Ăn gì và tránh ăn gì khi mắc bệnh viêm gan B?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Ăn gì và tránh ăn gì khi mắc bệnh viêm gan B?

Ăn gì và tránh ăn gì khi mắc bệnh viêm gan B?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Những người mắc bệnh viêm gan B thường có biểu hiện chán ăn, khó tiêu. Vậy theo Trình dược viên, người mắc bệnh viêm gan B nên ăn gì và tránh ăn gì?

benh-viem-gan-b

Ăn gì và tránh ăn gì khi mắc bệnh viêm gan B?

Người mắc bệnh viêm gan B thường chán ăn, có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, khó tiêu. Vì vậy, Trình dược viên đã đưa ra những lời khuyên để tuy người bệnh ăn ít nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng trong suốt quá trình điều trị và phục hồi chức năng của gan.

Bệnh Viên gan B là bệnh tấn công lá gan. Bệnh này do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Khi mắc bệnh viêm gan B, bệnh có thể chia làm nhiều loại: cấp, mạn hoặc thể kéo dài. Tùy theo mỗi dạng bệnh mà có những đặc trưng riêng, nhưng đều có chung triệu chứng là: sốt nhẹ, cảm giác người rất mệt mỏi, không muốn ăn uống bất kỳ thứ gì, có thể gây rối loạn tiêu hoá, khi ăn vào thì cảm thấy khó tiêu, đi ngoài có phân lỏng, nát.

Chế độ ăn cho người mắc bệnh viêm gan cấp:

Nguyên tắc về nhu cầu: về năng lượng là 25Kcal/kg cân nặng/ngày, protid là 0,4-0,6 gam/kg cân nặng/ngày, Lipid từ 10-15% trong tổng số năng lượng, ăn từ 6-8 bữa/ngày.

Cơ cấu khẩu phần: năng lượng cần từ 1.300-1.400 Kcal/ngày, lượng protid khoảng từ 20-30 gam, Lipid từ 15-20 gam, glucid từ 250-280 gam, nước từ 2-2,5 lít.

Chế độ ăn cho người mắc bệnh viêm gan mạn tính:

Nguyên tắc về nhu cầu: về năng lượng là 35Kcal/kg cân nặng/ngày, protid khoảng 1-1,5 gam/kg cân nặng/ngày, Lipid từ 15-20% trong tổng số năng lượng, ăn từ 3-4 bữa/ngày.

Cơ cấu khẩu phần: năng lượng cần từ 1.800-2.000 Kcal/ngày, lượng protid từ 50-75 gam, Lipid từ 30-40 gam, glucid 310-340 gam, nước từ 1,5-2,0 lít.

Vì tổn thương gan nên người bệnh thường chán ăn, ăn khó tiêu nên làm sao để ăn số lượng ít, nhưng chất lượng của các chất dinh dưỡng vẫn đủ cung cấp nhu cầu cho người bệnh.

Theo Kiến thức Y Dược, Bệnh nhân nên sử dụng các loại thực phẩm giàu đạm (thịt cá, trứng, sữa…), đường và vitamin như hoa quả tươi, hoặc sữa chua…; nên giảm tối thiểu các thức ăn có mỡ, kể cả các món xào, rán; kiêng kỵ tuyệt đối rượu bia; Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng ngừa các vấn đề về ngộ độc thực phẩm

Khi chế biến thực phẩm cần phải nấu kỹ, dễ ăn và dễ tiêu hóa, ăn thành nhiều bữa trong ngày. Hạn chế các thực phẩm quá bổ dưỡng, nên hạn chế ăn ít thịt.

che-do-an-cho-nguoi-viem-gan-b

Chế độ ăn cho người mắc bệnh viêm gan B

 Các thực phẩm chính thích hợp với bệnh nhân viêm gan virut như bột mì, gạo tẻ, đậu tương, đậu đen, đậu xanh,… thực phẩm này nhằm duy trì năng lượng cần thiết (cách chế biến có thể làm nấu nhừ, hoặc xay nhuyễn…).

Cần bổ sung thêm các loại vitamin bằng các loại rau – quả giàu vitamin trong các bữa ăn như: bầu, bí, cà chua, bắp cải, cam, quýt, táo…

Không nên ăn các loại thức ăn có chứa nhiều dầu, mỡ, các món ăn chiên rán và các loại hạt nhiều chất béo như lạc, vừng… các thực phẩm này gây trở ngại đến quá trình chuyển hóa chất béo, làm tích mỡ trong gan.

Hạn chế sử dụng các món cay dễ kích thích như ớt, hồ tiêu, bột cải, tỏi, gừng. Không uống rượu, bia vì đồ uống có cồn.

Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Định nghĩa và triệu chứng của Virus Herpes Simplex

Virus Herpes gây ra các triệu chứng như nổi mụn rộp, mụn nước tại các ...

Trình dược viên