Những người nên hạn chế ăn bí đỏ để tránh bệnh - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Đông Dược » Bài thuốc » Những người nên hạn chế ăn bí đỏ để tránh bệnh

Những người nên hạn chế ăn bí đỏ để tránh bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Bí đỏ, một loại rau ăn, được coi là có khả năng cải thiện trí não, giảm căng thẳng, và được sử dụng để phòng ngừa và điều trị một số rối loạn như rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, hen phế quản, và giảm viêm và đau…

<center><em>Bí đỏ hỗ trợ điều trị đái tháo đường</em></center>

Bí đỏ hỗ trợ điều trị đái tháo đường

1. Tác dụng của bí đỏ

Theo Đông y, bí đỏ được xem là có hương vị ngọt, tính ấm, không độc; tác động đến kinh vị và đại tràng; giúp bổ trung ích khí, làm dịu phế, giảm viêm và đau. Hạt bí đỏ cũng được sử dụng để loại trừ giun sán….

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết về phần hóa học, quả bí đỏ chứa nhiều chất đường bột, tạo cảm giác ngọt khi ăn. Trong mỗi 100g thịt quả bí đỏ, có 0,5g protein, 0,1g chất béo, 6,9g chất đường bột, 39mg canxi, 22mg phospho, 0,2mg sắt, 1,06mg carotene, 0,05mg vitamin B1, 0,06mg vitamin B2, 0,3mg vitamin PP, 5mg vitamin C, và nhiều hoạt chất sinh học khác. Bí đỏ được coi là thực phẩm lý tưởng cho người mắc bệnh đái tháo đường.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng bí đỏ có khả năng kích thích sản xuất insulin từ tuyến tụy, giúp trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh đái tháo đường hiệu quả. Ngoài ra, bí đỏ còn có khả năng đóng vai trò trong việc ngăn ngừa các tai biến mạch máu não (đột quỵ).

Đáng chú ý, bí đỏ cũng chứa các hợp chất có khả năng giảm độc tố của một số chất có hại có thể có trong thực phẩm, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, chất tăng trưởng, và các hợp chất chứa nitrite, …

2. Cách sử dụng bí đỏ trong món ăn – bài thuốc điều trị bệnh

Đối với bệnh đái tháo đường: Bí đỏ có thể được nướng cho khô, sau đó nghiền thành bột. Dùng 6-8g bột bí đỏ kết hợp với nước sôi. Mỗi ngày dùng 2 lần.

Hoặc bạn có thể sử dụng cách khác: Sử dụng 250g bí đỏ để nấu canh và ăn hết trong ngày, thực hiện mỗi ngày sáng và tối, liên tục trong vòng 1 tháng.

Đối với rối loạn mỡ máu: Dùng 100-150g bí đỏ tươi, đặt vào máy xay sinh tố cùng với 250ml nước đun sôi để nguội, tạo thành sinh tố bí đỏ (không cần thêm đường). Uống trước bữa sáng, liên tục trong 1 tháng.

Đối với đau dây thần kinh liên sườn: Lấy bí đỏ (lượng vừa đủ), hấp chín, sau đó nghiền nát và áp dụng vào vùng đau.

Trong trường hợp viêm khí quản mạn tính hoặc hen phế quản: Sử dụng một quả bí đỏ (khoảng 500g), 60g mật ong, và 30g đường phèn. Khoét một lỗ ở đầu quả bí, sau đó loại bỏ một phần ruột bí. Đặt đường và mật ong vào trong quả bí, sau đó đậy lại bằng miếng bí đã cắt ra. Đun trong một giờ và sau đó dùng. Dùng mỗi ngày sáng và tối trong vòng 7-10 ngày.

<center><em>Bí đỏ phòng ngừa và điều trị rối loạn mỡ máu</em></center>

Bí đỏ phòng ngừa và điều trị rối loạn mỡ máu

Để hỗ trợ điều trị huyết áp cao, viêm thận mạn tính, và xơ gan: Sử dụng 250g bí ngô sau khi rửa sạch và cắt thành miếng. Thêm đường trắng, trộn đều. Đun chín và ăn. Nên sử dụng kết hợp với thuốc được chỉ định.

Trong trường hợp bị nhiễm sán lá: Sử dụng 60g – 120g bí đỏ, 60g – 100g cau khô, và 15g sunfat natri. Vào buổi sáng trước khi ăn gì, hãy nhai bí đỏ và nuốt cả vỏ và hạt, hoặc nghiền nhỏ và uống với nước sôi để nguội. Hai giờ sau, uống nước sắc cau đặc, và nửa giờ sau, pha sunfat natri với nước sôi để nguội và uống tiếp. Thông thường, bạn chỉ cần thực hiện quá trình này một lần để loại bỏ sán.

Đối với lở loét, sưng đau hoặc bỏng nhẹ: Dùng ruột bí đỏ, sunfat natri vừa đủ, giã nát và bôi lên vết thương. Hoặc có thể sử dụng nước bí đỏ để bôi lên vị trí đau.

3. Người nào nên hạn chế ăn bí đỏ

Bí đỏ là một thực phẩm tốt, tuy nhiên, cần chú ý rằng ăn quá nhiều có thể gây cảm giác trướng bụng và mệt mỏi.

Điều dưỡng, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết – tiêu thụ bí đỏ trong thời gian dài có thể dẫn đến hiện tượng da vàng, do caroten chưa được tiêu hóa hoặc chuyển hóa một cách hiệu quả. Do đó, những người tiêu hóa yếu, người có bệnh gan, hoặc bệnh vàng da không nên tiêu thụ quá nhiều bí đỏ.

Người mắc bệnh thấp khớp hoặc đau khớp, cũng như những người bị sốt rét, nên hạn chế ăn bí đỏ.

x

Check Also

Quả bồ hòn có khả năng trong trị bệnh không?

Quả bồ hòn không chỉ được biết đến như một chất tẩy rửa mà còn ...

Trình dược viên