Thực hư dùng tỏi, gừng, nghệ chống virus cúm - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Thực hư dùng tỏi, gừng, nghệ chống virus cúm

Thực hư dùng tỏi, gừng, nghệ chống virus cúm

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (5 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Tỏi, củ gừng, tinh nghệ tươi… là những gia vị được mọi người sử dụng để phòng chống cúm, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19, tác dụng của các gia vị này được thổi phồng nhiều hơn. Vậy thực hư tác dụng của các loại củ này và cách dùng thế nào để đạt hiệu quả chống cúm?

Tỏi, gừng, nghệ ngoài làm gia vị còn là những kháng sinh tự nhiên.

BS Trường cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết. Thực chất tỏi hay gừng, nghệ cũng là những kháng sinh thực vật,  khi dùng những loại thực vật này đúng cách thì sẽ chống nhiễm khuẩn (chống lại các vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh). Tỏi có vị cay, tính ấm, đi vào 2 kinh tỳ và vị, có tác dụng trong tiêu hóa, hô hấp, giải độc, trừ đờm, lợi niệu… Gừng có tác dụng chữa bệnh tốt trong các trường hợp cảm mạo, phong hàn, ngạt mũi, đau nhức đầu, nôn mửa, kích thích tiêu hóa, đầy trướng bụng. Nghệ cũng có tác dụng chống lại vi khuẩn, có tính kháng viêm mạnh. Tỏi, gừng hay nghệ đều là những thực phẩm vàng để hỗ trợ điều trị cúm, cảm lạnh, giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, tăng sức đề kháng, tuy nhiên phải dùng đúng cách.

BS Cao đẳng Dược dù chỉ là các loại gia vị nhưng ai cũng phải ăn uống thông minh và lưu ý có thể hợp với người này, không hợp với người kia. Có thể dùng những gia vị này để cơ thể khỏe mạnh hơn, nhưng nhất định phải theo khuyến cáo của bác sĩ, không nên ăn tỏi, gừng, uống bột nghệ thật nhiều mỗi ngày. Bản thân những thực phẩm này là vị thuốc nên không được dùng một cách tùy tiện. Chưa kể, dùng quá liều cũng có những tác dụng phụ đi kèm, có thể để lại hậu quả đáng tiếc. Có thể sử dụng tỏi tươi trong nấu ăn hàng ngày. Hàm lượng tỏi theo khuyến cáo của các chuyên gia là từ 1-3 tép tỏi 1 ngày cho mỗi người. Không nên ăn quá nhiều vì ăn quá nhiều cũng có thể gây hại. Chế biến tỏi nên đập dập hoặc cắt lát tỏi sau đó đợi 10-15 phút rồi hãy chế biến nhằm giữ lại tối đa công dụng của tỏi. Thêm nữa, không nên chế biến ở nhiệt độ quá cao. Hoặc có thể cho tỏi vào hỗn hợp 2 thìa nước cốt chanh và 180 -240 ml nước rồi khuấy đều, uống ấm. Ngoài ra, tỏi sống cũng có thể kết hợp với mật ong. Mật ong có cả hai đặc tính kháng khuẩn và kháng virus. Cho 1-2 thìa canh mật ong vào 180 -240 ml nước ấm, cho vài tép tỏi đập dập và khuấy đều lên uống. Xem thêm thông tin Tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2022

Gừng là 1 loại gia vị thân thuộc đối có đa số người, mang tính kháng khuẩn cao. Chế biến gừng siêu đa dạng, có thể sử dụng như gia vị trong bữa ăn, hoặc mang thể tiêu dùng nấu chín, các gia vị ăn kèm, hoặc pha trà gừng để uống. Có thể uống trà gừng mật ong đúng phương pháp vào mùa lạnh để phòng ngừa bệnh. Trà gừng và mật ong giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chữa những khó chịu ở đường hô hấp… Trước tiên bạn ép gừng lấy nước rồi trộn một thìa cà phê nước gừng mang một thìa mật ong, trộn đều hỗn hợp, sau ấy sở hữu thể ngậm khoảng 3-4 lần trong 1 ngày.

BS Cao đẳng y Dược Nam Định, trong nghệ với tính chống oxy hoá, kháng viêm tốt. Bạn sở hữu thể uống một cốc nước nghệ ấm hòa loãng, thêm 1 thìa café mật ong cho dễ uống trước khi đi ngủ.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên