Dấu hiệu chứng tỏ có thể mắc bệnh bạch hầu
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Dấu hiệu chứng tỏ có thể mắc bệnh bạch hầu

Dấu hiệu chứng tỏ có thể mắc bệnh bạch hầu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Như chúng ta biết bệnh bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng nhiễm độc do vi khuẩn bạch hầu gây ra. Trực khuẩn bạch hầu tiết ra loại độc tố gây tổn thương nhiều tổ chức và cơ quan của cơ thể.

benh-bach-cau

Dấu hiệu chứng tỏ có thể mắc bệnh bạch hầu

Có 2 thể bệnh bạch hầu thường gặp: bạch hầu họng và bạch hầu thanh quản. Ở vùng nhiệt đới có thể gặp bạch hầu mũi, mắt, da. Bệnh bạch hầu đang bùng phát tại tỉnh Bình Phước. Tính đến ngày 18/7, đã có tới 60 người nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh và đã có 3 người tử vong.

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Bệnh bạch hầu đang bùng phát tại tỉnh Bình Phước. Tính đến ngày 18/7, đã có tới 60 người nhiễm bệnh, nghi nhiễm bệnh và đã có 3 người tử vong. GS.TS.BS. Nguyễn Thanh Bảo – Khoa Vi sinh Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, vi khuẩn bạch hầu thường gặp nhất ở bệnh viêm họng. Khi bị viêm họng thì nên đi khám. Nếu khi khám phát hiện thấy màng giả màu trắng ở vòm họng, người bệnh nên chích ngừa kháng độc tố điều trị để ngăn ngừa biến chứng.

Thông tin từ Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế và lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Phước, đây là lần đầu tiên bệnh bạch hầu xuất hiện tại Bình Phước, người mắc bệnh chủ yếu từ 6 – 26 tuổi. Ngày 18/7, đã có tới 60 người nhiễm bệnh và nghi nhiễm bệnh bạch hầu ở địa phương này và đã có 3 người tử vong, 8 người đã xuất viện. Những bệnh nhân còn lại đang được theo dõi tại các bệnh viện đa khoa của tỉnh, Bệnh viện Binh đoàn 16 và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM.

Tính đến trưa 18/7, bệnh bạch hầu không chỉ dừng ở hai xã Thuận Lợi và Thuận Phú, mà đã lây lan sang một bệnh nhi 4 tuổi tại xã Đồng Tâm của huyện Đồng Phú. Trước tình trạng gia tăng số người mắc bệnh và độ lan rộng hơn, Cục Y tế dự phòng đã yêu cầu ngành y tế tỉnh Bình Phước khoanh vùng dịch, tất cả những người có biểu hiện ban đầu của bệnh bạch hầu như: đau họng, sốt, ho… đều được cách ly điều trị. Hiện nay khu vực cách ly điều trị bệnh bạch hầu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước đã kín bệnh nhân.

Viện Pasteur TP.HCM cũng cho biết, hiện đã cử nhân viên y tế xuống các địa phương của tỉnh Bình Phước để giúp phòng chống dịch và chích ngừa. Sáng ngày 18/7, Ban Giám đốc Sở Y tế Bình Phước đã họp với Viện Parteur TP.HCM để triển khai việc chích ngừa triệt để cho người dân trong vòng 2 – 3 ngày tới.

Trước đó, ngày 14/7, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan và bùng phát dịch, Bộ Y tế đã chỉ đạo Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế xuất 10.000 liều vắc xin Td phòng chống dịch bạch hầu, dành cho nhóm tuổi từ 6 – 26 tuổi tại 2 xã Thuận Lợi, Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước.

Tại TP.HCM, để phòng tránh dịch bệnh, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu đăng tải những thông tin về phòng chống bệnh bạch hầu trên các trang web của Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục sức khỏe TP.HCM (T4G)… để khuyến cáo các trung tâm y tế dự phòng quận/huyện và người dân để phòng tránh dịch bệnh.

nguyen-nhan-dan-toi-benh-bach-cau-la-gi

Bên cạnh đó, BS. Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết, Sở cũng rà soát lại tỉ lệ tiêm chủng, đặc biệt là những mũi tiêm cơ bản cũng như các mũi tiêm nhắc lại về bệnh bạch hầu; chỉ đạo cho các quận, huyện, nhất là các bệnh viện có bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu điều trị chuẩn bị vật tư, thuốc men, thiết bị y tế khi có dịch xảy ra…

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên