Người mắc bệnh viêm ruột mạn tính hay thiếu vitamin gì?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Người mắc bệnh viêm ruột mạn tính hay thiếu vitamin gì?

Người mắc bệnh viêm ruột mạn tính hay thiếu vitamin gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Theo các Trình dược viên chuyên nghiệp, viêm ruột mạn tính vẫn chưa có cách chữa khỏi. Vì vậy bạn cần bổ sung lượng vitamin cần thiết để tránh ảnh hưởng đến chất lượng sống và tránh nguy cơ suy dinh dưỡng.

Người mắc bệnh viêm ruột mạn tính hay thiếu vitamin gì?

Người mắc bệnh viêm ruột mạn tính hay thiếu vitamin gì?

Bệnh viêm ruột mạn tính có các triệu chứng bao gồm tiêu chảy, đầy hơi, mệt mỏi và thiếu hụt các vitamin cần thiết. Nếu chung sống với bệnh này, bạn có thể bị ảnh hưởng đáng kể tới chất lượng sống và làm cho bạn dễ mắc suy dinh dưỡng nếu như không có phương pháp điều trị kịp thời. Sau đây là những loại vitamin cần thiết bạn cần bổ sung nếu đang bị bệnh viêm ruột mạn tính.

Sắt

Bệnh nhân bị viêm ruột mạn tính dễ bị thiếu sắt hoặc thiếu máu do sự xuất huyết đường tiêu hóa. Điều này có thể dẫn tới việc hàm lượng haemoglobin thấp và các triệu chứng gây ra gồm mệt mỏi và đau đầu. Bạn cần làm xét nghiệm máu và đề nghị các bác sĩ kê đơn bổ sung sắt để phòng ngừa bệnh thiếu máu.

Axit folic

Axit folic là một loại vitamin B và bệnh nhân Viêm ruột mạn tính có thể bị thiếu axit folic chủ yếu là do chế độ ăn uống hạn chế mà họ thường phải tuân thủ.

Vitamin A

Bệnh Viêm ruột mạn tính có thể làm tổn thương đường ruột trong một thời gian dài và nếu bạn đã trải qua quá trình phẫu thuật cắt đại tràng, nó có thể gây ảnh hưởng tới việc hấp thụ vitamin A. Nếu không được chẩn đoán trong một thời gian dài, thiếu vitamin A có thể dẫn tới bệnh quáng gà.

Vitamin K

Vitamin K không dễ hấp thu như vitamin C và nó là một trong những vitamin và khoáng chất bị thiếu hụt nhiều nhất ở bệnh nhân Viêm ruột mạn tính. Ngoài ra, bệnh nhân Viêm ruột mạn tính cũng dễ bị thiếu canxi, đó là lý do tại sao cần phải bổ sung đúng liều và những lựa chọn từ chế độ ăn để có thể duy trì sức khỏe.

Cần bổ sung đầy đủ và hợp lý các vitamin cần thiết

Cần bổ sung đầy đủ và hợp lý các vitamin cần thiết

Vitamin B12

Bệnh Viêm ruột mạn tính cũng được biết đến là nguyên nhân gây thiếu vitamin B12 khi đại tràng hoặc hồi tràng bị tổn thương. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến việc hấp thu vitamin B12. Các triệu chứng có thể là chóng mặt, mệt mỏi và thiếu máu. Nếu gặp trường hợp này, bạn cần sự tư vấn của bác sĩ để khắc phục tình trạng thiếu hụt vitamin B12.

Magiê

Những bệnh nhân bị mắc phải tiêu chảy nặng thường mất nhiều magiê và thậm chí là kali do việc đại tiện thường xuyên và mất nước. Nếu bạn đang bị nôn nhiều, bị mất ngủ và mức độ lo âu tăng dần, có thể là triệu chứng của thiếu magiê.

Kẽm

Bệnh Viêm ruột mạn tính cũng có thể gây thiếu kẽm. Trong các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ bị bệnh này dễ bị thiếu kẽm hơn so với người lớn.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên