Dược sĩ tư vấn sử dụng Nystatin an toàn và hiệu quả
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Dược sĩ tư vấn sử dụng Nystatin an toàn và hiệu quả

Dược sĩ tư vấn sử dụng Nystatin an toàn và hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Theo các chuyên gia hàng đầu về khẳng định Nystatin có tác dụng điều trị nhiễm trùng nấm, vậy người bệnh có nên dùng Nystatin như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất không?

Nystatin là thuốc gì?

Nystatin là thuốc kháng nấm hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nấm được chiết xuất từ dịch nuôi cấy nấm Streptomyces noursei. Hoạt động theo cơ chế liên kết với sterol của màng tế bào các nấm và Nystatin dung nạp rất tốt ngay cả khi điều trị lâu dài và không gây kháng thuốc. (Lưu ý: Nystatin không nên sử dụng trong điều trị nhiễm nấm trong máu)

Nên sử dụng Nystatin như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay: trước khi dùng Nystatin nên lắc và sử dụng ống nhỏ giọt y tế được cung cấp để đo lường liều cẩn thận. cho hay: trước khi dùng Nystatin nên lắc và sử dụng ống nhỏ giọt y tế được cung cấp để đo lường liều cẩn thận.

Nên đặt một nửa liều ở một bên miệng trước và phân tán thuốc đều quanh miệng, sau đó súc miệng và nhổ thuốc theo sự hướng dẫn. Người dùng nên lưu ý, giữ thuốc trong miệng càng lâu càng tốt, thực hiện tương tự với nửa còn lại. Tránh ăn 5-10 phút sau khi sử dụng thuốc này.

Vì liệu trình điều trị kéo dài, nên người dùng cần kiên trì sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ kê đơn, thông thường liệu trình sử dụng thuốc Nystatin có thể mất từ vài ngày đến vài tháng để hoàn thành điều trị. Liều lượng dùng tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe của mỗi người.

Phải sử dụng đến khi bệnh khỏi khẳn, không được ngừng thuốc quá sớm bởi bệnh có thể bị tái phát. Khi có những biểu hiện bất thường nên thông báo ngay cho bác sĩ.

Liều dùng Nystatin

Trình Dược viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn liều dùng Nystatin như sau:

Người lớn mắc bệnh nấm miệng sử dụng bằng đường uống: dùng 1-2 viên ngậm trong miệng (200.000 đến 400.000 đơn vị) 4-5 lần một ngày hoặc dùng liều lượng 500.000 đơn vị hỗn dịch uống 4 lần một ngày. Liều cho nhiễm nấm candida ruột: uống 3 lần mỗi ngày với liều lượng 500.000 đến 1.000.000.

Trẻ em mắc bệnh nấm miệng: liều lượng dùng tùy thuộc vào độ tuổi

  • Trẻ sơ sinh: dùng 100.000 đơn vị hỗn dịch uống 4 lần một ngày.
  • Từ 1 đến 12 tháng tuổi: dùng 200.000 đơn vị hỗn dịch uống 4 lần một ngày.
  • Từ 1 đến 18 tuổi: dùng 1-2 viên ngậm trong miệng (200.000 đến 400.000 đơn vị) 4-5 lần một ngày hoặc dùng liều lượng 500.000 đơn vị hỗn dịch uống 4 lần một ngày

Hướng dẫn bảo quản Nystatin đúng cách

Nên tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc bảo quản thuốc được in trên bao bì thuốc Nystatin. Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh độ ẩm và ánh sáng quá mạnh, tuyệt đối không được để thuốc trong tủ lạnh hay trong phòng tắm.

Khi sử dụng thuốc xong, nên vứt vỏ thuốc đúng nơi quy định, không được tùy tiện vứt vỏ thuốc vào toilet hay đường ống dẫn nước. Một lưu ý vô cùng quan trọng, trước khi sử dụng Nystatin nên xem hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ của thuốc tránh dùng thuốc đã hết hạn hay kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên