Sử dụng Salbutamol nhiều có tốt không
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Sử dụng Salbutamol nhiều có tốt không?

Sử dụng Salbutamol nhiều có tốt không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Salbutamol là thuốc kích thích β2-adrenoceptors có tác dụng giãn phế quản nhằm điều trị các bệnh hen vậy sử dụng Salbutamol nhiều có tốt không?

Sử dụng Salbutamol nhiều có tốt không?

Sử dụng Salbutamol nhiều có tốt không?

Salbutamol được dùng như thế nào?

  • Liều dùng Salbutamol cho người lớn là gì?

Theo Dược Truong Cao Dang Duoc Sai Gon cho biết liều dùng thông thường là 4 mg dùng ba hoặc bốn lần một ngày. Cũng có thể tăng dần liều lượng theo tư vấn của bác sĩ lên tối đa 8 mg dùng ba hoặc bốn lần một ngày.

Đối với bệnh nhân cao tuổi hoặc nhạy cảm với thuốc này hoặc các thuốc tương tự khác: nên dùng liều khởi đầu 2 mg, dùng ba hoặc bốn lần một ngày.

  • Liều dùng Salbutamol cho trẻ em

Trẻ từ 2 đến 6 tuổi: dùng 1 đến 2 mg dùng ba hoặc bốn lần một ngày.

Trẻ từ 6 đến 12 tuổi: dùng 2 mg dùng ba hoặc bốn lần một ngày.

Trẻ trên 12 tuổi: dùng 2 đến 4 mg dùng ba hoặc bốn lần một ngày.

Trẻ dưới 2 tuổi: Không được khuyến cáo dùng.

Sử dụng Salbutamol nhiều có tốt không?

Tuy Salbutamol là loại thuốc được sử dụng khá phổ biến hiện nay với công dụng giãn phế quản điều trị các bệnh về hen phế quản tuy nhiên khi sử dụng thuốc vẫn có thể gây ra một số tác dụng phụ như: đau đầu, khô miệng, hồi hộp và tim đập nhanh. Trường hợp khác có thể gây rối loạn nhịp tim và giấc ngủ.

Sử dụng Salbutamol nhiều có tốt không?

Sử dụng Salbutamol nhiều có tốt không?

Nếu sử dụng Salbutamol với liều cao, kéo dài sẽ gây tình trạng thiếu hụt kali máu và nặng hơn có thể gây co thắt phế quản nghịch thường, nhồi máu cơ tim trên một số bệnh nhân có cơ địa đặc biệt.

  • Sử dụng Salbutamol có gây ung thư không?

Hiện nay chưa có báo cáo nào về việc sử dụng Salbutamol  nhiều có thể gây ung thư cho người dùng và Salbutamol chỉ nguy hiểm khi sử dụng với liều lượng lớn trong chăn nuôi. Còn khi dùng các chế phẩm của Salbutamol để điều trị đã được kiểm tra an toàn về mặt chất lượng.

  • Salbutamol có thể thay thế bằng hoạt chất khác không?

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại thuốc giãn phế quản để cắt cơn khó thở do bệnh hen phế quản và các bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính khác nhau và mỗi thuốc sẽ có những công dụng cũng như những nhược điểm khác nhau và đều có thể thay thế được. Tuy nhiên Salbutamol vẫn là thuốc có được người tiêu dùng lựa chọn và ưu tiên sử dụng.

Bảo quản Salbutamol thế nào?

Dược sĩ Mai Thị Loan – hiện đang công tác tại Bệnh viện Bạch Mai từng tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết cách bảo quản Salbutamol  như sau: cần tuân thủ điều kiện bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau do đó người dùng phải đọc kỹ hướng dẫn bảo quản có in trên bao bì, hoặc tham khảo ý kiến của  Dược sĩ. Tuyệt đối không để thuốc Salbutamol  tiếp xúc với trẻ em.

Khi sử dụng thuốc xong cần vứt vỏ thuốc đúng cách và tiêu hủy thuốc an toàn không được vứt thuốc vào nhà vệ sinh hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên