Trình Dược Viên cảnh báo sự nguy hại của thuốc giảm đau
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược Viên cảnh báo sự nguy hại của thuốc giảm đau

Trình Dược Viên cảnh báo sự nguy hại của thuốc giảm đau

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc giảm đau mang lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt không thể thiếu trong quá trình phẫu thuật. Tuy nhiên, việc dùng thuốc giảm đau tùy tiện có thể dẫn đến chết người.

Trình Dược Viên cảnh báo sự nguy hại của thuốc giảm đau

Trình Dược Viên cảnh báo sự nguy hại của thuốc giảm đau

Theo các giảng viên khoa Dược của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thuốc giảm đau và thuốc an thần giúp con người dễ chịu hơn, xoa dịu những cơn đau nhức do nhiều bệnh lý gây ra. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc giảm đau cần phải tuân thủ chỉ định của các bác sĩ, bởi nếu dùng tùy tiện nó sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Ví dụ như:

Làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Các nghiên cứu cho rằng opioids, một loại hợp chất có trong thuốc giảm đau được chiết xuất từ cây thuốc phiện, có thể tạo ra cải thiện tâm trạng trong một thời gian ngắn nhưng dùng lâu dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh trầm cảm.

Thuốc giảm đau chứa opioid có hiệu quả rất cao trong việc giảm đau nhưng dài lâu có thể dẫn tới phụ thuộc và nhờn thuốc. Khi cơ thể đã quen với thuốc, nó trở nên ít hiệu quả hơn, buộc phải sử dụng liều cao hơn nếu cần, tác dụng phụ sẽ trở nên trầm trọng và thậm chí thuốc sẽ không còn tác dụng nào.

Kênh kiến thức Y dược tổng hợp cho biết, nghiên cứu mới nhất cho thấy opioid có quan hệ với bệnh trầm cảm sau khi dùng thuốc giảm đau và trị trầm cảm hằng ngày. Hơn nữa, bệnh trầm cảm gây ra bởi thuốc giảm đau chứa opioid tương ứng với thời gian dùng thuốc. Các bệnh nhân và người điều trị cần nhận thức rằng sử dụng thuốc chứa opioid trong hơn 30 ngày sẽ tăng nguy cơ bị chứng trầm cảm mới. Các thuốc được sử dụng trong nghiên cứu này bao gồm codeine, fentanyl, hydrocodone, hydromorphone, levorphanol, meperidine, oxycodone, oxymorphone, morphine và pentazocine.

Các bác sĩ tâm lý thường kê đơn những loại thuốc này để kiểm soát nhiều chứng bệnh từ chứng nghiện rượu, hay lo lắng, rối loạn lưỡng cực cho đến phụ thuộc opioid, chứng ám ảnh và các loại bệnh tâm thần khác.

Gây tổn thương gan và thận

Khi sử dụng thuốc paracetamol sai cách, sử dụng trong một khoảng thời gian dài và quá lạm dụng thì có thể dẫn đến tình trạng suy gan và suy thận, thậm chí có thể dẫn tới tử vong nếu không kịp thời phát hiện.

Dùng thuốc giảm đau tùy tiên gây tổn thương cho gan và thận

Dùng thuốc giảm đau tùy tiên gây tổn thương cho gan và thận

Gây Viêm loét dạ dày và đường tiêu hoá

Các thuốc NSAID và aspirin khi sử dụng với liều lượng cao thì có thể xuất hiện tình trạng tổn thương màng nhầy ở dạ dày và gây nên xuất huyết ở dạ dày và đường tiêu hoá. Vì vậy những ai đã bị viêm loét dạ dày thì nên thận trọng trong việc dùng các loại thuốc trên hoặc có thể hỏi ý kiến bác sĩ để chuyển qua sử dụng thuốc khác.

Theo các Trình Dược Viên cho biết, hiện nay, việc sử dụng thuốc giảm đau đang không được kiểm soát tốt, bởi các sản phẩm thuốc giảm đau được bán tràn lan trên thị trường, chúng ta có thể dễ dàng mua được tại bất kỳ hiệu thuốc nào.

Do đó, để giảm thiểu nguy cơ lạm dụng thuốc giảm đau dẫn đến những nguy cơ gây ảnh hưởng cho sức khỏe thì cần phải có các biện pháp quản lý chặt chẽ các sản phẩm thuốc giảm đau trên thị trường. Mọi người không nên tùy tiện sử dụng các loại thuốc giảm đau nếu như không được cho phép từ các bác sĩ, dược sĩ chuyên môn.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên