Trình Dược viên bật mí công dụng Vitamin k đối với sức khỏe
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc bổ vitamin » Trình Dược viên bật mí công dụng Vitamin k đối với sức khỏe

Trình Dược viên bật mí công dụng Vitamin k đối với sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Vitamin K được biết đến là một loại Vitamin tan trong chất béo và rất cần thiết với sức khỏe của chúng ta, nhưng ít ai biết vitamin K còn được sử dụng như một loại thuốc bổ Vitamin để phòng và chữa bệnh.

Tìm hiểu về Vitamin K

Tìm hiểu về Vitamin K

Tìm hiểu về Vitamin K

Theo các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Cần Thơ thì vitamin K là một nhóm các vitamin hòa tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng trong sự điều chỉnh sự đông đặc của máu, rất cần thiết hỗ trợ sự đông máu, sự trao đổi chất của xương và trao đổi chất của canxi trong hệ thống mạch máu.

Có hai loại vitamin K dạng tự nhiên: Vitamin K1 hay còn gọi là phylloquinone được tìm thấy trong thức ăn tự nhiên. Vitamin K2 hay còn gọi là menaquinone. Dạng này được tạo ra bởi các loại vi khuẩn có ích ở trong ruột. Có 3 dạng vitamin K tổng hợp được biết hiện nay như: các vitamin K3, K4, và K5. Dù vitamin K1 and K2 tự nhiên là không độc, dạng tổng hợp K3 (menadione) đã tỏ ra độc tính.

Công dụng của Vitamin K

Theo các Trình Dược viên thì vitamin K có các công dụng như sau:

Công dụng của Vitamin K

Công dụng của Vitamin K

  • Vitamin K đóng vai trò chủ yếu trong quá trình đông máu: vitamin K là một thành phần quan trọng của hệ enzyme gan, tổng hợp ra các yếu tố đông máu như prothrombin (yếu tố II), yếu tố VII, IX, X và các protein C, protein S. Trường hợp thiếu hụt vitamin K nặng dẫn đến các triệu chứng liên quan đến máu khó đông như chảy máu mũi, chảy máu nướu răng, chảy máu đáy mắt, rong kinh…Trong trường hợp nặng có thể sẽ chảy máu đường tiêu hóa hoặc có máu trong nước tiểu. Vì vậy, vitamin K còn được gọi là vitamin đông máu.
  • Vitamin K đóng vai trò rất quan trọng trong việc cải thiện mật độ xương của cơ thể, giúp tăng cường sự gắn kết canxi vào khung xương giúp xương chắc khỏe. Một khi cơ thể thiếu vitamin K sẽ hạn chế quá trình chuyển hóa canxi nên dễ dẫn đến tình trạng loãng xương. Đặc biệt, nếu đang trong giai đoạn dậy thì bị thiếu hụt vitamin K thì chiều cao sẽ phát triển rất hạn chế và nguy cơ loãng xương ở tuổi trưởng thành sẽ tăng cao hơn.
  • Vitamin K ngăn chặn quá trình xơ hóa động mạch: Vitamin K ngăn chặn sự vôi hóa (calcification) ở động mạch làm xơ hóa động mạch, tham gia tích cực vào quá trình ức chế khả năng canxi hóa các thành mạch máu. Vì thế, nếu thiếu hụt vitamin K sẽ dẫn đến tình trạng tồn đọng quá nhiều canxi từ đó gây xơ cứng động mạch, nặng hơn có thể gây vôi hóa động mạch chủ, giúp bảo vệ tim mạch.
  • Vitamin K ngăn ngừa sỏi thận: Vitamin K ngăn chặn sự tích tụ canxi ở thận nên giúp ngăn ngừa sỏi thận.

Những thực phẩm giàu Vitamin K

Những thực phẩm giàu Vitamin K

Những thực phẩm giàu Vitamin K

Nguồn thực phẩm chứa thuốc bổ Vitamin K khá dồi dào, chứa nhiều trong các loại rau lá màu xanh đậm như cải xoăn, rau dền, rau ngót, ngò tây, húng quế, rau bina, xà lách, hành lá… Trái cây sấy khô như mận khô, việt quất, đào, sung, nho… đều rất giàu vitamin K. Ngoài ra, vitamin K còn dễ tìm trong trứng, sữa lên men, đinh hương, dầu ô liu, ớt bột…

Trình Dược viên cảnh báo tác dụng phụ có thể gặp sau khi sử dụng Vitamin K: Chán ăn, khó thở, sưng gan, phù, kích ứng, cứng cơ,… Một số tác dụng phụ hiếm gặp: Khó nuốt, thở nhanh hoặc thở không đều, đầu óc quay cuồng hoặc ngất xỉu, khó thở, phát ban da, nổi mẩn đỏ và/hoặc ngứa, đau thắt ngực, khó thở và/hoặc thở khò khè.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn