Tác hại nguy hiểm từ tiết canh made in “Việt Nam”
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Tác hại nguy hiểm từ tiết canh made in “Việt Nam”

Tác hại nguy hiểm từ tiết canh made in “Việt Nam”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Chúng ta vẫn tưởng tiết canh lợn là sạch, là mát. Tuy nhiên, theo Trình dược viên nó không hề mát và bổ như những gì chúng ta tưởng tượng.

tiet-canh-viet-nam

Tác hại nguy hiểm từ tiết canh made in “Việt Nam”

Tiết canh là máu sống, mang nhiều mầm truyền bệnh

Tất cả các loại tiết canh dù là tiết canh dê, vịt… nhưng thực chất là máu sống và đều tiềm ẩn rất nhiều mầm bệnh gây nguy hiểm cho người sử dụng, từ tiêu chảy, tả, lị, liên cầu khuẩn…

Ăn các loại tiết canh vịt hay tiết canh ngan cũng khiến người ăn mắc các bệnh về tụ cầu, đặc biệt là các dịch bệnh cúm A/H5N1, A/H6N1. Nếu ăn phải tiết canh của lợn đang nhiễm bệnh thì người ăn có nguy cơ mắc bệnh liên cầu lợn, giun sán, bệnh đường tiêu hóa, hay viêm não mô cầu, trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong…

Đặc biệt, quá trình cắt tiết, chế biến không đảm bảo vệ sinh dẫn tới vi khuẩn ở da, lông con vật dễ dàng xâm nhập vào máu người sử dụng.

Ăn tiết canh nhà tự làm vẫn bị mắc liên cầu khẩn lợn

Có nhiều trường hợp người bệnh tử vong do nhiễm liên cầu khuẩn lợn chỉ vì ăn tiết canh….. vịt, ngan nhà tự làm. Trong tiết canh vịt, ngan sẽ không có liên cầu khuẩn lợn nhưng để hấp dẫn, người chế biến lại thường lấy phần sụn họng của lợn băm nhỏ rắc lên trên phần bát tiết canh. Phần sụn họng này lại là nơi ẩn trú rất nhiều vi khuẩn liên cầu khuẩn.

Có phải chỉ người ăn tiết canh dài ngày mới nhiễm liên cầu khuẩn?

Theo Kiến thức Y dược, chỉ cần sử dụng phải tiết canh có liên cầu khuẩn lợn, người ăn sẽ bị nhiễm bệnh mà không cần phải là người ăn tiết canh dài ngày.

Người nhiễm liên cầu khuẩn lợn thường có diễn biến nhanh, sốt cao, tri giác lơ mơ, kèm theo dấu hiệu li bì hôn mê, sốc, tụt huyết áp, xuất hiện thêm các ban hoại tử trên da, nhiễm trùng máu, suy đa phủ tạng, nếu người bệnh không được cấp cứu kịp thời, nguy cơ tử vong là rất lớn.

Tiết canh có tính mát, bổ huyết không?

Tiết canh không hề có tác dụng chữa bệnh trong Đông y cũng như trong Y học hiện đại, cũng không phải thực phẩm có tính mát. Sở dĩ, mọi người cho tiết canh là mát bởi khi ăn tiết canh thường có cảm giác mát miệng mà thôi.

Biểu hiện của nhiễm sán

Biểu hiện của nhiễm nang sán thường rất phong phú, tùy thuộc vào vị trí mà các nang sán cư ngụ. Ấu trùng sán có thể đi bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể nhưng thường tập trung nhiều ở cơ, mắt và đặc biệt là não.

tiet-canh

Tiết canh nhà cũng không an toàn với người sử dụng

Biểu hiện của sán lợn trong não dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với một số bệnh thần kinh khác. Bởi người bệnh thường có đau nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, trí nhớ giảm sút, bại chân tay, rối loạn cảm giác, liệt, tăng áp lực nội sọ… Vì thế, nhiều bệnh nhân có ấu trùng sán lợn trong não đến viện sau cả quá trình dài vài năm đi khám ở nhiều nơi mà không phát hiện ra bệnh.

Điều trị sán não tốn kém như thế nào?

Điều trị sán não thường mất hàng trăm triệu đồng. Nếu điều trị muộn, khả năng dẫn đến tử vong là rất lớn hoặc có thể để lại di chứng sau này.

Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Có ảnh hưởng gì đối với thai nhi nếu mẹ mắc bệnh đái tháo đường?

Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt mức ...

Trình dược viên