Dùng thuốc Paracetamol sai cách gây nguy hại cho sức khỏe gan
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc hạ sốt giảm đau » Dùng thuốc Paracetamol sai cách gây nguy hại cho sức khỏe gan

Dùng thuốc Paracetamol sai cách gây nguy hại cho sức khỏe gan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Thuốc Paracetamol là loại thuốc phổ biến thường được sử dụng trong các trường hợp hạ sốt, giảm đau. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc sai cách có thể gây nguy hiểm nặng nề tới sức khỏe của gan.

Nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe khi lạm dụng paracetamol

Tìm hiểu đặc điểm của thuốc Paracetamol và các tác dụng phụ

Thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol được xem là loại thuốc tương đối an toàn nếu người bệnh dùng đúng liều chỉ định so với các thuốc cùng nhóm như aspirin. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc Paracetamol với liều cao, kéo dài có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của gan như làm ngộ độc gan.

Vì vậy, khi dùng thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol với liều dùng cao hoặc khi chức năng gan suy giảm thì có thể dẫn đến nhiễm độc gan, nặng hơn là hoại tử tế bào gan.

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, đối với phụ nữ thường xuyên sử dụng thuốc Paracetamol, khi mang thai, có thể mắc bệnh về hô hấp như hen suyễn. Ngoài ra, nếu sử dụng thuốc paracetamol lâu dài, đặc biệt đối với người cao tuổi thuốc có thể gây mệt mỏi, vì nó làm mất đi phân tử hemoglobin trong tế bào hồng cầu mang oxy. Ngoài ra thuốc Paracetamol còn gây ra những nguy hại tiềm ẩn nghiêm trọng cho da của bạn.

Đặc biệt, tình trạng ngộ độc cấp thuốc paracetamol thường xảy ra ở trẻ em, thể hiện khi trẻ dùng quá liều sẽ dẫn đến các triệu chứng như: trẻ bị đau bụng, nôn mửa, mặt xanh tái, khó thở, cần cấp cứu kịp thời nếu không rất nguy hiểm. Đối với người lớn, tình trạng ngộ độc cấp thường xảy ra ít hơn, chủ yếu ngộ độc trường diễn. Tuy nhiên đối với người có bệnh gan, nghiện rượu, sốt rét và các dấu hiệu ngộ độc cũng tương tự như ở trẻ em nhưng đôi khi không rõ rệt.

Nên làm thế nào để sử dụng thuốc Paracetamol an toàn và hiệu quả?

Theo các bác sĩ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo, trong trường hợp, nếu bệnh nhân không sốt trên 38,50C, không đau nhức hoặc bị bệnh gan, suy thận thì không nên dùng thuốc hạ sốt, giảm đau paracetamol. Người bệnh cần hạn chế đến mức tối đa khi dùng thuốc paracetamol.

Khi người bệnh sốt cao, trước hết hãy chườm mát, nếu thấy không giảm nhiệt mới dùng thuốc paracetamol. Tuy vậy, không được dùng paracetamol quá 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ em, trừ khi được sự hướng dẫn từ bác sĩ.

Trong các trường hợp đau đầu, đau răng, đau khớp, đau do ngã, chấn thương… bắt buộc phải uống thuốc paracetamol thì dùng thuốc cách nhau tối thiểu 4 giờ. Liều dùng cho người lớn không quá 10mg/kg cân nặng và trẻ em không quá 5mg/kg cân nặng cho mỗi lần dùng.

Đặc biệt khi dùng thuốc paracetamol, người bệnh tuyệt đối không uống bia, rượu và các loại thuốc có nguy cơ độc hại cho gan (thuốc chữa lao) vì sẽ làm tăng độc tính của paracetamol. Ngoài ra không dùng thuốc paracetamol với những người mẫn cảm với thành phần của thuốc.

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên