Ăn cá rất tốt cho sức khỏe, nhưng theo các Trình dược viên chuyên nghiệp, không phải lúc nào ăn cá cũng thực sự tốt
Nếu ăn cá khi đói
Theo nghiên cứu khoa học đã cho biết, ăn cá lúc đói rất có thể làm tăng khả năng mắc bệnh gout. Bởi nó làm tăng lượng purine chuyển hóa thành axit uric mà axit này có thể gây ra tổn thương ở mô. Mà sự tổn thương này lại chính là do nguyên nhân gây ra bệnh gout.
Ăn cá rán quá kỹ
Trong cá có rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chúng ta. Nhưng các lợi ích sức khỏe từ cá có thể bị biến mất khi nó được rán kỹ. Khi ăn nhiều thực phẩm rán chúng ta đối mặt với nguy cơ tăng cao bị bệnh tim và đột quỵ. Theo nghiên cứu đối với phụ nữ lớn tuổi, một bữa cá rán trên tuần có liên quan tới nguy cơ suy tim tăng thêm 45%.
Ăn cá khi chưa chế biến kỹ
Đây là tin rất xấu đối với những ai thích ăn gỏi cá hoặc sushi. Mặc dù các đầu bếp của nhà hàng đẳng cấp nhất có tài giỏi tới đâu đi nữa thì ăn các loại hải sản sống do họ chế biến luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh cao hơn so với ăn hải sản đã qua nấu chín .
Theo giải thích của các chuyên gia, cá được dùng trong món sushi là loại cá đông lạnh chớp nhoáng ngay sau khi đánh bắt và nó chỉ phù hợp để ăn sống khi đã được tiêu diệt hết ký sinh trùng. Do đó, cách duy nhất để tránh vi khuẩn và ký sinh trùng hiện nay là nấu chín món cá của các bạn.
Ăn cá trong khi đang uống thuốc trị ho
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người ho lâu ngày và phải dùng thuốc điều trị không nên ăn cá, đặc biệt là các loại cá biển để tránh bị dị ứng. Vì trong cá biển có chứa rất nhiều histamine, khi chúng được nạp vào cơ thể quá nhiều nó sẽ xâm nhập vào quá trình tuần hoàn máu, gây ra các hiện tượng dị ứng với histamine.
Hơn nữa, thuốc ho chứa chất ức chế monoamine nên khi người uống thuốc ho lại ăn nhiều cá biển sẽ khiến cho bệnh càng nặng hơn.
Ngoài thuốc ho, còn một số thuốc kháng sinh, hạ huyết áp, trị bệnh parkinson, chống trầm cảm… cũng chứa chất ức chế monoamine. Do đó, nếu đang trong quá trình dùng các loại thuốc nói trên, các bạn nên tránh ăn cá để mau chóng khỏi bệnh.
Hạ mỡ máu
Các chuyên gia nghiên cứu trên con người đã chứng minh được DHA và EPA trong cá làm giảm đáng kể hàm lượng triglycerid trong máu, nhờ vậy làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim. Một nghiên cứu trên phụ nữ ở thời kỳ mãn kinh cho thấy, việc dùng bổ sung thêm Omega-3 giúp giảm 25% hàm lượng triglycerid trong máu.
Tốt cho tim mạch
Với các tính năng nổi bật về hàm lượng dinh dưỡng cũng như khoáng chất, giàu axit béo omega-3, hàm lượng chất béo thấp sẽ làm cải thiện lưu lượng máu, ngăn chặn bệnh tim mạch do giảm nồng độ triglyceride trong máu và làm giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn các mạch máu.
Tốt cho não bộ
Đối với cơ thể con người, DHA có trong axit béo không no của cá và nó có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của các tế bào não và hệ thần kinh. Thiếu các chất này con người sẽ bị giảm trí nhớ và kém thông minh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Các loại thịt động vật như bò, lợn… có chứa nhiều protein, nhưng nếu ăn nhiều lại không tốt cho sức khỏe của chúng ta vì chúng có thể gây ra các chứng thừa đạm, béo phì, tiểu đường… Trong khi đó, protein trong cá rất dễ hấp thụ, đảm bảo dạ dày không phải làm việc nhiều để tiêu hóa lượng cá bạn đã ăn.