Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng

Cảnh báo dấu hiệu dùng quá liều Omega-3 cần ngừng sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật cho cơ thể… Tuy vậy, việc lạm dụng Omega-3 quá mức có thể gây tổn thương.

Công dụng của Omega-3 Omega-3 là một loại axit béo có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, cơ thể con người không thể tự sản xuất axit béo này. Đây là lý do vì sao chúng ta cần bổ sung Omega-3 thông qua chế độ ăn uống hoặc các sản phẩm bổ sung.

Theo điều dưỡng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết: Axit béo Omega-3 được tìm thấy chủ yếu trong các loại cá, dầu cá, hạt lanh, quả óc chó và hạt chia… Những người không tiêu thụ cá thường sử dụng các loại bổ sung để đáp ứng nhu cầu Omega-3 cho cơ thể của họ

<center><em>Ợ hơi mùi cá cảnh báo quá liều Omega-3 cần giảm liều hoặc ngừng uống</em></center>

Ợ hơi mùi cá cảnh báo quá liều Omega-3 cần giảm liều hoặc ngừng uống

Có ba loại Omega-3 chính:

  • ALA (axit alpha-linolenic): Được cơ thể sử dụng để tạo năng lượng.
  • EPA (axit eicosapentaenoic): Chủ yếu được tìm thấy trong cá.
  • DHA (axit docosahexaenoic): Là thành phần cấu trúc của não, võng mạc và các bộ phận khác của cơ thể.

Các nghiên cứu đã kết nối việc tiêu thụ axit béo Omega-3 với việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, trầm cảm và một số bệnh viêm nhiễm…

Đối với Omega-3, liều lượng lý tưởng là bao nhiêu?

Mặc dù Omega-3 đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe, nhưng cơ thể chúng ta chỉ cần một lượng nhỏ. Do đó, khi sử dụng thực phẩm bổ sung Omega-3, quan trọng để đảm bảo rằng bạn tuân thủ đúng liều lượng.

Theo Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Ấn Độ (ICMR), mức tiêu thụ khuyến nghị hàng ngày là từ 250mg đến 2g cho EPA và DHA. Vì DHA đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc nhiều cơ quan trong cơ thể, các chuyên gia khuyến cáo rằng thực phẩm bổ sung Omega-3 nên chứa ít nhất 250mg DHA.

Đối với những người mắc bệnh viêm nhiễm, mức EPA cao hơn trong chất bổ sung có thể mang lại lợi ích. Do đó, trước khi bắt đầu sử dụng thực phẩm bổ sung, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn loại phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn.

Cơ thể phản ứng như thế nào khi tiêu thụ quá nhiều Omega-3?

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: sử dụng quá liều Omega-3 có thể gây ra mùi vị cá trong miệng kéo dài hơn so với thông thường. Việc tiêu thụ quá nhiều Omega-3 cũng có thể dẫn đến hơi thở mùi cá hoặc dầu cá… Những biểu hiện nhẹ này chỉ ra rằng cơ thể bạn đã có lượng Omega-3 dư thừa, và nếu không giảm liều lượng, sự thừa thải Omega có thể gây ra sự không cân bằng trong cơ thể.

<center><em>Dùng liều Omega-3 cao có thể gây tăng đột ngột đường huyết</em></center>

Dùng liều Omega-3 cao có thể gây tăng đột ngột đường huyết

Ví dụ, việc dùng liều Omega-3 cao có thể gây tăng đột ngột đường huyết. Sử dụng quá mức các loại bổ sung này cũng được biết đến làm tăng cân và làm rối loạn giấc ngủ…

Do đó, khi bạn cảm nhận mùi hôi hoặc hơi thở cá sau khi sử dụng các bổ sung này, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ và kiểm tra lại liều lượng.

Những điều cần chú ý khi chọn Omega-3

Việc bổ sung dưỡng chất Omega-3 cho cơ thể là một phần quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và đạt được hiệu quả tối ưu khi sử dụng axit béo này, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

Luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng.

Lượng Omega cần bổ sung sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe và các vấn đề cụ thể của mỗi người.

Đối với người bình thường, việc bổ sung hàng ngày khoảng 200 đến 250mg EPA và DHA được xem là đủ.

Trong trường hợp phụ nữ mang thai, liều lượng có thể tăng gấp đôi lên 500mg. Và với những người có tình trạng sức khỏe đặc biệt, lượng Omega cần bổ sung có thể cao hơn nhiều lần.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Định nghĩa và triệu chứng của Virus Herpes Simplex

Virus Herpes gây ra các triệu chứng như nổi mụn rộp, mụn nước tại các ...

Trình dược viên