Ngũ vị tử: 3 món ăn bài thuốc giúp cải thiện mất ngủ và tăng cường sức khỏe - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Cây thuốc » Ngũ vị tử: 3 món ăn bài thuốc giúp cải thiện mất ngủ và tăng cường sức khỏe

Ngũ vị tử: 3 món ăn bài thuốc giúp cải thiện mất ngủ và tăng cường sức khỏe

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Ngũ vị tử được biết đến như một loại dược liệu tôn thần, thường sử dụng để giảm mệt mỏi, tăng cường sinh lực, làm dịu ho, và cải thiện tình trạng liệt dương…

Những lợi ích chữa bệnh của ngũ vị tử

Ngũ vị tử là một loại dược liệu đặc biệt với năm vị chính: ngọt, chua, cay, đắng và mặn, vì vậy được gọi là ngũ vị tử. Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết trên thị trường, chúng ta thường gặp hai loại ngũ vị tử:

Bắc ngũ vị tử – còn gọi là ngũ vị tử, liêu ngũ vị, sơn hoa tiêu (Hắc Long Giang – Fructus Schizandrae), là quả chín hoặc quả đã được sấy khô của cây bắc ngũ vị tử (Schizandra sinensis Baill.), thuộc họ Ngũ vị Schizandraceae.

Bắc ngũ vị tử có một hương vị chanh mùi thơm, chứa chủ yếu là 30% hợp chất sesquiterpen, 20% aldehyt và ceton, với 11% acid citric, 7-8,5% acid malic, 0,8% acid tartaric, vitamin C và 0,12% schizandrin. Thịt quả cũng chứa khoảng 1,5% đường, tanin, và chất màu. Hạt của quả cũng chứa khoảng 34% chất béo, bao gồm glyceride của acid oleic và linoleic.

<center><em>Cây ngũ vị tử và vị thuốc ngũ vị tử</em></center>

Cây ngũ vị tử và vị thuốc ngũ vị tử

Nam ngũ vị tử – Fructus Kadsurae là quả cây nam ngũ vị tử, còn được gọi là cây nắm cơm Kadsura japonica L., cùng thuộc họ Ngũ vị Schizandraceae, được sấy khô hoặc chín.

Cây nam ngũ vị tử (Kadsura japonica L.) chứa chất nhầy trong thân và quả. Trong quả, bạn có thể tìm thấy pectin, glucose, dầu tự nhiên, acid hữu cơ, protid và chất béo.

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ – ngũ vị tử mới được sử dụng trong một số phương pháp điều trị đông y.

Tính chất theo quan điểm Đông y: Vị chua, mặn, tính ôn, không độc, ảnh hưởng đến cả hai kinh phế và thận; có tác dụng hỗ trợ hô hấp, bồi bổ thận, kích thích tinh trùng, chống đờm, cung cấp năng lượng, bổ trợ cho nhiều cơ quan cơ bản, và giúp làm dịu cơn nhiệt.

Trong đông y, ngũ vị tử thường được sử dụng để điều trị ho và ho khan, cũng như là một liệu pháp cường dương, chữa trị vấn đề liệt dương và giảm mệt mỏi, tăng cường sự hoạt động của cơ thể.

<center><em>Nhân sâm kết hợp với ngũ vị tử và câu kỷ tử chữa suy nhược thần kinh</em></center>

Nhân sâm kết hợp với ngũ vị tử và câu kỷ tử chữa suy nhược thần kinh

3 món ăn bài thuốc từ ngũ vị tử với tác dụng đặc biệt

  1. Rượu nhân sâm kết hợp ngũ vị tử:

Nguyên liệu: 400 – 500ml rượu, 10-20g nhân sâm, 30g ngũ vị tử, 30g câu kỷ tử.

Cách làm: Ngâm tất cả các thành phần trong rượu trong vòng 7 ngày. Uống 15-20ml trước khi đi ngủ.

Tác dụng: Phù hợp cho những người đang trải qua tình trạng suy nhược thần kinh, căng thẳng, cảm thấy đau ngực, và gặp vấn đề về giấc ngủ.

  1. Tim lợn hầm ngũ vị tử:

Nguyên liệu: 1 cái tim lợn, 9g bột ngũ vị tử.

Cách làm: Rửa sạch tim lợn, sau đó rạch tim, đặt 9g bột ngũ vị tử vào bên trong, và khâu lại. Hầm bằng cách sử dụng phương pháp hâm nóng bằng nước.

Tác dụng: Dành cho những người bị loạn nhịp tim, mất ngủ, thở nhanh, nổi mồ hôi, cảm thấy kích động, và có nhu cầu nước nhiều.

<center><em>Kỷ tử</em></center>

Kỷ tử

  1. Món chân giò lợn hầm ngũ vị tử:

Thành phần: 200g chân giò lợn, 10g bột ngũ vị, 20g trần bì, 20g mạch môn, 20g sâm lát. Đổ 1 lít nước, sau đó thêm một chút muối. Hầm trong 1 giờ trước khi thưởng thức trong cùng một ngày.

Công dụng: Đây là một món ăn hỗ trợ cho việc điều trị ho, đặc biệt hiệu quả đối với bệnh nhân đang điều trị viêm phổi.

Chú ý: Không nên sử dụng nếu bạn đang trải qua cơn sốt và mắc viêm khí phế quản cấp. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ, thầy thuốc chuyên môn trước khi sử dụng.

(Thông tin tham khảo)

Xem thêm tại: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Thất diệp nhất chi hoa – Bí ẩn của cây thuốc quý hiếm

Thất diệp nhất chi hoa, cây nổi tiếng với khả năng làm mát, tiêu độc. ...

Trình dược viên