Nguy cơ gây hại cho sức khỏe từ thực phẩm chức năng
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Nguy cơ gây hại cho sức khỏe từ thực phẩm chức năng

Nguy cơ gây hại cho sức khỏe từ thực phẩm chức năng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Theo Tin Tức Y Dược, một báo cáo của tờ Người tiêu dùng vừa đưa ra cảnh báo việc sử dụng thực phẩm chức năng hàng ngày có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Nên siết chặt quản lý thực phẩm chức năng

Nguy cơ gây hại cho sức khỏe từ thực phẩm chức năng

Khoảng 23.000 người dùng viên uống bổ sung phải cấp cứu mỗi năm

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Thông tin gây shock này đánh mạnh vào tâm lý của nhiều người Mỹ. Họ thường có thói quen uống 1-2 loại thực phẩm chức năng mỗi ngày. Tờ Consumer Reports đã đề nghị các sản phẩm thực phẩm bổ sung, thực phẩm chứng năng phải được đặt dưới sự kiểm soát của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) ngay từ khâu sản xuất.

Tuy nhiên trên thực tế các nhà sản xuất thực phẩm chức năng lại không chịu sự ràng buộc bởi các quy định như sản xuất thuốc, họ không kiểm soát thành phần có trong sản phẩm mà coi nó như một loại thực phẩm. Cho đến khi ra thị trường, thực phẩm chức năng được bán bởi các siêu thị, nhà thuốc, nơi những dược sĩ hoặc tư vấn viên không biết gì về những tương tác giữa thực phẩm chức năng với các thuốc mà người tiêu dùng đang sử dụng.

Theo thống kê của Consumer Reports, có khoảng 23.000 người dùng viên uống bổ sung phải cấp cứu mỗi năm. TS Donna Seger, Giám đốc Trung tâm kiểm soát chất độc Tennessee cho biết, nhiều người không nghĩ rằng những thực phẩm bổ sung lại ảnh hưởng tới sức khỏe của họ. Mọi người không nên nghĩ các chất có trong viên thực phẩm chức năng đều vô hại và liệu rằng mỗi 1 viên thực phẩm chức năng trong 100 viên có trong hộp thuốc đều có cùng hàm lượng hay không, TS Seger giải thích.

Các thành phần trong thực phẩm chức năng gây độc thế nào?

Consumer Reports đã chỉ ra 15 thành phần cụ thể có trong thực phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng như bột caffeine, chiết xuất bột trà xanh, gạo men đỏ, chaparral, dầu pennyroal, yohimbe, cây phụ tử, kava… Chúng đều có tác dụng phụ nguy hiểm như làm cho tim đập nhanh, gây tổn thương gan, co giật. Những loại thực phẩm như vậy không thể tăng cường sức khỏe mà sẽ dần “bào mòn” sức khỏe của bạn, nếu nhiễm độc nặng hoặc kết hợp với nền bệnh tật của người dùng sẽ gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Ví dụ như hợp chất yohimbe là một hợp chất hữu cơ thường được tìm thấy trong các sản phẩm bổ sung, nhất là các viên bổ sung cho người ăn kiêng. Thực chất yohimbe có nguồn gốc từ loại vỏ cây, được cho là điều trị bệnh béo phì và giảm ham muốn tình dục. Nhưng nó cũng có những tác dụng phụ ít được đề cập là làm tăng nhịp tim, có nguy cơ gây ra cơn hồi hộp, lo lắng, thậm chí có thể tử vong nếu dùng liều cao.

Một độc chất như aconite (cây phụ tử) cũng được tìm thấy trong các sản phẩm bổ sung nhưng nó gây buồn nôn, bệnh tim. Dùng thường xuyên bột trà xanh – có trong các sản phẩm giảm cân làm cho lượng sắt trong máu thấp. Hay như kava – một loại cây ở Nam Thái Bình Dương có tác dụng giảm lo âu, mất ngủ, nhưng tác dụng phụ làm trầm trọng thêm bệnh trầm cảm và tổn thương gan đều không được nhà sản xuất đề cập đến.

Việc quản lý thực phẩm chức năng vẫn còn nhiều bất cập

Các thành phần trong thực phẩm chức năng gây độc thế nào?

Bí quyết để sử dụng các sản phẩm chức năng an toàn

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

Ngay từ đầu, người tiêu dùng thông thái không nên quá tin vào các loại quảng cáo về sản phẩm bổ sung, thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ thực vật, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để trở thành người dùng thực phẩm chức năng thông minh, cần chọn những sản phẩm của nhà sản xuất uy tín. Tốt nhất nên nhận sự tư vấn của bác sĩ xem mình có sử dụng loại thực phẩm chức năng đó được hay không, nếu có bất kỳ vướng mắc nào đừng ngần ngại hãy gặp bác sĩ của bạn …. Và trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm bổ sung nào bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Làm theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và bác sĩ của bạn.

–  Cần hỏi bác sĩ xem có sử dụng sản phẩm chức năng khi mang thai và cho con bú.

– Tư vấn thầy thuốc về việc có thể dùng sản phẩm này trong thời gian bao lâu.

– Thực phẩm chức năng có tương tác với thuốc đang sử dụng hay không, có gây tác dụng phụ gì không.

– Liệt kê danh sách các thực phẩm chức năng và thuốc đang dùng cho bác sĩ biết

– Ghi ngày giờ uống thuốc và uống thực phẩm chức năng bởi rất có thể bạn sẽ uống quá liều.

-Ghi lại và báo cho bác sĩ biết tác dụng phụ nếu gặp phải.

Điều quan trọng nhất để duy trì sức khỏe, theo các chuyên gia y tế khuyến cáo, không phải là việc sử dụng thực phẩm chức năng mà là chế độ dinh dưỡng, vận động và lối sống lành mạnh. Không thực phẩm bổ sung nào tốt bằng chế độ ăn uống, cách thức này vừa an toàn vừa rẻ tiền. Bên cạnh thực phẩm bổ sung cần một chế độ vận động, thể dục thể thao hợp lý, lối sống năng động sẽ giúp chúng ta phòng chống bệnh tật và có sức khỏe như ý.

Theo sức khỏe đời sống

x

Check Also

Định nghĩa và triệu chứng của Virus Herpes Simplex

Virus Herpes gây ra các triệu chứng như nổi mụn rộp, mụn nước tại các ...

Trình dược viên