Gan là một trong những cơ quan quan trọng và dễ bị tổn thương nhất của cơ thể, chế độ ăn uống hợp lý cho người mắc các bệnh về gan cần được chú ý, đặc biệt là gan nhiễm mỡ.
- Những phương pháp chữa đau thượng vị ít người biết
- Tổng hợp các bài thuốc từ cam thảo
- Trình dược viên gợi ý 8 món ăn hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não
Gan nhiễm mỡ là gì và nguyên nhân?
Gan nhiễm mỡ là tình trạng lượng mỡ có trong gan vượt quá ngưỡng cho phép (vượt quá 5% so với trọng lượng của gan), bệnh thường diễn ra âm thầm và khó phát hiện nên người bệnh được biết qua việc kiểm tra sức khỏe và đôi khi bệnh đã phát triển và dẫn đến những mối nguy hiểm cho cơ thể. Một khi đã mắc bệnh cần có cách điều trị sớm trước khi quá muộn, chế độ uống thuốc cùng khẩu phần hợp lý hằng ngày rất quan trọng đối với việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.
Nguyên nhân chính gây ra bệnh gan nhiễm mỡ là thói quen ăn uống không hợp lý và khoa học dẫn đến lượng mỡ tích tụ trong gan tăng lên, ngoài ra còn các nguyên nhân như lười vận động, nhiễm độc rượu bia hay các rối loạn nội tiết tố…trong cơ thể.
Chế độ ăn hợp lý kết hợp cho người bệnh gan nhiễm mỡ
Những thực phẩm giàu dinh dưỡng và hỗ trợ trong việc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ:
Lá sen và lá trà
Sen mọc nhiều ở các ao, hồ và hoa sen là quốc hoa của nước Việt Nam, ngoài ra lá sen được chứng minh có tác dụng chữa các loại bệnh như chưa chứng bệnh mất ngủ, làm thuốc an thần, ức chế loạn nhịp tim và còn có thể chữa gan nhiễm mỡ rất hiệu quả. Sen có tác dụng trong giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan, được nấu với nước suối uống thay trà hoặc nấu cháo lá sen. Tuy nhiên, cách chữa bệnh gan nhiễm mỡ bằng lá sen còn tùy thuộc vào từng người bệnh, đừng sử dụng cách này khi chưa có sự đồng ý và hướng dẫn của bác sĩ nhé.
Lá trà hỗ trợ giảm các chất béo và làm tăng tính đàn hồi thành mạch, giảm cholesterol có trong máu và phòng chống sự tích tụ mỡ trong gan.
Bắp
Trong bắp có chứa rất nhiều các axit béo không no có khả năng thúc đẩy được quá trình chuyển hóa chất béo và các loại cholesterol hiệu quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bắp có vị ngọt tính bình, thường được dùng cho những trường hợp tì vị hư yếu, chán ăn, tiểu tiện bất lợi, phù thũng, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành. Bắp là một loại ngũ cốc ngon với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giá thành lại phải chăng và rất thích hợp với người đang bị gan nhiễm mỡ.
Kỳ tử và nhộng tằm
Kỷ tử là là một cây thuốc quý, dạng cây bụi mọc đứng, thành phần chủ yếu chứa nhiều loại axit amin, polysaccharid, vltamin B1, B2… có tác dụng tăng cường tính miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra nhiên cứu còn cho thấy Kỷ tử có tác dụng ức chế quá trình tích tụ các chất mỡ trong tế bào gan, thúc đẩy sự tăng sinh tế bào gan và cải thiện chu trình chuyển hóa chất béo, hỗ trợ trong việc điều trị gan nhiễm mỡ. Nhộng tằm có vị ngọt mặn và tính bình, giúp ích tì bổ hư, trừ phiền giải phát. Nhộng còn có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan.
Nấm hương và rau cần
Nấm hương là thực phẩm quen thuộc trong tủ bếp nhiều gia đình có chứa các thành phần protein, đường, chất xơ, chất béo, vitamin A1, B1,D , cholin và hơn 30 loại enzyme, các axit amin, có tác dụng trong giảm lượng cholesterol có trong máu và tế bào gan.
Rau cần có hàm lượng nhiều vitamin tác dụng mát gan, hạ cholesterol có trong máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải. Ngoài ra, người bệnh gan nhiễm mỡ nên bổ sung các loại rau tươi như cải xanh, rau muống… có công dụng giải nhiệt làm mát gan. Các loại dầu thực vật: dầu vừng, dầu đậu tương… chứa nhiều acid béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol máu, các loại thịt, cá ít mỡ và các thức ăn chế biến từ đậu tương, đậu xanh, đậu đen…rất có lợi cho người mắc bệnh gan nhiềm mỡ.
Gan nhiễm mỡ là căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, cùng với việc điều trị bệnh bằng thuốc theo sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần kèm theo một chế độ ăn uống với khẩu phần hợp lý sẽ hỗ trợ đắc lực trong quá trình điều trị bệnh.
Nguồn: trinhduocvien.edu.vn