Vừng đen, hay còn gọi là hắc chi ma, được coi là một loại thuốc theo y học cổ truyền có tác dụng bổ ngũ tạng, dưỡng huyết và tăng cường năng lượng, giúp chữa trị nhiều bệnh.
- Những bài thuốc đông y từ cây cần tây chữa bệnh hữu hiệu
- Bài thuốc dân gian trị rụng tóc từ nguyên liệu thiên nhiên hiệu quả
- Thầy thuốc chia sẻ bài thuốc từ hoa đu đủ đực trị ho
Vừng đen với nhiều dược tính được làm thuốc bổ dưỡng
Miêu tả về công dụng của vừng đen
Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: Theo Đông y, vừng đen được xem là một loại thuốc bổ âm, có tính bình, vị ngọt, có lợi cho các kinh can, thận, phế và tỳ. Nó có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, bổ trợ chức năng của các cơ quan quan trọng, đặc biệt là gan và thận, giúp chống lại quá trình lão hóa và làm đen râu tóc. Thường được sử dụng trong trường hợp suy nhược thần kinh, hay quên, tóc bạc sớm, rụng tóc, triệu chứng huyết áp không ổn định (hoa mắt chóng mặt, ù tai), đau lưng gối, và táo bón.
Trong tác phẩm “Thần nông bản thảo kinh” – một tập sách đầu tiên về thuốc Đông y, có ghi rõ rằng: “Hắc chi ma (vừng đen) có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường năng lượng, làm mạnh gân cốt và bồi bổ não tủy”.
Các nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng trong 100gr hạt vừng đen chứa 21,9g protein (chất đạm), 61,7gr lipid (chất béo), 7,3gr glucid (chất đường bột), và cung cấp 660 Kcalo nhiệt lượng. Ngoài ra, hạt vừng còn chứa 564mg canxi, 368mg phospho, 50mg sắt, 0,85mg vitamin B1, 0,18mg vitamin B2, 7,3mg niacin, và nhiều chất dinh dưỡng khác như folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố. Đáng chú ý, hạt vừng cũng có hàm lượng vitamin E lớn nhất trong các loại thực phẩm.
Trong 100g hạt vừng đen, chúng ta có thể tìm thấy đến 5,14mg vitamin E. Vitamin E có tác dụng chống oxi hóa, ngăn chặn sự tổn hại tế bào do gốc tự do, cải thiện sự tuần hoàn máu, giảm tốc quá trình lão hóa, hỗ trợ trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch, duy trì sự cân bằng của hệ thần kinh trung ương và bảo vệ sức khỏe mắt. Ngoài ra, niacin (nicotinic acid) có trong vừng cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường sự tuần hoàn của máu, và giúp phòng ngừa các vấn đề như da khô, sạm da và viêm khoang miệng.
Cách sử dụng vừng đen để bổ dưỡng cơ thể
- Cháo vừng đen:
Thành phần: Chuẩn bị 20g vừng đen rang thơm và 50g gạo lứt. Nấu gạo lứt với nước cho thành cháo, sau đó thêm vừng đen vào và khuấy đều. Có thể thêm đường vào theo khẩu vị. Dùng làm món điểm tâm buổi sáng.
Công dụng: Bổ ngũ tạng, làm dịu ruột, cung cấp vitamin E cho cơ thể, phòng ngừa da khô, huyết hư, gàu, hoa mắt, rụng tóc, và tóc bạc sớm.
Vị thuốc hà thủ ô trong bài thuốc cao vừng đen
- Cao vừng đen:
Thành phần: Vừng đen và hà thủ ô chế, lượng bằng nhau, nghiền thành bột mịn. Trộn bột vừng với mật ong và đánh đều thành cao. Uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 6g.
Công dụng: Bổ gan thận, bổ tinh huyết, làm đen râu tóc, chữa tóc khô, gãy và tóc bạc sớm.
- Rượu vừng đen:
Thành phần: 1000g vừng đen, 1000g ý dĩ, 250g địa hoàng. Đặt tất cả vào một bình lớn, đổ rượu đến mức ngập hết. Ngâm trong 15 ngày để sử dụng. Uống 2 lần mỗi ngày, trước bữa ăn, mỗi lần 10-15ml.
Công dụng: Tư bổ âm huyết, dùng cho người mệt mỏi, suy nhược cơ thể, lực lượng thiếu, thiếu máu, da khô, và tóc bạc sớm.
Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM lưu ý rằng thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho tư vấn y tế chuyên nghiệp.
Chuyên mục Bài thuốc – trinhduocvien.edu.vn cập nhật và chia sẻ