Với những bệnh nhân bị viêm đại tràng thì cần phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống phù hợp nếu như muốn cải thiện tình trạng bệnh.
- Trình Dược Viên chia sẻ kinh nghiệm dùng thuốc cho người già
- Trình Dược Viên cảnh báo sự nguy hại của thuốc giảm đau
- Những cách chữa bệnh cảm cúm hiệu quả mà không cần dùng thuốc
Trình Dược Viên chia sẻ quy tắc trong ăn uống với người viêm đại tràng
Tìm hiểu về bệnh Viêm đại tràng
Theo các chuyên viên y tế tại Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y dược Pasteur cho biết, viêm đại tràng là một bệnh tiêu hóa thường gặp, nhất là ở người cao tuổi. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do nhiễm khuẩn từ các vi khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để dẫn tới hiện tượng dung nạp thuốc, kháng thuốc. Sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang viêm đại tràng mạn tính từng đợt tiến triển.
Ngoài ra, viêm đại tràng còn có thể do yếu tố tâm lý thần kinh như xúc động tâm lý, lo lắng, stress… làm ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật, gây tăng tiết dịch tiêu hóa làm loét ruột. Bệnh gặp nhiều ở người trung niên và cao tuổi.
Bệnh viêm đại tràng mạn tính có những biểu hiện như rối loạn tiêu hóa, chướng bụng, đau bụng, đầy hơi, phân rối loạn (khi lỏng, khi nát, khi táo), không thoải mái sau khi đại tiện và có cảm giác mót đi nữa…
Nguyên tắc trong việc ăn uống đối với người bệnh viêm đại tràng
Theo lời các Trình Dược Viên cho biết, người mắc bệnh viêm đại tràng cần phải xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp, và cần phải tuân thủ những quy tắc như sau:
- Bổ sung chất đạm (protein) 1g/kg/ngày, nên dùng các loại thực phẩm như thịt nạc, cá nạc, sữa chua, sữa đậu nành…
- Cần cung cấp năng lượng khoảng 30 – 35 Kcal/kg/ ngày tùy theo từng bệnh nhân.
- Chất béo nên ăn hạn chế không quá 15g/ngày.
- Uống đủ nước, muối khoáng và các vitamin.
Những người bệnh viêm đại tràng nên ăn các loại thực phẩm như Gạo, khoai tây, cà rốt, thịt nạc, cá, sữa đậu nành, sữa không có lactose, sữa chua. Khi ăn các loại thức ăn tanh như tôm, cua, cá, trứng nên ăn từng ít một và ăn ngay sau khi chế biến.
Các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống, rau cải… nên nhặt phần rau non để ăn. Các loại rau họ cải như bắp cải, củ cải. Các loại quả chín như hồng xiêm, chuối tây, xoài ngọt. Khi bị táo bón nên ăn giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, inulin…). Khi bị tiêu chảy nên tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát.
Trình Dược Viên chia sẻ quy tắc trong ăn uống với người viêm đại tràng
Lưu ý: Các loại thực phẩm mà người bị viêm đại tràng nên hạn chế bao gồm Trứng, sữa có đường lactose, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, dưa cà muối, rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây đầy hơi, chướng bụng.
Kênh kiến thức y dược chia sẻ người bệnh không nên ăn các thực phẩm có nhiều đường lactose như sữa bò, nhiều đường như mật ong, nhiều sorbitol (có trong một số bánh kẹo ngọt) nhằm chống tiêu chảy vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này do đó ăn sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.
Tránh dùng những thức ăn cứng như rau sống, ngô hạt, măng… sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vết loét. Khi chế biến thức ăn nên hấp hoặc luộc, hạn chế các món xào rán nhiều dầu mỡ và các món sốt.
Không nên ăn các loại thức ăn chế biến sẵn. Không uống rượu bia, cà phê, không hút thuốc lá.
Nguồn: trinhduocvien.edu.vn