Mướp đắng là nguồn cung cấp dưỡng chất phong phú, vừa là thực phẩm bổ dưỡng, vừa có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể sử dụng một cách an toàn…Vậy, ai không nên ăn mướp đắng?
- Thầy thuốc chia sẻ bài thuốc từ hoa đu đủ đực trị ho
- Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị tiểu đường từ khổ qua
- Các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả từ Rau Má
Mướp đắng cung cấp những dưỡng chất gì?
Loại chất dinh dưỡng mà bạn hấp thụ từ mướp đắng sẽ thay đổi tùy vào việc bạn ăn sống hay nấu chín. Mướp đắng chứa ít nhất 32 loại hóa chất có hoạt tính.
Khi ăn 1 cốc (130 gram) mướp đắng nấu chín, bạn sẽ nhận được các thành phần dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 53,3 kcal
- Chất đạm: 1,07g
- Tổng chất béo: 3,52g
- Carbohydrate: 5,45g
- Đường: 2,46g
- Chất xơ: 2,47g
- Một số nguy cơ khi sử dụng mướp đắng
Từ trình dược viên – Mướp đắng còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe:
- Vitamin: Mướp đắng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, với khoảng 41,5mg vitamin C trong 1 cốc, cùng một lượng lớn folate (vitamin B9 tự nhiên) giúp các tế bào phát triển.
- Khoáng chất: Mướp đắng cung cấp lượng canxi gấp đôi rau bina và kali gấp đôi chuối.
- Chất chống oxy hóa: Mướp đắng có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ tế bào khỏi viêm và tổn thương oxy hóa. Các chất chống oxy hóa mạnh nhất bao gồm axit gallic, axit chlorogenic, catechin và epicatechin.
Vitamin C trong mướp đắng không chỉ là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ mà còn hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt, giúp duy trì làn da, xương và mô liên kết khỏe mạnh, hỗ trợ sản xuất collagen, chữa lành vết thương, chuyển hóa protein và tăng cường hệ miễn dịch.
2. Một số nguy cơ khi sử dụng mướp đắng
Ban cố vấn trường Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật và chia sẻ ý thông tin cần thiết:
Mướp đắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu sử dụng quá mức hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung, có thể gặp phải một số tác dụng phụ.
Tác dụng phụ phổ biến nhất khi sử dụng mướp đắng là rối loạn tiêu hóa. Ví dụ, việc uống nước ép mướp đắng kéo dài hoặc dùng chiết xuất mướp đắng có thể gây ra các triệu chứng như khó tiêu, tiêu chảy, buồn nôn, nôn, nhức đầu, chóng mặt, và hạ đường huyết.
Khi sử dụng quá liều, mướp đắng có thể gây loét dạ dày, thậm chí ảnh hưởng xấu đến thận trong trường hợp nghiêm trọng. Việc uống quá nhiều nước ép mướp đắng có thể dẫn đến loét dạ dày và chảy máu đường ruột.
Những ai không nên ăn mướp đắng
Mặc dù mướp đắng được coi là an toàn với đa số người dùng, nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho một số nhóm người. Điều dưỡng, giảng viên Cao đẳng điều dưỡng tphcm – trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết cụ thể gồm:
Phụ nữ mang thai, cho con bú và những người đang cố gắng mang thai: Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy mướp đắng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Người có cơ thể yếu, suy nhược: Những người đang trong tình trạng suy nhược, vừa trải qua phẫu thuật, mất máu nhiều, hoặc có sức khỏe yếu nên tránh mướp đắng, vì nó có thể làm giảm lượng đường trong máu, gây chóng mặt hoặc thậm chí ngất xỉu.
Tương tác với một số loại thuốc: Mướp đắng có thể làm tăng tác dụng của insulin hoặc thuốc điều trị đái tháo đường, làm giảm lượng đường trong máu xuống mức nguy hiểm. Nó cũng có thể tương tác với thuốc pazopanib (dùng để điều trị ung thư), khiến thuốc tích tụ trong cơ thể và tăng nguy cơ tác dụng phụ.
Người dị ứng với họ bầu bí: Những người bị dị ứng với các loại thực phẩm như dưa chuột, dưa gang, hoặc bí cũng nên tránh mướp đắng.
Nếu bạn thuộc một trong các nhóm trên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm mướp đắng vào chế độ ăn uống của mình.