Một số công dụng chữa bệnh hữu hiệu từ cây Hồ tiêu - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Một số công dụng chữa bệnh hữu hiệu từ cây Hồ tiêu

Một số công dụng chữa bệnh hữu hiệu từ cây Hồ tiêu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Hồ tiêu là một loại cây thực phẩm được trồng với giá trị kinh tế cao, nhưng ít ai biết được Hồ tiêu cũng là một loại cây thuốc với những công dụng tốt cho sức khỏe con người.

Một số công dụng chữa bệnh hữu hiệu từ cây Hồ tiêu

Một số công dụng chữa bệnh hữu hiệu từ cây Hồ tiêu

Một vài thông tin cần biết về Hồ tiêu

Hồ tiêu có tên khoa học là là Piper Nigrum L. tên thông thường trong nhân gian gọi là Hạt tiêu còn có một số tên khác là Hắc cổ nguyệt, Cổ nguyệt, Bạch cổ nguyệt, Hắc xuyên, Bạch xuyên là quả gần chín của cây Hồ tiêu được đem đi phơi hoặc sấy khô. Hồ tiêu được xem là một trong những cây trồng đem lại thu nhập kinh tế cao, giá trị xuất khẩu cao nhất so với các mặt hàng nông sản khác. Không những thế hồ tiêu cũng là một cây thuốc quý trong Đông y với nhiều bài thuốc chữa bệnh hữu ích. Cây có dạng dây leo, thân dài, nhẵn không mang lông, bám vào các cây khác bằng rễ. Thân mọc cuốn, mang lá mọc cách. Lá như lá trầu không, nhưng dài và thuôn hơn. Có hai loại nhánh: một loại nhánh mang quả, và một loại nhánh dinh dưỡng, cả hai loại nhánh đều xuất phát từ kẽ lá. Đối chiếu với lá là một cụm hoa hình đuôi sóc. Khi chín, rụng cả chùm. Quả hình cầu nhỏ, chừng 20-30 quả trên một chùm, lúc đầu màu xanh lục, sau có màu vàng, khi chín có màu đỏ. Từ quả này có thể thu hoạch được hồ tiêu trắng, hồ tiêu đỏ, hồ tiêu xanh và hồ tiêu đen. Đốt cây hồ tiêu rất dòn, khi vận chuyển nếu không cẩn thận thì cây có thể chết. Quả có một hạt duy nhất.

Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM trong hồ tiêu rất giàu vitamin C, thậm chí còn nhiều hơn cả cà chua. Một nửa cốc hồ tiêu xanh, vàng hay đỏ sẽ cung cấp tới hơn 230 % nhu cầu canxi 1 ngày/1 người. Trong tiêu có 1,2-2% tinh dầu, 5-9 % piperin và 2,2-6 % chanvixin. Piperin và chanvixin là 2 loại ankaloit có vị cay hắc làm cho tiêu có vị cay. Trong tiêu còn có 8% chất béo, 36 % tinh bột và 4% tro.

Áp dụng Hồ tiêu vào một số bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu

Áp dụng Hồ tiêu vào một số bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu

Áp dụng Hồ tiêu vào một số bài thuốc chữa bệnh hữu hiệu

 • Chữa răng đau, sâu răng: Dùng hạt tiêu cùng với tất bát, lượng bằng nhau, nghiền nhỏ, hòa sáp ong, viên như hạt vừng. Mỗi lần dùng 1 viên nhét chỗ răng sâu.
 • Chữa bệnh chàm: Dùng 10 hạt tiêu sọ nghiền thành bột, cho vào 1 lít nước đun sôi, để ấm rửa nơi bị chàm, ngày 2 lần.
 • Chữa rết cắn: Hạt tiêu nghiền thành bột đắp vào chỗ rết cắn.
 • Trị chứng thiếu canxi gây co rút: Dùng 20 hạt tiêu sọ, 2 vỏ quả trứng gà. Cả 2 sấy vàng nghiền bột rồi chia thành 14 gói. Mỗi ngày uống 1 gói với nước ấm.
 • Chữa viêm thận: Dùng 7 hạt tiêu và 1 quả trứng gà. Chọc 1 lỗ ở đầu quả trứng rồi nhét hạt tiêu vào, dùng bột mì bịt kín lỗ thủng. Lấy 1 tờ giấy ướt bọc toàn bộ quả trứng đem đun cách thủy cho chín, ăn. Người lớn ăn ngày 2 quả, trẻ em 1 quả, ăn liên tục 10 ngày là 1 liệu trình điều trị. Nghỉ 3 ngày sau đó tiếp tục ăn đợt 2.
 • Chữa cước do lạnh: Dùng hạt tiêu 10 %, nước 90 %, ngâm hạt tiêu vào, Sau 7 ngày gạn lấy nước bôi chỗ bị cước, ngày 1 lần.
 • Trị sốt rét: Sốt ngày 1 lần hoặc sốt cách ngày đều dùng hạt tiêu sọ nghiền thành bột, đựng lọ. Xác ve sầu sấy khô, đem tán nhuyễn thành bột, đựng lọ khác. Mỗi lần dùng từng loại 3g, hai thứ trộn vào nhau, gói giấy kín. Sau 3-4 giờ thì bóc ra lấy thuốc uống với nước sôi để nguội.
 • Trị thiếu canxi gây co rút: Dùng 20 hạt tiêu sọ, 2 vỏ quả trứng gà. Cả 2 sấy vàng nghiền bột rồi chia thành 14 gói. Mỗi ngày uống 1 gói với nước ấm.
 • Chữa viêm thận: Dùng 7 hạt tiêu và 1 quả trứng gà. Chọc 1 lỗ ở đầu quả trứng rồi nhét hạt tiêu vào, dùng bột mì bịt kín lỗ thủng. Lấy 1 tờ giấy ướt bọc toàn bộ quả trứng đem đun cách thủy cho chín, ăn. Người lớn ăn ngày 2 quả, trẻ em 1 quả, ăn liên tục 10 ngày là 1 liệu trình điều trị. Nghỉ 3 ngày rồi ăn đợt 2.
 • Chữa chứng buồn nôn, không ăn được: Hạt tiêu 15 g, bán hạ 15 g. Cả 2 nghiền thành bột, giã gừng cho thêm tí nước vắt lấy nước gừng hòa vào 2 loại bột trên rồi viên to bằng hạt đậu nành.Mỗi lần uống 20-30 viên với nước gừng loãng.
 • Trị bệnh thổ tả (miệng nôn trôn tháo): Dùng 49 hạt hồ tiêu, 150 hạt đậu xanh, cả hai nghiền bột, trộn đều. Mỗi lần uống 3 g với nước canh đu đủ.
 • Chữa chứng đại tiện bí, đau, trướng bụng: Hồ tiêu 21 hạt đập dập, nước 200 ml, sắc còn 100ml. bỏ bã rồi cho vào 20g mang tiêu. Sắc lấy nước cho người bệnh uống.
 • Trị đau dạ dày: Táo tàu 7 trái, bỏ hạt, 7 hạt tiêu sọ cho vào ruột táo tàu, buộc lại đem chưng cách thủy cho nhừ rồi nghiền nát, viên bằng hạt đậu xanh. Mỗi lần uống 7 viên với nước ấm.Người khỏe mạnh có thể uống 10 viên sẽ khỏi đau. Nếu thấy dạ dày nóng và đói thì cho ăn cháo.
 • Trị buồn nôn nhiều ngày không dứt: Dùng 1 gam bột hạt tiêu 30 g, gừng sống thái lát sấy khô, nghiền thành bột. Hai thứ trộn đều rồi cho vào 200 ml. nước sắc còn 100 ml. Chia làm 3 lần uống, nên uống với nước ấm.

Các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM chia sẻ rằng Hồ tiêu chỉ ăn vừa phải vì dùng nhiều sẽ dễ gây mụn nhọt, gây trĩ, độc cho ngũ tạng và thậm chí là mờ mắt. Những người âm suy có hỏa nhiệt không nên dùng hồ tiêu. Nếu có phản ứng không tốt do ăn nhiều hồ tiêu thì nấu đậu xanh ăn để giải độc.

x

Check Also

Thất diệp nhất chi hoa – Bí ẩn của cây thuốc quý hiếm

Thất diệp nhất chi hoa, cây nổi tiếng với khả năng làm mát, tiêu độc. ...

Trình dược viên