Những triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm amidan
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm amidan

Những triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm amidan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Amidan là bệnh lý phổ biến và thường gặp nhất ở trẻ em, bệnh điển hình bởi những triệu chứng khó chịu. Tuy là bệnh lành tính nhưng nếu chủ quan bệnh viêm amidan có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm.

Vị trí của amidan?

Amidan theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn là những khối mô mềm ở phía sau họng. Mỗi amidan thường gồm các mô giống như các hạch lympho, được bao phủ bởi niêm mạc màu hồng, chạy qua niêm mạc của mỗi amidan là các hố, được gọi là crypts.

Amidan gồm: amidan lưỡi, amidan khẩu cái, amidan vòm và amidan vòi kết hợp tạo thành một vòng bao quanh bên trong họng, được gọi là vòng waldeyer.

Amidan có vai trò quan trọng, nó giúp cơ thể chống nhiễm trùng đồng thời ngăn chặn tác nhân gây bệnh khác như virus, vi khuẩn

Viêm amidan là gì?

Amidan hoạt động như một cơ chế bảo vệ, giúp ngăn cơ thể không bị bị nhiễm trùng. Khi vi khuẩn, virus cùng tấn công với số lượng lớn, khiến amidan không thể chống lại được khi đó dẫn tới nhiễm trùng và tình trạng này được gọi là viêm amidan.

Viêm amidan là bệnh phổ biến nhất ở trẻ em và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Các triệu chứng đặc trưng của bệnh viêm amidan thường bao gồm đau họng, sưng amidan và sốt.

Viêm amidan rất dễ lây lan và có thể do nhiều loại virus và vi khuẩn tấn công, chẳng hạn như vi khuẩn Streptococcal gây viêm họng liên cầu khuẩn. Viêm amidan do viêm họng liên cầu khuẩn có thể gây nên các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Viêm amidan là một trong những bệnh rất dễ chẩn đoán và các triệu chứng thường biến mất trong vòng 7 đến 10 ngày.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn bệnh viêm amidan chia làm 2 loại:

Viêm amidan cấp tính: do một loại vi khuẩn hay virus lây nhiễm vào amidan, gây sưng và đau họng, thường gặp ở amidan khẩu cái. Amidan phát triển có thể một lớp phủ màu xám hoặc trắng, nổi hạch bạch huyết tại cổ và hàm.

Viêm amidan mãn tính: Nhiễm trùng amidan dai dẳng, đôi khi là kết quả của các đợt viêm amidan cấp tính lặp đi lặp lại.

Triệu chứng thường gặp của bệnh viêm amidan là gì?

Cổ họng khô, hơi thở có mùi: Nguyên nhân bởi các vi khuẩn tập trung ở amidan và các dịch mủ tồn động dẫn đến hơi thở có mùi, ngứa họng, vướng họng.

Amidan phì đại đè ép cổ họng khiến việc nuốt thức ăn gặp khó khăn, kể cả khi nói cũng không rõ ràng, phát ra tiếng ngáy khi ngủ.

Xuất hiện tình trạng xuất huyết, hốc miệng có chấm mủ màu trắng hoặc vàng ở amidan và vòm miệng.

Nhìn thấy hạch bạch huyết ở cổ, nhất là ở vị trí thành sau hàm dưới dẫn đến sưng to và đau

Sốt, mệt mỏi, chán ăn, đau đầu…

Biến chứng của viêm amidan?

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết viêm amidan nếu chủ quan mà không chữa trị có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề hơn:

Áp xe peritonsillar: tình trạng nhiễm trùng tạo ra một túi mủ cạnh bên amidan, đẩy nó về phía đối diện. Trường hợp này cần phải được dẫn lưu khẩn cấp.

Bệnh bạch cầu đơn nhân cấp tính: Thường do virus Epstein-Barr gây ra gây ra sưng to ở amidan, sốt, đau họng, phát ban và mệt mỏi.

Viêm họng liên cầu khuẩn: Streptococcus là một loại vi khuẩn có khả năng lây nhiễm amidan và cổ họng. Sốt và đau cổ thường đi kèm với đau họng.

Amidan mở rộng (phì đại): Amidan lớn làm giảm kích thước đường thở, làm cho ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ nhiều hơn.

Sỏi amidan: hiện tượng xuất hiện các khối màu trắng hoặc vàng trên amidan do bị mắc thức ăn tại amidan, khiến vi khuẩn phát triển hình thành chất cặn tạo thành sỏi.

Viêm khớp cấp: Các khớp như: cổ tay, đầu gối, ngón tay ngón chân bị sưng, nóng, đỏ và đau, toàn thân mệt mỏi, uể oải.

Viêm amidan kéo dài có thể bị viêm cầu thận, viêm thận cấp: Người bệnh bị phù chân, phù mặt

Trường hợp nào nên cắt viêm amidan?

Bác sĩ thường chỉ định cắt amidan trong các trường hợp sau để bảo đảm cho sức khỏe:

Viêm amidan cấp tính tái phát 5-6 lần/năm hoặc gây các biến chứng như viêm tai giữa, viêm xoang hoặc thấp tim, viêm khớp, viêm cầu thận…

Kích thước amidan quá to, gây cản trở ăn uống hay hiện tượng ngủ ngáy, khó thở lúc ngủ hoặc nhiễm khuẩn tái phát nhiều lần

Viêm amidan mãn tính trong thời gian dài, dù điều trị nội khoa không hiệu quả, bệnh nhân vẫn bị đau họng, viêm hạc cổ và hơi thở hôi

Biến chứng áp xe quanh amidan, buộc phải nhập viện điều trị

Khi nghi ngờ khối u ác tính, amidan chứa nhiều chất tiết gây hôi miệng, nuốt vướng

Xem hướng dẫn Bản đồ: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên