Những cặp đôi thực phẩm và thuốc tối kị không được dùng chung với nhau
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những cặp đôi thực phẩm và thuốc tối kị không được dùng chung với nhau

Những cặp đôi thực phẩm và thuốc tối kị không được dùng chung với nhau

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Nhiều người không hề hay biết rằng có những cặp đôi thực phẩm và thuốc khi đi kèm với nhau, có thể lại là con dao 2 lưỡi dẫn đến nhiều tác hại khôn lường.

Những cặp đôi thực phẩm và thuốc tối kị không được dùng chung với nhau

Tác hại của việc dùng các loại thực phẩm và thuốc đối kị nhau

Có những thực phẩm và thuốc kị nhau, khi kết hợp cùng nhau có thể gây nên những phản ứng nguy hiểm dẫn đến chết người. Tuy nhiên, tùy theo từng loại thực phẩm và tính năng của thuốc khác nhau sẽ có những mức nguy hiểm khác nhau. Có thể sẽ bị ngộ độc, sinh đủ chứng này bệnh nọ, và  một số loại thực phẩm có thể khiến cho tác dụng của thuốc bị ngăn cản hoặc nguy hiểm hơn hết có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm đối với người dùng, thậm chí là tử vong.

Những cặp đôi thực phẩm và thuốc không được kết hợp với nhau

Để đảm bảo cho sự an toàn sức khỏe của bản thân và gia đình, sau đây là những cặp đôi thực phẩm và thuốc không được dùng chung với nhau nếu không muốn chúng phản lại với những tác dụng mà mình mong muốn.

Chanh và thuốc ho

Theo thông tin của trang Thư viện Y Dược thì tuy chanh và các loại cam quýt có thể chữa trị được ho nhưng nhiều người lại không biết nếu khi đang dùng thuốc ho mà sử dụng chanh thì có thể ;phản lại tác dụng của nhau. Bởi trong bất kỳ loại thuốc ho nào cũng có dextromethorphan thì cần phải tránh xa các loại trái cây họ cam quýt. Các axit từ trái cây và dextromethorphan kết hợp với nhau sẽ khiến cho bạn cảm thấy buồn ngủ, nặng hơn là gây ảo giác.

Sữa đậu nành và trứng có thể làm mất dinh dưỡng của nhau

Trứng và sữa đậu nành

Sữa đậu nành được biết đến là một thực phẩm giàu đạm và axit amin thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt chứa hoạt chất isoflavone có tác dụng rất tốt với phụ nữ. Không chỉ tốt cho hệ tim mạch, mà còn có lợi cho những người thừa cân và tiểu đường. Trứng gà cũng là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng tuyệt đối không được dùng chung với sữa vì trong lòng trắng trứng gà có chứa chất anbumin, dễ kết hợp với chất tripxin trong sữa đậu nành sinh ra những chất khó hấp thụ với cơ thể người, làm mất đi giá trị dinh dưỡng.

Rau xanh lá và thuốc chống đông máu

Dược sĩ Trần Văn Chện – Trường Cao đẳng Y Dược tại TP.HCM cho biết: Rau xanh là một thực phẩm quen thuộc trong món ăn hàng ngày như: súp lơ xanh, rau cải xoăn, rau bina và cải brocolli,… và có chứa nhiều vitamin đặc biệt là vitamin K có thể giúp hỗ trợ đông máu, làm giảm tác dụng của thuốc làm loãng máu.

Vì thế nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu, như warfarin thì không nên tăng lượng rau xanh đột ngột.  Vì Warfarin là thuốc có tác dụng ngăn chặn sản xuất vitamin K, nên khi bạn tăng nhiều lượng rau xanh lá có thể làm cản trở đến tác dụng của thuốc.

Sữa và socola

Sữa và socola là hai thực phẩm rất được nhiều người yêu thích. Nhưng cần phải hết sức chú ý và cẩn thận không nên dùng 2 thực phẩm này chung với nhau.

Các Trình Dược Viên cho biết: Khi dùng chung hai thực phẩm này với nhau có thể khiến cho cơ thể bạn thiếu hụt canxi. Khi canxi có trong sữa gặp phải axit oxalic trong sôcôla sẽ sinh ra canxi olate không tan. Chất này có thể khiến tóc trở nên khô và dễ gãy, đồng thời làm giảm sự hấp thụ canxi khiến cơ thể khó phát triển.

Sử dụng cam thảo và thuốc tim mạch cùng nhau có thể làm bệnh thêm nặng hơn

Cam Thảo Và Thuốc Tim Mạch

Tuy cam thảo là một loại thuốc tốt cho sức khỏe nhưng chú ý khi bạn đang sử dụng thuốc tim mạch thì nên tránh xa cam thảo. Nếu dùng chung hai loại này có thể làm phản tác dụng của thuốc và làm cho bệnh còn thêm nặng hơn. Vì cam thảo có thể khiến cho mức kali trong cơ thể bị suy giảm từ đó người bệnh sẽ cảm thấy yếu, cùng với nhịp tim bất thường.

>>>Bạn có thể xem thêm một số thông tin bổ ích tại: http://caodangyduochcm.edu.vn/y-hoc-co-truyen/

Hải sản và hoa quả

Nhiều người thường hay có thói quen dùng hoa quả tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Tuy không có ảnh hưởng gì đến sức khỏe nhưng bạn cần phải tránh dùng trái cây ngay sau khi dùng xong hải sản, nếu bạn không muốn bị tào tháo rượt đặc biệt không nên ăn liền các loại trái cây như hồng, nho, lựu… Trong các trái cây này thường có chứa axit tannic, khi gặp protein trong hải sản sẽ tạo nên hiện tượng đông đặc và sinh ra những chất khó tiêu hóa có thể khiến người dùng tiêu chảy, nôn mửa. Do đó, tốt nhất chỉ sau 4 tiếng dùng hải sản bạn mới có thể dùng tiếp trái cây.

Và còn nhiều loại thực phẩm và thuốc nữa tuy là có tác dụng tốt đối với sức khỏe, nhưng khi kết hợp không đúng, hoặc với các loại thực phẩm kị với nhau có thể làm hại đến bản thân. Vì thế, hãy luôn cẩn thận trước khi sử dụng hoặc kết hợp bất kì loại thực phẩm và thuốc với nhau.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Định nghĩa và triệu chứng của Virus Herpes Simplex

Virus Herpes gây ra các triệu chứng như nổi mụn rộp, mụn nước tại các ...

Trình dược viên