Không cần hóa trị liệu bệnh ung thư vú để ngăn ngừa bệnh tái phát
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Không cần hóa trị liệu bệnh ung thư vú để ngăn ngừa bệnh tái phát

Không cần hóa trị liệu bệnh ung thư vú để ngăn ngừa bệnh tái phát

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Các nhà khoa học Mỹ, Bồ Đào Nha và Bỉ đã tiến hành một thử nghiệm nhằm giúp các phụ nữ mắc bệnh ung thư vú không cần hóa trị liệu nhưng vẫn ngăn ngừa được bệnh tái phát.

benh-ung-thu-vu

Không cần hóa trị liệu bệnh ung thư vú để ngăn ngừa bệnh tái phát

Nhiều trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú hóa trị liệu là không cần thiết

Hàng ngàn phụ nữ vẫn phải điều trị bệnh ung thư vú bằng phương pháp hóa trị để ngăn chặn sự tái phát, tuy nhiên, một thử nghiệm mới cho thấy có thể giảm 14% trong số những người phụ nữ mắc bệnh ung thư vú thoát khỏi quá trình điều trị hóa liệu mệt mỏi này.

Và dựa vào các phân tích di truyền này, những nhà khoa học Mỹ, Bồ Đào Nha và Bỉ phát hiện ra việc hình thành nên bệnh ung thư vú có nguy cơ tái phát trở lại hay không.

Bằng cách phân tích hình thái di truyền của một khối u bất kỳ, các nhà khoa học có thể dự đoán chính xác rằng khả năng bệnh ung thư vú tái phát sau phẫu thuật hay không. Con số mới được ghi nhận tại Anh, có tới 18.000 phụ nữ phải điều trị hóa liệu sau phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư trở lại trong mỗi năm.

Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y học New England khẳng định rằng: trong nhiều trường hợp hóa trị liệu bệnh ung thư vú là không cần thiết.

Không thấy sự trở lại của u vú mặc dù họ không điều trị hóa trị liệu

Theo Tin tức Y Dược, xét nghiệm mang tên Mammaprint đã đạt hiệu quả cao trong việc loại bỏ hóa trị liệu ở 14% phụ nữ trong tổng số trường hợp mắc bệnh ung thư vú mà không có sự tái phát trở lại của khối u này.

Trong thực tế, quá trình hóa trị trên bệnh nhân ung thư vú có thể gây ra các tác dụng như buồn nôn, mệt mỏi, rụng tóc và gây kiệt sức.

Phương pháp Mammaprint được thực hiện thử nghiệm trên 3.356 bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú. Khi bác sĩ phẫu thuật loại bỏ khối u, các nhà khoa học đã cắt ra và phân tích một mẫu mô nhỏ, quét trên 70 gen khác nhau để xác định được ADN trong hình thái khối u.

dieu-tri-benh-ung-thu-vu

94% bệnh nhân được xác định không thấy sự trở lại của bệnh u vú

Kết quả là một năm sau đó, 94% bệnh nhân được các nhà khoa học xác định không thấy sự trở lại của bệnh u vú mặc dù họ không điều trị hóa trị liệu.

Đây là một kết quả thử nghiệm đầy hứa hẹn về kết quả tích cực ban đầu của nó, và một ngày không xa bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú sẽ không phải chịu đựng những khó chịu do hóa trị liệu gây ra.

Tuy nhiên, phương pháp này cần thời gian thử nghiệm tiếp theo trong suốt 10 năm tới để đưa ra được kết luận chính xác nhất, và đương nhiên, thử nghiệm Mammaprint còn cần sự giám sát chặt chẽ để các nhà chuyên môn có thể khẳng định liệu có thể từ bỏ phương pháp hóa trị hay không.

Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa ...

Trình dược viên