Những cách chữa bệnh cảm cúm hiệu quả mà không cần dùng thuốc
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những cách chữa bệnh cảm cúm hiệu quả mà không cần dùng thuốc

Những cách chữa bệnh cảm cúm hiệu quả mà không cần dùng thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc trang bị một số phương pháp chữa bệnh cảm cúm đơn giản tại nhà là điều rất cần thiết trong giai đoạn chuyển mùa như hiện nay.

Bệnh cảm cúm

Bệnh cảm cúm

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, thời điểm giao mùa là lúc bệnh cám cúm xảy ra rất nhiều. Do đó, việc chăm sóc và trang bị những phương pháp điều trị bệnh cảm cúm là điều rất cần thiết tại thời điểm này. Dưới đây là một số cách trị cảm cúm mà không cần phải sử dụng thuốc.

Chữa cảm cúm bằng cúc tần

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết nước ta thường xuyên thay đổi thất thường, nhiều người sẽ dễ mắc một số bệnh “lặt vặt” như cảm cúm, cảm lạnh, sốt…nếu hệ miễn dịch của họ yếu hơn so với người khác. Có nhiều bài thuốc từ cây thuốc gần gũi, quanh nhà dễ tìm mang lại hiệu quả chống cảm cúm cực kỳ hữu hiệu. Bạn không cần dùng thuốc có kháng sinh, an toàn cho sức khỏe lại hạn chế được các tác dụng phụ không mong muốn xảy ra.

Theo Y học cổ truyền, cúc tần cay, tính ấm, thơm, có vị đắng. Có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau hiệu quả, hỗ trợ đắc lực trong chữa cảm mạo, cơ thể đau nhức, sốt mà không ra mồ hôi. Với cách làm bằng lá và cành non rửa sạch, đun sôi và lấy nước uống, hoặc nấu để xông. Sử dụng cho kết quả ra mồ hôi là được, bạn cũng có thể dùng dạng hoàn hoặc tán.

Khi bị cảm cúm không ra mồ hôi, nhức đầu, sử dụng 20g lá cúc tần, 10g lá sả, 10g lá chanh và nấu hỗn hợp với lượng nước vừa đủ, uống khi còn nóng. Phần bã cũng có thể tận dụng thêm nước và nấu sôi để xông cho ra mồ hôi, giúp giải cảm, giải sốt hiệu quả.

Điều trị cảm cúm bằng cháo hành

Hành là một gia vị được sử dụng phổ biến trong mỗi bữa ăn gia đình, giúp tăng thêm hương vị, giúp món ăn đậm đà, ngon hơn. Hành có tính sát khuẩn mạnh, có thể giúp giải cảm rất tốt. Theo các Trình Dược viên cho biết, khi bị cảm cúm người ta thường ăn bát cháo hành để trị cảm rất hiệu quả. Bạn nấu cháo bằng gạo thường hoặc gạo nếp và cho một ít hành vào cho chín, ăn cháo khi còn nóng sẽ giúp bạn nhanh chóng ra mồ hôi.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kết hợp lá tía tô với hành cũng giúp giải cảm tốt. Ở một số địa phương người ta còn nấu cháo khi sắp chín còn đập một củ hành tăm bỏ vào và khuấy đều, nêm nếm cho vừa miệng và ăn khi còn nóng. Sau khi ăn bạn sẽ toát nhiều mồ hôi, chữa cảm cúm cực kỳ hiệu quả.

Sử dụng tía tô chữa cảm cúm hiệu quả

Nhiều trường hợp bị cảm cúm còn gây nôn, ho, tức ngực, không ra mồ hôi… Với những trường hợp này có thể sử dụng 20g lá tía tô tươi giã nhỏ, thêm ít nước sôi và khuấy đều, sau đó lọc lấy nước để uống. Bạn cũng có thể cắt thành những đoạn nhỏ khoảng 10g lá tía tô và trộn với cháo nóng để ăn để ra mồ hôi. Bên cạnh đó, thêm khoảng 5g hành sống đã giã nhỏ, thêm gừng tươi đã giã nhỏ , nêm muối vừa ăn giúp giải cảm rất tốt.

Những cách chữa bệnh cảm cúm hiệu quả mà không cần dùng thuốc

Những cách chữa bệnh cảm cúm hiệu quả mà không cần dùng thuốc

Khi cơ thể bị cảm bởi thời tiết mưa gió lớn, gây sổ mũi, nhức đầu, cơ thể đau nhức, nôn. Có thể dùng 15g lá tía tô, củ gấu, vỏ quýt cũ, 10g cả cây hành trắng, gừng sống sắc nước uống lúc còn nóng.

Đối với những người bị cảm cúm gai rét không ra mồ hôi, sử dụng lượng vừa đủ bạc hà, lá chanh, lá tía tô, lá sả và nấu nước để xông hơi. Ngoài ra còn có bài thuốc dùng khô các loại sắn dây, sinh giới, bạc hà, lá tía tô, nghệ, sài hồ, gừng tươi nấu hỗn hợp với chén nước và uống khi còn nóng, nằm nghỉ đắp chăn sẽ ra mất nhiều mồ hôi.

Ngoài ra, lá tía tô khi ăn sống cũng có tác dụng giảm đau, giảm ho và giải độc rất tốt. Nhưng, không được ăn lá tía tô chung với cá chép bởi kết hợp này sẽ dễ sinh độc và hình thành mụn nhọt khi sử dụng.

Trên đây là 3 cách điều trị bệnh cảm cúm đơn giản và hiệu quả có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Trong trường hợp cảm cúm kéo dài và không có xu hướng giảm khi đã áp dụng các phương pháp trị cảm cúm thì người bệnh cần tới khám bác sĩ để được chỉ định điều trị hiệu quả hơn.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa ...

Trình dược viên