Trình Dược Viên cảnh báo về chứng tiểu đêm nhiều lần
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình Dược Viên cảnh báo về chứng tiểu đêm nhiều lần

Trình Dược Viên cảnh báo về chứng tiểu đêm nhiều lần

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Đi tiểu nhiều lần trong đêm không những gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ mà còn là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh lý nghiêm trọng khác.

Nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều lần

Nguyên nhân gây tiểu đêm nhiều lần

Theo các Trình Dược Viên cho biết, một nam giới khỏe mạnh thường đi tiểu 7-8 lần mỗi ngày và chỉ tiểu đêm 1 lần. Với phụ nữ, số lần đi tiểu trong ngày sẽ ít hơn, từ 6 -7 lần và đặc biệt phụ nữ rất ít khi tiểu đêm.

Việc đi tiểu nhiều hay ít cũng phụ thuộc vào chế độ ăn uống trong ngày, như là uống nhiều nước hay ăn nhiều đồ ăn chứa acid. Tuy nhiên, nếu việc đi tiểu đêm nhiều lần xảy ra bất thường thì rất có thể bạn đang gặp phải một bệnh lý nào đó. Như là:

Bệnh tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là cơ quan chỉ có ở nam giới, nằm ở ngay phía dưới bàng quang và bao quanh đoạn đầu của niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt gặp vấn đề thường sẽ khiến cho bàng quang và niệu đạo bị chèn ép. Đây chính là nguyên nhân gây ra tình trạng mắc tiểu liên tục, đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Viêm đường tiết niệu

Bệnh lý này thường xuất hiện khi vi khuẩn đi vào dòng nước tiểu và di chuyển ngược lên niệu đạo và bàng quang. E.coli cùng các loại vi khuẩn khác như Klebsiella, Staphylococcus Saprophyticus, Proteus… là những tác nhân chính.

Bệnh viêm đường tiết niệu đôi khi còn là hệ quả của một số bệnh lý liên quan. Thường gặp nhất là ứ trệ nước tiểu, sỏi đường tiết niệu, thận hư hay viêm đường sinh dục.

Thông tin trên chuyên mục kiến thức Y dược cho biết, khi bị viêm đường tiết niệu, người bệnh sẽ có cảm giác muốn đi tiểu thường xuyên. Tuy nhiên, lượng nước tiểu trong mỗi lần đi rất ít, thường đục và có mùi hôi. Ngoài ra đau nóng bụng dưới, đau rát khi đi tiểu là những triệu chứng thường đi kèm.

Ung thư bàng quang

Bàng quang chính là cơ quan rỗng nằm ở phần bụng dưới giữ chức năng chứa đựng nước tiểu do thận bài tiết ra. Khi bạn gặp tình trạng mắc tiểu liên tục và đi tiểu nhiều lần trong ngày cũng có thể do bệnh ung thư bàng quang gây ra.

Hút thuốc lá, nhiễm ký sinh trùng, phơi nhiễm tia bức xạ hay tiếp xúc với hóa chất là những yếu tố được cho là có liên quan đến bệnh lý này. Khi các khối ung thư phát triển, chúng sẽ khiến cho bàng quang bị chèn ép. Điều ngày khiến người bệnh đi tiểu nhiều, đôi khi còn kèm theo cả máu.

Bệnh ung thư bàng quang nếu không sớm phát hiện và điều trị sẽ rất dễ phát sinh các vấn đề nguy hiểm. Có thể dẫn đến xơ bàng quang, viêm thận, phù thận, nhiễm độc nước tiểu ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Bệnh thận hư

Thận là cơ quan của hệ tiết niệu giữ chức năng lọc các chất thải và điều hòa thể tích máu. Chất thải được tiết ra, đi vào dịch lọc để hình thành nên nước tiểu. Nước tiểu sẽ được đào thải ra ngoài cơ thể thông qua đường tiết niệu.

Nếu bạn gặp triệu chứng mắc tiểu liên tục, đi tiểu nhiều với lượng nước tiểu bất thường thì có khả năng cao thận đang gặp vấn đề như chứng thận hư, sỏi thận hay suy thận.

Người mắc bệnh thận thường hay tiểu đêm

Người mắc bệnh thận thường hay tiểu đêm

Bệnh tiểu đường

Theo các chuyên gia y khoa tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, những người bệnh tiểu đường thường có thói quen đi tiểu thường xuyên hơn.

Đặc trưng của bệnh tiểu đường là lượng đường trong máu tăng cao khiến thận chịu rất nhiều áp lực. Điều này kích hoạt thận phải làm việc nhiều hơn, sản xuất ra nhiều nước tiểu hơn để hạn chế dư thừa đường huyết.

Hiện tượng này kéo dài sẽ khiến cho thận suy yếu, hoạt động kém hiệu quả. Cùng với đó, lượng nước tiểu dư thừa sẽ khiến cho người bệnh thường xuyên mắc tiểu và sẽ đi tiểu liên tục.

Nếu bạn đi tiểu hơn 10 lần mỗi ngày và tiểu đêm thường xuyên thì hãy nên kiểm tra xem có mắc bệnh tiểu đường hay không nhé.

Ngoài ra, ở những người phụ nữ mắc chứng sa tử cung cũng thường xuyên đi tiểu đêm nhiều lần. Cách tốt nhất để phát hiện ra nguyên nhân chính xác thì mọi người nên đi khám bác sĩ khi thường xuyên đi tiểu đêm nhiều lần.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa ...

Trình dược viên