Những bài thuốc đông y từ cây cần tây chữa bệnh hữu hiệu - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Bài thuốc » Những bài thuốc đông y từ cây cần tây chữa bệnh hữu hiệu

Những bài thuốc đông y từ cây cần tây chữa bệnh hữu hiệu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Thầy thuốc chia sẻ đến các bạn những bài thuốc chữa bệnh từ cần tây hữu hiệu các bạn cùng tham khảo qua bài viết chia sẻ sau đây.

<center><em>Theo Đông y, cần tây có vị ngọt đắng, tính lương mát</em></center>

Theo Đông y, cần tây có vị ngọt đắng, tính lương mát

Theo Y học cổ truyền, cần tây còn được gọi là cần cạn, cần thơm, là loại cây thân thảo, ưa khí hậu ẩm mát, chịu lạnh được, phát triển tốt trong thời tiết các mùa đông – mùa xuân, sử dụng làm thuốc dùng được toàn cây để sử dụng. Theo Đông y, cần tây có vị ngọt đắng, tính lương mát. Vào 2 kinh vị và can. Có tác dụng bình can thanh nhiệt, mát gan, tỉnh não kiện thần (cải thiện thần kinh), nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho), khu phong lợi thấp (trừ phong thấp), chỉ huyết (cầm máu), giải độc. Có thể dùng cần tây trong điều trị tăng huyết áp, kèm các chứng chóng mặt, đau đầu, hoa mắt, mặt hồng mắt đỏ; xơ cứng mạch máu, thần kinh suy nhược, kinh nguyệt không đều…

Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: Kết quả nghiên cứu của y học hiện đại cho thấy cần tây có tác dụng trong điều hòa huyết áp. Thích hợp với trường hợp tăng huyết áp – kèm theo các chứng trạng mà trong Đông y gọi là “can dương thượng cang” (mặt đỏ bừng, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, dễ nổi giận, giấc ngủ không yên, nằm mơ nhiều, mạch huyền sác…).

Tại chuyên mục Bài thuốc chia sẻ đến người bệnh thực hiện những bài thuốc từ cần tây có tác dụng điều hòa huyết áp có thể áp dụng như sau:

Bài thuốc chữa tăng huyết áp, mất ngủ, tiểu tiện sẻn: Lấy 300 gam cần tây tươi, bỏ rễ, rửa thật sạch, thái nhỏ và xay lọc qua ray lấy nước, thêm vào một lượng mật ong vừa đủ. Uống 3 lần/ngày, mỗi lần 40ml, hâm nóng lên khi uống.

Bài thuốc chữa tăng huyết áp, kèm theo bệnh mạch vành, cholesterol cao: Lấy 10 cốc cần tây tươi, rửa thật sạch, giã nát, thêm vào 10 gam hồng táo, sắc nguyên liệu trên và lấy nước, chia thành 2 lần uống trong ngày; liệu trình thực hiện liên tục từ 15 đến 20 ngày.

<center><em>Những bài thuốc từ cần tây có tác dụng điều hòa huyết áp</em></center>

Những bài thuốc từ cần tây có tác dụng điều hòa huyết áp

Bài thuốc chữa mất ngủ: Chuẩn bị 90 gam gốc rau cần tây liền với cả rễ, 9 gam: toan táo nhân (sao cháy đen), sắc nguyên liệu trên và lấy nước uống.

Bài thuốc chữa nhức đầu: Gốc rau cần cả rễ 1 nắm, rửa thật sạch, giã nát, xào với trứng gà, ăn 2 lần/ngày.

Bài thuốc chữa phong thấp đau nhức, viêm khớp: Cần tây tươi, giã để vắt lấy nước cốt, thêm ít đường trắng, mang đi đun sôi, uống trong ngày thay trà.

Bài thuốc chữa sản hậu đau bụng: Rau cần tây tươi 300 gam (hoặc khô 60 gam), sắc lấy nước, thêm một chút đường đỏ hoặc rượu trắng vào, uống nước này lúc đói.

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Y Dược HCM chia sẻ: Nếu không có cần tây tươi để áp dụng chi tiết theo bài thuốc, có thể dùng rau cần tây khô sắc nước để uống. Ngoài ra, người bệnh có thể tự chế rau cần tây khô như sau: chần qua nước sôi rau cần tây loại tươi, sau đó vớt ra và phơi khô trong bóng mát, cất đi để dùng dần. Khi thấy huyết áp đã trở lại chỉ số bình thường, nên ngừng dừng ngay, không được lạp dụng dùng kéo dài.

Nguồn trinhduocvien.edu.vn 

x

Check Also

Cách dùng nhân sâm điều trị bệnh đái tháo đường

Các nghiên cứu về dược lý đã xác nhận rằng nhân sâm mang lại nhiều ...

Trình dược viên