Một số lưu ý quan trọng khi sử dụng thuốc ngủ
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc khác » Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Thuốc ngủ liều thuốc an thần “hữu hiệu” dành cho những người có triệu chứng mất ngủ kéo dài, tuy nhiên nên sử dụng như thuốc ngủ như thế nào thì đúng?

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ

Hiện nay, mất ngủ là hiện tượng khá phổ biến đặc biệt là ở nữ giới do tác động từ nhiều nguyên nhân khác nhau như: công việc, ảnh hưởng gia đình, chuyện cá nhân…vì vậy họ đã tìm đến “thuốc ngủ” như là vị thuốc an thần tuy nhiên nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc ngủ mà không chú ý đến những mặt trái của thuốc ngủ. Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo nên sử dụng thuốc ngủ cẩn trọng nếu không muốn gây hại đến tính mạng.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ người sử dụng cần biết

  • Nên đến khám bác sĩ để biết căn nguyên bệnh mất ngủ

Nếu bạn bị mất ngủ kéo dài thì hãy nhanh chóng tìm tới bác sĩ để chẩn đoán bệnh nhé và xã định nguyên nhân mất ngủ là do đâu. Hãy thành thật với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn như thế nào? và tất cả các loại thuốc mà bạn đang sử dụng, bao gồm cả đơn thuốc, liều lượng và các loại thuốc uống bổ sung. Theo các chuyên gia Y tế khuyến cao trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trợ giúp nào, thậm chí là thuốc ngủ bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

  • Sử dụng thuốc đúng cách trước khi đi ngủ và ngủ đủ giấc

Thông thường 1 người tiêu chuẩn 1 ngày phải ngủ đủ 8 tiếng do đó bạn cần đảm bảo ngủ đúng giấc và trước khi đi ngủ bạn nên uống thuốc ngủ trước từ 20-30 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

  • Tạm ngừng tất cả hoạt động sau khi đã uống thuốc

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc ngủ

Sử dụng thuốc ngủ đúng cách theo sự hướng dẫn của bác sĩ

Bạn sẽ đi ngủ trong vòng vài phút sau khi uống 1 viên thuốc ngủ theo đơn của bác sĩ. Do đó, sau khi uống thuốc, bạn nên tạm ngừng tất cả mọi hoạt động và nghỉ ngơi hoàn toàn. Tránh làm các việc như: ăn, sử dụng điện thoại, tránh quan hệ tình dục… vì khi ấy bạn sẽ rơi vào trạng thái không tỉnh táo có thể là mất kiểm soát.

  • Thông báo tác dụng phụ của thuốc ngủ với bác sĩ

Nếu sau khi uống thuốc ngủ mà bạn cảm thấy chóng mặt, đi không vững hãy nhanh chóng liên hệ với bác sĩ để được tư vấn. Bởi vì việc uống thuốc ngủ theo toa có thể gây ra tác dụng phụ, kể cả chóng mặt, buồn ngủ kéo dài, nhức đầu, buồn nôn, đau bụng, táo bón, phản ứng dị ứng nặng hoặc sưng mặt (ít khi xảy ra).

  • Không ngừng uống thuốc ngủ đột ngột

Theo một số Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ: Việc ngừng uống thuốc ngủ đột ngột có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng như: lo âu, buồn nôn, chuột rút…tuy nhiên triệu chứng này xuất hiện còn phụ thuộc vào loại thuốc bạn đã uống, và uống trong bao lâu, định lượng như nào? Vì vậy, nếu muốn dừng thuốc, trước tiên, bạn có thể dần dần giảm bớt tần số uống sau đó mới dừng hẳn.

  • Một số lưu ý khác

Khi sử dụng thuốc ngủ bạn nên tránh sử dụng đồng thời nhiều loại thuốc khác nhau có thể gây ra một số tác dụng phụ. Ngoài ra, không nên điều khiển phương tiện khi sử dụng thuốc ngủ và đặc biệt không được tự ý tăng liều lượng thuốc ngủ hay sử dụng nhiều hơn 1 loại thuốc ngủ.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

 

 

x

Check Also

Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Fenofibrat một cách hiệu quả

Fenofibrat được sử dụng để hạ lipid mở, nhưng để điều trị hiệu quả thì ...

Trình dược viên