Tần ô dược nhiều người biết đến như một loại rau ăn nhưng ít ai biết đến công dụng như một loại thuốc đông dược chữa khá nhiều bệnh và giúp giảm cân hiệu quả.
- Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ
- Thông tin về Thuốc kháng sinh Naphacogyl
- Ibuprofen thuốc biệt dược giảm đau hạ sốt kháng viêm hiệu quả
Tìm hiểu về rau tần ô
Tìm hiểu về rau tần ô
Tần ô, các tên gọi khác: cải cúc, rau cúc, cúc tần ô, rau tần ô,… là một loại rau lá thuộc họ Cúc, thân có thể cao tới 1,2 mét, lá ôm vào thân, xẻ thành hình lông chim hai lần với những thuỳ hình trứng hay hình thìa không đều. Cụm hoa ở nách lá, bông hoa ở mép màu vàng sẫm, các hoa ở giữa đầu màu vàng lục, mùi thơm. Người ta thường dùng lá tần ô làm rau để chế biến thức ăn.
Theo các giảng viên giảng dạy Văn bằng Cao đẳng Dược Cần Thơ, tần ô chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể: protein, các axit amin, lysin, analin, glutamic, threonin, aspartat, prolin, chất béo, chất xơ, đường, caroten, vitamin A, B1, B2, B6, C, E, K, niacin, axit pantotenic, canxi, sắt, kẽm, selen và tinh dầu thơm…
Tần ô được trồng lấy hoa và thân lá non làm thực phẩm. Rau rừ thân lá của cải cúc được chế biến các món hầm, xào, súp. Phần rễ, cọng, lá, hoa được dùng làm thuốc chữa bệnh.
Tác dụng chữa bệnh của rau tần ô
Tác dụng chữa bệnh của rau tần ô
Theo các Trình Dược viên thì tần ô có vị ngọt, hơi đắng, thơm, tính mát và không độc. Giúp tiêu thực, lợi trường vị, thanh đàm hỏa, yên tâm khí, trị ho lâu ngày, tán phong nhiệt, trị đau mắt, nhức đầu kinh niên, dùng cho trường hợp ăn kém tiêu, viêm họng, mát gan, trị chứng đi tiểu nhiều lần, giúp lưu thông khí huyết, mất ngủ, ho nhiều đờm, tiêu chảy ….
Trong tần ô chứa tinh dầu có mùi thơm đặc trưng, có thể hỗ trợ tiêu hóa, khai vị. Hàm lượng vitamin, carotene phong phú cùng với nhiều loại amino axit, có tác dụng dưỡng tâm an thần, hạ huyết áp, bổ não, thanh huyết, hóa đờm, nhuận phế, bổ can, ổn định tinh thần, phòng giảm trí nhớ. Ngoài ra rau này còn có chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não. Và cũng như hầu hết các rau chứa chất xơ khác, tần ô có lợi cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.
Rau tần ô chứa rất nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng lại chứa rất ít năng lượng và hầu như không chứa chất béo có hại, có tác dụng giúp cớ thể phát triển khỏe mạnh, thích hợp với người muốn giảm cân.
Trình Dược viên khuyến cáo những trường hợp sau đây không dùng rau tần ô: Người có thể trạng hư hàn, lạnh bụng, tiêu chảy…
Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn