Những sai lầm cần phải bỏ ngay khi ăn ngải cứu.
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những sai lầm cần phải bỏ ngay khi ăn ngải cứu.

Những sai lầm cần phải bỏ ngay khi ăn ngải cứu.

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Ngải cứu có rất nhiều công dụng nó vừa là một vị thuốc vừa có thể chế biến thành những món ăn ngon bổ, đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách nó có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta.

ngai-cuu-tri-bẹnh

Những sai lầm cần phải bỏ ngay khi ăn ngải cứu.

Dưới đây là những lưu ý cần thiết khi ăn ngải cứu bạn nên biết để tránh gây hại cho sức khỏe của chúng ta:

Làm biến chứng cho những ai bị viêm gan

Theo báo Tiền Phong, tinh dầu trong ngải cứu là thành phần có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh nhưng cũng là một phần có độc tính. Khi người bị viêm gan ăn ngải cứu, lúc đó dược chất sẽ đi vào gan và gây rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da, khiến cho gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria). Do đó, người bị viêm gan không nên ăn  món này.

Người bị bệnh rối loạn đường ruột cấp tính

Một tác dụng nổi bật nữa của ngải cứu đó là giúp cho cơ thể tăng việc đi tiểu, vì thế, ngải cứu được xem như là một vị thuốc hay cho ai bị nhuận tràng hiệu nghiệm.

Tuy nhiên, chính do tác dụng này mà những người bị rối loạn đường ruột cấp tính cần phải tránh xa ngải cứu, nếu không bệnh tình sẽ khó kiểm soát và ngày một trầm trọng hơn nữa.

Phụ nữ khi mang thai

Theo Trình dược viên, phụ nữ có thai cần dùng món trứng gà ngải cứu để tẩm bổ hoặc để an thai,… chỉ nên dùng 3-5 ngọn nhỏ (9-15 gam tươi), tránh ăn quá nhiều. Cần bỏ thói quen xin nhà hàng thêm ngải cứu để ăn.

ngai-cuu

Mỗi tuần, phụ nữ có thai chỉ nên ăn với tần suất một hoặc hai lần thì sẽ không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe của thai nhi và bản thân, vì ngải cứu không gây kích thích tử cung. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều trong 3 tháng đầu mang thai, bà bầu sẽ bị tăng nguy cơ ra máu, co bóp cổ tử cung nên rất dễ dẫn đến sảy thai hoặc sinh non. Do vậy, bà bầu cần chú ý khi ăn ngải cứu để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc nào.

Ăn quá nhiều cũng gây ảnh hưởng đến thần kinh

Theo Trình dược viên chuyên nghiệp, nếu ăn quá nhiều ngải cứu, thần kinh trung ương của bạn rất dễ bị hưng phấn quá mức, dẫn tới cục bộ hoặc toàn thân bị co giật.

Sau vài lần như thế có thể khiến chân tay co cứng, nói nhảm, thậm chí là tê liệt do các tế bào não bị tổn thương nặng. Sau khi được điều trị, bạn vẫn có thể phải hứng chịu một số di chứng về mất trí nhớ hoặc ảo giác…

 

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên