Bài thuốc Đông Y trị bệnh từ quả hồng và những lưu ý để sử dụng an toàn - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Bài thuốc » Bài thuốc Đông Y trị bệnh từ quả hồng và những lưu ý để sử dụng an toàn

Bài thuốc Đông Y trị bệnh từ quả hồng và những lưu ý để sử dụng an toàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Quả hồng không chỉ ngon miệng và giàu dinh dưỡng mà còn có khả năng hỗ trợ trong việc điều trị một số bệnh…. Dưới đây là bài thuốc từ quả hồng trị bệnh.

<center><em>Mùa quả hồng thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm</em></center>

Mùa quả hồng thường bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm

Công dụng chữa bệnh của Quả hồng

Hồng là một loại cây ăn trái thuộc họ Thị, mang tên khoa học là Diospyros kaki, thích nghi với khí hậu mát mẻ suốt cả năm.

Ở Việt Nam, hồng thường được trồng phổ biến ở khu vực phía Bắc từ Hà Tĩnh trở ra, cũng như ở phía Nam tại vùng Đà Lạt – Lâm Đồng. Cây hồng thường có hai loại chính

– Giống hồng mòng (Hachiya) có hình dạng giống như con cù, khi chưa chín có vị chát do nhiều tannin, cần đợi cho đến khi quả mềm và chín hẳn mới có thể ăn được.

Giống hồng giòn (Fuyu) xuất phát từ Nhật Bản, có hình dáng phẳng, hơi vuông, khi chín có màu vàng cam, giòn và không chát, có thể ăn ngay khi quả còn giòn vì lượng tannin trong quả giảm rất nhanh.

Quả hồng chứa khoảng 12 – 16% đường, chủ yếu là đường glucose và fructoze, với hàm lượng acid thấp chỉ khoảng 0,1%. Trong 100g thịt quả, bạn sẽ tìm thấy 0,16mg caroten, 16mg vitamin C, cùng với vitamin PP, B1, B2 và nhiều hợp chất hữu cơ khác.

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: theo y học cổ truyền, quả hồng có vị ngọt chát, tính bình, và có tác dụng chữa trị nhiều bệnh như tiêu chảy, trĩ, háo khát, ho đàm, cũng như các triệu chứng như nôn mửa, lo nghĩ, phiền muộn. Tai hồng (còn gọi là thị đế) có vị đắng chát, tính ấm, không mùi, và được cho là có tác dụng giải khí, chữa trị nôn và ợ hơi.

<center><em>Quả hồng khô giúp bồi bổ cơ thể</em></center>

Quả hồng khô giúp bồi bổ cơ thể

Các bài thuốc trị bệnh từ quả hồng

Bài thuốc trị cơ thể suy nhược, háo khát, ho đàm: Quả hồng chín được hái trực tiếp từ cây, sau đó bỏ tai, gọt vỏ và phơi nắng hoặc sấy khô. Quả sau đó được ép bẹp và ngâm trong rượu, sau đó dùng hằng ngày. Liều lượng mỗi ngày là 15-25g.

Bài thuốc bồi bổ cơ thể: Sử dụng quả hồng khô, đặt vào mật ong và váng sữa, sau đó đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 5-10 phút. Cho phép nguội và ăn hằng ngày, mỗi lần 3-5 quả khi đói.

Để trị bệnh trĩ: Sử dụng quả hồng khô, đốt thành than và nghiền nhỏ, sau đó uống cùng nước cơm mỗi ngày, liều lượng là 8g/ngày.

Để trị tiêu chảy: Quả hồng xanh được nghiền nhuyễn, sau đó pha với chút nước sôi để nguội, rồi lọc nước uống.

Để trị nôn mửa, lo nghĩ, phiền uất: Sử dụng 7 tai hồng, 7 hạt tiêu sọ, 4g hoắc hương, 4g sa nhân, 7 lát gừng tươi, 2 củ hành, 3 nhánh tỏi. Tất cả đều được băm nhỏ, tiêu sọ nghiền nát, sau đó hãm sắc và uống trong ngày. Nếu không có tai hồng, có thể thay thế bằng cuống và quả hồng.

Để trị đái dầm: Sử dụng 10-15 tai hồng (còn gọi là thị đế), thái nhỏ và phơi khô, sau đó sắc cùng 200ml nước, lọc để lấy 50ml, uống một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

<center><em>Tai quả hồng cho vị thuốc thị đế</em></center>

Tai quả hồng cho vị thuốc thị đế

Để trị nấc: Sử dụng tai hồng sao vàng, nghiền thành bột và uống cùng rượu. Hoặc có thể dùng 100g tai hồng, 8g đinh hương, 5 lát gừng tươi, hãm sắc uống, chia thành nhiều lần trong ngày.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng quả hồng

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Khi tiêu thụ quá nhiều, đặc biệt là khi đói, các chất tannin và pectin cùng với chất xơ trong quả hồng có thể tạo thành các cục kết dưới tác động của acid trong dạ dày, gây ra cảm giác đầy bụng và khó tiêu. Nếu những cục kết này không di chuyển xuống ruột non, chúng có thể tích tụ trong dạ dày, hình thành sỏi và gây tắc nghẽn đường tiêu hóa, dẫn đến các triệu chứng như đau quặn bụng, nôn mửa, thậm chí có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như nôn máu.

Hạn chế sử dụng quả hồng cùng với các món ăn giàu đạm như tôm, cua, thịt ngỗng… do chất tannin trong quả hồng có thể làm protein đóng cục trong ruột, gây ra cảm giác buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.

Việc ăn quả hồng ngay sau khi ăn trứng có thể gây ra ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, dẫn đến tình trạng nôn mửa.

Quả hồng chứa khoảng 10,8% carbohydrate, chủ yếu là monosacaride và disaccharide, dễ bị hấp thụ sau khi ăn, gây tăng đường huyết, đặc biệt đối với người bệnh đái tháo đường, đặc biệt là những người không kiểm soát được đường huyết của mình.

Ngoài ra, những người thường xuyên bị táo bón, khó tiêu, viêm dạ dày mạn tính hoặc có vấn đề về chức năng dạ dày cần hạn chế sử dụng loại quả này.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Bài thuốc dân từ Lược vàng để chữa các bệnh ngoài da

Cây lược vàng thích sự bóng mát, ban đầu được trồng làm cây trang trí ...

Trình dược viên