Trình Dược viên cảnh báo các cặp tương tác thuốc thuốc đại kỵ cần tránh
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược viên cảnh báo các cặp tương tác thuốc thuốc đại kỵ cần tránh

Trình Dược viên cảnh báo các cặp tương tác thuốc thuốc đại kỵ cần tránh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Có những loại thuốc khi kết hợp với nhau sẽ gây phản ứng khiến thuốc không có tác dụng mà còn có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. Sau đây là một số cặp tương tác thuốc – thuốc đại kỵ cần tránh.

Trình Dược viên cảnh báo các cặp tương tác thuốc thuốc đại kỵ cần tránh

Trình Dược viên cảnh báo các cặp tương tác thuốc thuốc đại kỵ cần tránh

Các chuyên gia cho biết, thuốc chỉ có tác dụng chữa bệnh hiệu quả và an toàn khi chúng ta sử dụng đúng bệnh, đúng thuốc, đúng thời điểm, đúng liều. Một số loại thuốc khi hết hợp chung với nhau sẽ gây ra những phản ứng phụ rất nguy hiểm nên khi dùng thuốc bệnh nhân cần lưu ý tránh kết hợp.

Thuốc kháng sinh và đạm

Theo các bác sĩ, nguyên tắc khi điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh cùng lúc. Nguyên nhân là vì khi đang điều trị bệnh bằng thuốc kháng sinh, nếu truyền đạm vào cơ thể thì đạm sẽ liên kết với kháng sinh khiến nồng độ thuốc ở dạng hoạt hóa giảm, ảnh hưởng đến hoạt tính điều trị.

Thuốc kháng sinh tiết niệu và sắt

Trong điều trị bệnh viêm đường tiết niệu, việc sử dụng thuốc kháng sinh là rất cần thiết, chẳng hạn như thuốc ciprofloxacin

Để điều trị viêm đường tiết niệu người bệnh chắc chắn sẽ phải dùng đến kháng sinh, chẳng hạn như ciprofloxacin. Loại thuốc kháng sinh này có thể tiêu diệt gần hết các vi khuẩn trên đường tiết niệu của bạn và nó khá nhạy. Điều cần lưu ý khi sử dụng loại thuốc này là cần được đưa vào máu trong cơ thể trước khi có tác dụng. Viên sắt đã phá vỡ quy trình này. Nhóm thuốc kháng sinh điều trị tiết niệu và sắt không thể được dùng kết hợp với nhau bởi nếu dùng chung hai loại thuốc này thì sắt sẽ làm kết tủa thuốc kháng sinh, làm giảm nồng độ thuốc được hấp thu vào máu khiến cho kháng sinh không còn tác dụng.

Thuốc dị ứng và ketoconazol

Trình Dược viên cho biết, trong danh mục các loại thuốc chống dị ứng có 2 thuốc terfenadin và astemizol, bệnh nhân lưu ý tuyệt đối không sử dụng thuốc chống dị ứng chung với thuốc ketoconazol, cho dù bạn đang trị nấm. Các chuyên gia giải thích, do ketoconazol có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu vượt mức kiểm soát. Nếu nồng độ của hai loại thuốc chống dị ứng này trong máu tăng lên sẽ gây ra hiện tượng xoắn đỉnh, đây là một dạng rối loạn nhịp tim nghiêm trọng và có thể gây tử vong. Chính vì vậy cần lưu ý không được kết hợp thuốc dị ứng với ketoconazol.

Các cặp tương tác thuốc - thuốc cần tránh

Các cặp tương tác thuốc – thuốc cần tránh

Thuốc hạ huyết áp và thuốc bổ sung canxi.

Các Dược sĩ cho biết, thuốc hạ huyết áp và thuốc bổ sung canxi cũng là một cặp thuốc mà chúng ta tuyệt đối không được dùng kết hợp. Nguyên nhân là vì Canxi có cơ chế tác dụng gây co cơ trơn thành mạch và gây tăng huyết áp. Thuốc chẹn canxi là một trong các thuốc điều trị huyết áp chống lại cơ chế này. Chúng ngăn không cho canxi đi vào hệ thống cơ trơn thành mạch, giảm tối đa sự co thắt mạch và từ đó làm hạ huyết áp bệnh lý. Do vậy nếu người bệnh đang dùng thuốc hạ huyết áp dạng chẹn canxi thì tạm thời dừng uống thuốc bổ sung canxi.

Ngoài những cặp thuốc trên, một số cặp thuốc – thuốc khác cũng không được dùng kết hợp với nhau như:

  • Thuốc ức chế mật và vitamin D.
  • Thuốc chống hen và thuốc chẹn beta.
  • Thuốc kháng sinh tetracycline và canxi.
  • Thuốc chống đông và vitamin K.

Trên đây là một số cặp thuốc – thuốc kị nhau cần tránh không sử dụng kết hợp chung với nhau. Khi dùng thuốc cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và dược sĩ để đảm bảo an toàn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về thuốc thì có thể hỏi dược sĩ để được tư vấn.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn Tổng hợp.

x

Check Also

Định nghĩa và triệu chứng của Virus Herpes Simplex

Virus Herpes gây ra các triệu chứng như nổi mụn rộp, mụn nước tại các ...

Trình dược viên