Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại muối ăn, tuy nhiên, việc lựa chọn đúng loại muối để bảo vệ sức khỏe lại không hề đơn giản. Vậy, để giúp bạn có sự lựa chọn tốt nhất, dưới đây là thông tin chia sẻ về loại muối ăn nào có lợi cho sức khỏe.
- Trà thảo mộc tự nhiên giúp an thần giảm stress hiệu quả
- Khi bị ngộ độc rượu thì có những biểu hiện như thế nào?
- Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến chất lượng tinh binh ở quý ông
Muối ăn loại nào tốt cho sức khỏe của bạn?
Muối ăn loại nào tốt cho sức khỏe? Việc bổ sung các chất này, hoặc sử dụng loại muối đặc sản từ một vùng miền nào đó để tăng cường sức khỏe có thực sự hiệu quả hay không, là câu hỏi được đặt ra. Tuy nhiên, để trả lời được những câu hỏi này, bạn cùng với chuyên mục Sức khỏe – làm đẹp hiểu rõ về muối là gì và chức năng của nó trong cơ thể.
Muối ăn và chức năng của muối trong cơ thể
Muối là một loại chất rắn có cấu trúc tinh thể, có màu trắng, hồng hoặc xám nhạt và được chiết xuất từ nước biển hoặc các mỏ muối. Muối ăn chứa chủ yếu clorua natri (NaCl) trong tự nhiên, cùng với một số khoáng chất vi lượng khác. Ngoài vai trò gia vị trong ẩm thực, muối ăn đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe con người và hoạt động của cơ thể. Natri và clo là hai yếu tố quan trọng giúp duy trì cân bằng tế bào, trong đó natri là một trong những khoáng chất quan trọng nhất để duy trì chất điện giải. Khi thiếu natri, não sẽ không thể truyền tín hiệu điện cần thiết đến các phần khác của cơ thể để hoạt động bình thường.
Muối có hương vị mặn là một trong những loại gia vị cơ bản trong ẩm thực. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại muối khác nhau để lựa chọn, bao gồm muối tinh, muối iốt, muối hồng Himalaya, muối Kosher, muối biển,…
Các loại muối
Muối tinh: được sản xuất từ quá trình tinh chế muối thô, sau khi loại bỏ tạp chất. Theo DSCKI, giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: thành phần chính của nó là clorua natri (NaCl), và trong quá trình sản xuất, các chất chống vón cục như tricanxi phốtphát, cacbonat canxi hoặc magiê, muối của các axit béo ôxít magiê, điôxít silic, silicat nátri nhôm hoặc silicat canxi nhôm cũng được thêm vào. Mặc dù hai hóa chất cuối cùng có thể có độc tính của nhôm, tuy nhiên, cả Liên minh châu Âu và Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ đều cho phép sử dụng chúng với một liều lượng có điều chỉnh.
Muối iốt: Hiện nay, muối iốt là loại muối được sử dụng phổ biến nhất trong nấu ăn. Đây là một loại muối tinh chế được bổ sung iốt. Việc sử dụng muối iốt là một biện pháp cộng đồng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa chứng thiếu iốt, góp phần giảm thiểu sự giảm hoạt động của tuyến giáp, chậm phát triển trí tuệ và nhiều vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng muối iốt do sở thích hoặc điều kiện hạn chế, bạn có thể bổ sung iốt bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu iốt như cá, sản phẩm từ sữa, trứng và rong biển.
Muối ăn chứa chủ yếu clorua natri (NaCl)
Muối Kosher: Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ: là một loại muối ít tinh luyện hơn so với muối tinh, có cấu trúc tinh thể dạng mảnh, to, không chặt chẽ và hình dạng giống như kim tự tháp rỗng. Do đó, muối Kosher thường có kích thước to hơn và thô hơn so với muối tinh. Với độ mặn vừa phải, muối Kosher là lựa chọn được các đầu bếp chuyên nghiệp ưa chuộng nhất, bởi nó dễ dàng điều chỉnh lượng muối cần thiết cho món ăn trước, trong và sau khi nấu. Muối Kosher còn rất thích hợp để ướp thịt trước khi nấu, vì cấu trúc tinh thể mảnh của nó giúp giữ ẩm cho thịt (giữ nước), khiến cho sườn mềm hơn, thịt bò thơm ngon hơn và ức gà mềm, ẩm hơn.
Muối biển: được hình thành khi nước biển bốc hơi và để lại các khoáng chất như kali, sắt và kẽm, tuy nhiên, chúng không đem lại lợi ích gì đặc biệt cho sức khỏe. Muối biển vẫn chỉ là muối với cùng một lượng natri như bất kỳ loại muối nào khác. Nếu muối biển được khai thác ở vùng biển ô nhiễm, nó có thể chứa thêm các kim loại nặng độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, muối biển vẫn là một lựa chọn tốt trong nấu ăn nếu được lấy từ những vùng biển sạch.
Muối Himalaya hồng: được chiết xuất từ mỏ muối Khewra ở Pakistan – mỏ muối lớn thứ hai trên thế giới. Màu hồng của muối này là do có chứa một lượng nhỏ ôxít sắt, cùng với canxi, kali và magie. Điều đặc biệt là lượng natri trong muối Himalaya ít hơn so với muối thông thường. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, nhiều người mua muối Himalaya và tin rằng nó có tác dụng chữa bệnh và có lợi cho sức khỏe. Muối Himalaya là một loại thực phẩm đặc sản nhập khẩu, vì thế giá của nó khá đắt đỏ. Nhiều người thích mùi vị của muối này hơn so với các loại muối khác, tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất của muối Himalaya là màu sắc đặc trưng của nó. Khi được rắc lên món ăn, muối Himalaya tạo ra một màu sắc đẹp mắt và làm cho món ăn trông hấp dẫn hơn. Đó là những điều đặc trưng về muối Himalaya.
Muối hồng Himalya
Các loại muối khác nhau đều có hàm lượng natri tương đương nhau, theo nghiên cứu. Khoáng chất vi lượng như kali và magiê có thể ảnh hưởng đến mùi vị của muối. Nếu bạn quan tâm đến màu sắc của muối trên món ăn, thì muối hồng Himalaya có thể là sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn phải trả một giá cao hơn chỉ vì tên gọi đặc sản hoặc các vi chất bổ sung, thì đó chỉ là trả tiền cho quảng cáo. Ngoại trừ việc bổ sung iốt một cách có chủ đích, các khoáng chất vi lượng trong muối không có bằng chứng về lợi ích cho sức khỏe.
Vì vậy, khi chọn muối để nấu ăn, điều quan trọng nhất cần lưu ý là lượng natri trong muối. Hướng dẫn dinh dưỡng đề xuất rằng mức tiêu thụ tối đa của một người lớn là 2.300mg natri mỗi ngày (tương đương với 5,8g muối). Tuy nhiên, thường xuyên vượt quá mức tiêu thụ này không có lợi cho sức khỏe.
Nguồn trinhduocvien.edu.vn