Bệnh viêm gan tự miễn dưới góc nhìn của Trình Dược Viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Bệnh viêm gan tự miễn dưới góc nhìn của Trình Dược Viên

Bệnh viêm gan tự miễn dưới góc nhìn của Trình Dược Viên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Viêm gan tự miễn là vấn đề khá nhiều người đang gặp phải, nếu không được xử lý kịp thời có thể đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Bệnh viêm gan tự miễn

Bệnh viêm gan tự miễn

Nguyên nhân gây Viêm gan tự miễn

Theo các chuyên gia y tế tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, viêm gan tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể, thường tấn công gan thay vì mục tiêu các virus, vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Đây là cuộc tấn công vào gan có thể dẫn đến viêm mãn tính và gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tế bào gan. Chỉ cần lý do tại sao cơ thể chuyển sang chống lại chính nó là không rõ ràng, nhưng các nhà nghiên cứu nghĩ rằng viêm gan tự miễn dịch có thể được gây ra bởi sự tương tác giữa một số yếu tố nguy cơ, chẳng hạn như nhiễm trùng, thuốc men và khuynh hướng di truyền.

Các bác sĩ đã xác định hai hình thức chính của viêm gan tự miễn:

 • Loại 1 (cổ điển): Viêm gan tự miễn thường phát triển đột nhiên, đây là loại phổ biến nhất của bệnh. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Khoảng một nửa số người bị viêm gan tự miễn dịch loại 1 có rối loạn tự miễn khác, chẳng hạn như viêm tuyến giáp, viêm khớp dạng thấp hoặc viêm loét đại tràng.
 • Loại 2: Mặc dù người lớn có thể phát triển loại 2 viêm gan tự miễn dịch, phổ biến nhất trong các cô gái trẻ và thường xảy ra với vấn đề tự miễn khác.

Một số đối tượng có nguy cơ cao bị Viêm Gan tự miễn đó là phụ nữ, người bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, sau khi sử dụng thuốc kháng sinh…

Biểu hiện thường thấy của bệnh viêm gan tự miễn

Theo như lời các Trình Dược viên cho biết, các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm gan tự miễn dịch có thể từ nhẹ đến nặng và có thể đến đột ngột hoặc phát triển theo thời gian. Một số người có ít, nếu có, vấn đề ở giai đoạn sớm của bệnh, trong khi những người khác có dấu hiệu trải nghiệm và các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Mệt mỏi.
 • Khó chịu ở bụng.
 • Đau khớp.
 • Ngứa.
 • Vàng da và lòng trắng của mắt.
 • Gan mở rộng.
 • Mạch máu bất thường trên da (nhện angiomas).
 • Buồn nôn và ói mửa.

Bệnh viêm Gan tự miễn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Do đó, cần phải có biện pháp can thiệp kịp thời ngay sau khi phát hiện ra bệnh.

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan tự miễn

Để chẩn đoán bệnh viêm gan tự miễn, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số phương pháp xét nghiệm như:

 • Xét nghiệm máu. Kiểm tra mẫu máu cho kháng thể có thể phân biệt viêm gan tự miễn dịch viêm gan siêu vi và các rối loạn khác với các triệu chứng tương tự. Xét nghiệm kháng thể cũng giúp xác định các loại bệnh viêm gan tự miễn dịch có.
 • Sinh thiết gan: Các bác sĩ thực hiện sinh thiết gan để xác định chẩn đoán và xác định mức độ và loại tổn thương gan. Trong suốt quá trình, một lượng nhỏ mô gan được lấy ra, bằng cách sử dụng một cây kim mỏng thông vào gan qua một đường rạch nhỏ ở làn da. Mẫu sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Kênh thông tin Y dược cho biết, về điều trị viêm gan tự miễn mục đích là làm chậm hoặc ngừng hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công gan. Điều này có thể giúp làm chậm tiến triển của bệnh. Để làm được điều đó, người bệnh có thể sẽ được chỉ đụng sử dụng một số loại thuốc như:

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan tự miễn

Chẩn đoán và điều trị bệnh viêm gan tự miễn

Các bác sĩ thường đề nghị một liều ban đầu cao của thuốc corticosteroid prednisone cho những người bị viêm gan tự miễn. Ngay sau khi các dấu hiệu và triệu chứng cải thiện, thuốc giảm đến liều thấp nhất có thể kiểm soát bệnh. Hầu hết mọi người cần phải tiếp tục dùng prednisone trong nhiều năm. Mặc dù có thể thuyên giảm một vài năm sau khi bắt đầu điều trị, bệnh thường trở lại khi ngừng thuốc.

Prednisone, đặc biệt là khi dùng dài hạn, có thể gây ra một loạt các tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm cả bệnh tiểu đường, loãng xương, gãy xương, huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp và tăng cân.

Azathioprine (Imuran):  Azathioprine, một loại thuốc ức chế miễn dịch, đôi khi được sử dụng cùng với prednisone. Sử dụng cả hai thuốc có thể giảm liều prednisone cần thiết, giảm các tác dụng phụ của nó. Tác dụng phụ của azathioprine có thể bao gồm nhiễm trùng chữa khó khăn và buồn nôn.

Ức chế miễn dịch khác: Nếu không đáp ứng với prednisone, azathioprine, bác sĩ có thể kê toa ức chế miễn dịch mạnh hơn, chẳng hạn như cyclosporin (SANDIMMUNE) hoặc tacrolimus (Prograf).

Ghép gan: Khi thuốc không ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, hoặc có hoặc phát triển không thể đảo ngược lại sẹo (xơ gan) hoặc suy gan, tùy chọn còn lại là ghép gan. Trong quá trình cấy ghép gan, gan bị loại bỏ và một lá gan khỏe mạnh từ các nhà tài trợ được đặt trong cơ thể. Tuy nhiên thì phương pháp này thường rất tốn kém và phải tìm được người hiến gan phù hợp.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên