Trình Dược Viên hướng dẫn dùng thuốc Doxycycline hiệu quả
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Tin tức Y Dược » Trình Dược Viên hướng dẫn dùng thuốc Doxycycline hiệu quả

Trình Dược Viên hướng dẫn dùng thuốc Doxycycline hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Để có thể sử dụng thuốc kháng sinh Doxycycline hiệu quả và an toàn thì cần phải lưu ý những điều gì? Dưới đây là hướng dẫn của các Trình Dược viên về dùng thuốc Doxycycline.

Trình Dược Viên hướng dẫn dùng thuốc Doxycycline hiệu quả

Trình Dược Viên hướng dẫn dùng thuốc Doxycycline hiệu quả

Những thông tin về thuốc Doxycycline cần phải biết

Thuốc Doxycycline là một loại thuốc kháng sinh được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn như viêm đường tiết niệu, viêm đường hô hấp, hỗ trợ điều trị bệnh viêm da… .

Thuốc Doxycycline được bào chế dưới các dạng và hàm lượng sau: viên nang và viên nén, thuốc uống: 20 mg, 50 mg, 75 mg, 100 mg, 150 mg, viên nang và viên nén trì hoãn phóng thích, thuốc uống: 40 mg, 100 mg, dung dịch đã tái tạo, tiêm tĩnh mạch: 100 mg, dung dịch đã tái tạo, thuốc uống: 25 mg/5 ml (60 ml), Siro dùng đường uống: 50 mg/5 ml.

Hướng dẫn dùng thuốc Doxycycline an toàn hiệu quả

Theo thông tin được các Trình Dược Viên chia sẻ thì để dụng thuốc Doxycycline hiệu quả và an toàn, người bệnh cần phải tuân thủ đúng chỉ định về liều lượng như sau:

Người lớn

Mắc các bệnh liên quan đến nhiễm trùng sử dụng 200mg cho ngày đầu tiên điều trị mỗi 12h và liều lượng cho ngày tiếp theo là 50mg. Trường hợp nặng hơn có thể dùng 100mg mỗi 12h.

Mắc bệnh nhiễm lậu không biến chứng: sử dụng 2 lần/ 1 ngày với liều lượng 100mg và kiên trì trong 7 ngày để đạt hiệu quả.
Mắc bệnh giang mai: 300 mg một ngày chia làm nhiều lần trong ít nhất 10 ngày.

Trẻ em

Liều lượng Doxycycline với trẻ em được khuyến cáo là 2 đến 5 mg/kg/ngày chia làm 1-2 liều, không quá 200 mg/ngày.

Người bệnh có thể sử dụng thuốc Doxycycline trước và sau khi ăn.

Một số lưu ý khi sử dụng Doxycycline

Doxycycline khuyến cáo không được dùng với các đối tượng mẫn cảm với các tetracycline hoặc trẻ em dưới 8 tuổi. Bởi vì khi sử dụng Doxycycline cho trẻ 8 tuổi có thể gây giảm sản men răng, màu răng bị biến mất và ảnh hưởng đến sự phát triển chiều dài của bộ xương.

Đối tượng mắc các bệnh về gan, hoặc phụ nữ mang thai trong cuối thai kỳ bởi thuốc có thể tích lũy trong xương, gây rối loạn cấu trúc xương ở trẻ. Doxycyclin được bài tiết vào sữa và tạo phức hợp không hấp thu được với canxi trong sữa.

Theo các Dược sĩ tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: không được dùng Doxycycline trong thời gian dài bởi có thể gây bội nhiễm. Ngoài ra, khi uống Doxycycline cần kèm theo một cốc nước đầy tránh loét thực quản, hoặc để giảm kích ứng đường tiêu hóa.

Hướng dẫn dùng thuốc Doxycycline hiệu quả

Hướng dẫn dùng thuốc Doxycycline hiệu quả

Tuyệt đối không được dùng Doxycyclin với barbiturat, phenytoin và carbamazepin có thể làm giảm thời gian bán thải của doxycyclin hoặc khi dùng chung với warfarin có thể làm tăng tác dụng của thuốc chống đông. Ngoài ra khi sử dụng thuốc kháng sinh chứa nhôm, calci hoặc magnesi đều không được dùng Doxycycline nữa vì thuốc sẽ bị mất tác dụng.

Bên cạnh đó, khi sử dụng Doxycycline có thể gây ra một số tác dụng phụ như: nhức đầu, đau răng, rối loạn tiêu hóa…Vì thế người dùng cần hết sức cẩn trọng khi dùng Doxycycline để tránh các nguy hại. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về thuốc kháng sinh nên trực tiếp hỏi bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất.

Trên đây là một số kiến thức Y dược về việc dùng thuốc kháng sinh Doxycycline được các Trình Dược viên chia sẻ. Tuy nhiên, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, không khuyến khích mọi người tự ý áp dụng khi chưa được sự cho phép từ các bác sĩ có chuyên môn!

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên