5 dấu hiệu nhận giúp biết sớm bệnh ung thư Gan - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » 5 dấu hiệu nhận giúp biết sớm bệnh ung thư Gan

5 dấu hiệu nhận giúp biết sớm bệnh ung thư Gan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm nhưng lại thường chỉ được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Vậy thì làm thế nào để nhận biết sớm được bệnh ung thư gan?

Theo thông tin Y tế cho biết Ung thư gan là một căn bệnh thầm lặng, rất khó phát hiện bệnh khi ở giai đoạn sớm do thường không có các triệu chứng rõ ràng, khi được phát hiện thì khối u đã ở giai đoạn nguy hiểm gây ra nhiều khó khăn cho việc điều trị và làm tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Mặc dù các triệu chứng ung thư gan khó nhận biết nhưng nó cũng có những tín hiệu riêng xuất hiện trong cơ thể bệnh nhân, điển hình là 5 triệu chứng dưới đây:

Vàng da

Vàng da là một triệu chứng rõ ràng khác bên cạnh đau gan và cơ. Có 2 nguyên nhân khiến đa số những người bị ung thư gan gặp triệu chứng này.

Một là các tế bào ung thư phát triển, chúng phá hủy nghiêm trọng các tế bào gan, gây hoại tử, ly giải và vỡ các tế bào gan, dẫn đến tăng nồng độ bilirubin trong cơ thể, gây vàng da và mắt nhanh chóng.

Hai là do sự phát triển liên tục của bệnh và khối u đã gây ra tắc các ống dẫn mật, khiến dịch mật bị tích tụ, lâu dần cũng gây ra hiện tượng vàng da.

Chán ăn, giảm cân không rõ nguyên nhân

Nếu cơ thể bắt đầu giảm cân mà không rõ nguyên nhân, cần xem xét sự xuất hiện của khối u ác tính, đây cũng là một biểu hiện quan trọng của ung thư gan.

Bệnh nhân ung thư gan sẽ có cảm giác không thèm ăn. Điều này là do chức năng gan bị suy giảm, thức ăn trong cơ thể không thể được tiêu hóa và hấp thu tốt.

Đau tức ở vùng gan

Đau ở vùng gan là triệu chứng điển hình của ung thư gan. Ban đầu, cơn đau của bệnh nhân sẽ không rõ ràng và thường là đau nhẹ, âm ỉ. Với sự phát triển của các khối u, triệu chứng đau sẽ ngày càng rõ rệt theo thời gian. Bên cạnh đó, triệu chứng đau vai sẽ xuất hiện, nguyên nhân là do các tế bào ung thư xâm lấn vào cơ hoành phải và gây đau.

Chảy máu bất thường

Khi cơ thể xuất hiện tình trạng chảy máu bất thường, đặc biệt là chảy máu nướu răng, chảy máu mũi,…thì bạn nên đi khám xét sức khỏe, bởi rất có thể bạn đã mắc các bệnh về gan, đặc biệt là ung thư gan.

Theo như thông tin được các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội cho biết, hầu hết bệnh nhân bị ung thư gan đều bị chảy máu lợi (nướu) thường xuyên và xuất huyết dưới da một cách bất thường.

Điều này là do gan bị tấn công bởi các tế bào ung thư, dẫn đến chức năng đông máu bất thường, đặc biệt xảy ra đối với những bệnh nhân bị ung thư gan và xơ gan.

Hình thành cổ trướng

Ở trên đã đề cập rằng bệnh nhân ung thư gan sẽ trở nên gầy hơn, nhưng một số bệnh nhân cũng sẽ thấy rằng bụng của họ ngày càng lớn hơn, đó là biểu hiện của cổ trướng.

Bị ảnh hưởng bởi khối u, bệnh nhân sẽ bị tăng huyết áp và giảm protein máu, … Kết quả là một lượng lớn chất lỏng sẽ hình thành trong khoang bụng, làm cho dạ dày, vùng bụng ngày càng lớn.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên