắc bệnh ung thư da. Cố gắng luôn đóng kín cửa xe khi tham gia lái xe (đây cũng là một trong những cách tiết kiệm năng lượng) và luôn mang đồ chắn nắng. Bạn cũng nên đi kiểm tra sức khỏe hàng năm để có thể phát hiện những dấu hiệu có thể là bệnh ung thư. Tự theo dõi cơ thể để phát hiện những thay đổi ở bề mặt da.

top-thuc-pham-ngua-benh-ung-thu

Sốt cà chua

Trong một nghiên cứu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh ung thư sẽ giảm khi bạn ăn 10 thìa canh hoặc nhiều hơn nước sốt cà chua mỗi tuần. Các thành phần hoạt chất chịu trách nhiệm ở đây là lycopen, một chất carotenoid nổi tiếng có đặc tính chống ôxy hóa. Trong tất cả các sản phẩm của cà chua đều chứa nhiều lycopen, nhưng cơ thể chúng ta dễ sử dụng chất này hơn khi nó đã được nấu chín. Hãy thêm một số loại rau họ cải ví dụ như súp lơ xanh để ăn cùng với sốt cà chua. Những loại rau này cũng chứa các hợp chất chống lại bệnh ung thư.

Tăng cường vitamin D

Vitamin D làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, có lẽ vì nó độc đối với tế bào ung thư. Ngoài ra, vitamin D làm tăng khả năng của gen p53 “gác cửa” để phát hiện tế bào ung thư và tìm cách tiêu diệt chúng. Rất nhiều người không nhận được đủ lượng vitamin D cần thiết vì phần lớn thời gian chúng ta ở trong nhà và khi ra ngoài trời, chúng ta lại mang thêm đồ chống nắng. Lượng vitamin D được khuyến nghị là 800IU/ngày nếu bạn dưới 60 tuổi và 1.000 IU/ngày nếu như trên 60. Nhận vitamin D thông qua kết hợp ánh nắng mặt trời (khoảng 20 phút mỗi ngày), và các thực phẩm và chế phẩm bổ sung.

Bảo vệ gan

Gan là cơ quan thải độc chính của cơ thể nên tạo điều kiện cho gan hoạt động tốt là một việc làm thông minh. Các thực phẩm như súp lơ xanh, rong biển và các loại rau xanh đậm có thể giúp cải thiện chức năng của gan, làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, phổi, vú và đại tràng nhờ tăng các enzym giải độc ở cấp độ gen. Những chế phẩm bổ sung khác được chứng minh là cải thiện sức khỏe gan bao gồm cholin (tìm thấy trong các loại rau họ cải), cũng như N-acetyl-cystein (600mg mỗi ngày), milk thistle (200mg mỗi ngày) và tinh chất rosemary (150mg mỗi ngày).

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên