Hướng dẫn cách bổ sung vitamin D cho người cao tuổi - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Hướng dẫn cách bổ sung vitamin D cho người cao tuổi

Hướng dẫn cách bổ sung vitamin D cho người cao tuổi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 3,00 out of 5)
Loading...

Tôi 56 tuổi, bị loãng xương. Nhiều người nói rằng tôi nên bổ sung thêm vitamin D để phòng, chống loãng xương. Xin trình dược viên tư vấn cho tôi việc dùng thuốc này như thế nào? Xin trân trọng cảm ơn!

vitamin-d

Bạn Trần Tô Linh (Nghệ An)

Những người trên 50 tuổi có nguy cơ gia tăng của tình trạng thiếu vitamin D và nguy cơ này tăng lên theo tuổi tác. Tuy nhiên, tác dụng và việc bổ sung vitamin D như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Vitamin D có tác dụng giúp cơ thể hấp thụ canxi cần thiết để tạo sức mạnh của xương, đồng thời giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh tật. Ngoài ra, vitamin D cũng rất quan trọng đối với chức năng thần kinh của cơ thể… Theo các nghiên cứu thì người cao tuổi có nguy cơ bị thiếu vitamin D cao bởi cơ thể họ không sản xuất hiệu quả loại vitamin này và người già thường dành nhiều thời gian trong nhà, ít ra ngoài tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (đây là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên cho cơ thể). Đặc biệt, việc thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến tình trạng loãng xương, yếu cơ, gãy xương hông, đái tháo đường, ung thư, bệnh tim, viêm khớp và sức khỏe yếu kém ở người cao tuổi.

Khuyến cáo về nhu cầu vitamin D hàng ngày ở người 50 tuổi là 200 đơn vị (IU) cho cả nam giới và phụ nữ; Từ 50 – 70 tuổi là 400 IU; Sau 70 tuổi là 600 IU.

Ở thực phẩm, vitamin D có nhiều trong dầu gan cá tuyết, cá hồi, cá thu, cá ngừ, gan bò, pho mát và lòng đỏ trứng…. Thông thường chúng ta chỉ nhận được một lượng nhỏ vitamin D từ chế độ ăn uống, còn phần lớn vitamin D được hấp thụ vào cơ thể khi da của chúng ta tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nếu hai nguồn cung cấp trên không đủ nhu cầu cần bổ sung bằng thuốc. Khi bổ sung bằng thuốc cần có sự tư vấn, chỉ định của bác sĩ có chuyên môn để tránh ngộ độc do dùng thừa lượng vitammin này. Các biểu hiện của ngộ độc như buồn nôn, nôn và mất sức. Quá nhiều vitamin D có thể gây ra mức độ canxi tăng dẫn đến sự lú lẫn về tinh thần và loạn nhịp tim.

Theo sức khỏe đời sống

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên