Những bệnh lý không cần phải dùng đến thuốc kháng sinh
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc kháng sinh » Những bệnh lý không cần phải dùng đến thuốc kháng sinh

Những bệnh lý không cần phải dùng đến thuốc kháng sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Không phải trong bất kỳ trường hợp nào việc sử dụng thuốc kháng sinh cũng đem lại tác dụng. Thậm chí việc dùng kháng sinh còn có thể gây hại cho cơ thể.

Không phải trường hợp nào thuốc kháng sinh cũng phát huy tác dụng

Không phải trường hợp nào thuốc kháng sinh cũng phát huy tác dụng

Bệnh đau họng

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phần lớn các trường hợp bị đau họng là do virus, vì vậy theo các giảng viên Cao đẳng Dược cho biết thì trong trường hợp này việc dùng kháng sinh là hoàn toàn vô nghĩa.

Thuốc kháng sinh chỉ có thể tiêu diệt được các vi sinh vật đơn bào, ngược lại với các loại virus, việc sử dụng thuốc kháng sinh là không hiệu quả.

Để điều trị bệnh đau họng hiệu quả, bạn nên nghỉ ngơi hợp lý, uống nhiều nước và iburofen để hỗ trợ giảm đau. Đau họng do virus thông thường sẽ tự khỏi sau 5-6 ngày. Tuy nhiên vì bệnh do virus có thể lây lan nên người bị đau họng thời gian này cần hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh để tránh lây lan.

Bệnh viêm phế quản cấp

Nhiều người vẫn nghĩ rằng bị viêm phế quản cấp thì cần sử dụng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên thực tế cho thấy, khi viêm phế quản cấp kèm theo đờm màu vàng hoặc xanh chính là biểu hiện của nhiễm trùng do virus. Trong trường hợp này, không cần sử dụng thuốc kháng sinh vì nó không thể tiêu diệt được virus trong cơ thể, tuy nhiên, 71% bệnh nhân viêm phế quản vẫn sử dụng thuốc tân dược mà không hay biết rằng, điều này chỉ khiến cơ thể bạn mỏi mệt thêm.

Để điều trị những cơ ho do viêm phế quản, bạn cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, uống nhiều nước, giữ gìn cổ họng và súc miệng bằng nước muối vào buổi tối là phương án hữu hiệu nhất.

Bệnh viêm xoang mũi

83 % người bị viêm mũi viêm xoang được kê thuốc kháng sinh, tuy nhiên thực chất, đa số trường hợp nhiễm bệnh đều không phải do vi khuẩn mà là virus, ngoại trừ 2 trường hợp sau:

  • Đau xoang mũi kèm sốt cao.
  • Các biểu hiện bệnh ngày càng nặng và kéo dài hơn 10 ngày.

Với trường hợp này, người bệnh nên đi khám bác sĩ để được tư vấn điều trị tốt nhất.

Còn theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết thì với đa số bệnh nhân viêm mũi viêm xoang thông thường, người bệnh có thể dùng thuốc chữa bệnh là ibuprofen hoặc acetaminophen để giảm đau và hạ sốt, kèm với sử dụng xịt mũi trong vòng 5 ngày, bệnh sẽ thuyên giảm.

Những bệnh lý không nên dùng thuốc kháng sinh

Những bệnh lý không nên dùng thuốc kháng sinh

Đau răng

Với những trường hợp đau răng thông thường thì bạn không nên sử dụng thuốc kháng sinh, bởi thuốc kháng sinh sẽ không giúp ích gì nhiều cho bạn, trừ khi vùng đau răng có mủ, gây sốt cao và ói mửa.

Hãy tìm hiểu nguyên nhân gây đau răng, có thể tình trạng đau răng do bạn uống đồ nóng hoặc lạnh, chân răng bị hở hoặc viêm dây thần kinh giữa các răng. Nguyên nhân gây nên không phải do vi khuẩn, vì vậy thuốc kháng sinh không phải là giải pháp.

Việc sử dụng thuốc kháng sinh tùy tiện, không đúng bệnh là nguyên nhân gây ra rất nhiều trường hợp bị ngộ độc thuốc, kháng kháng sinh. Thèo các chuyên gia tư vấn thì việc dùng thuốc kháng sinh cần phải được chỉ định từ các bác sĩ có chuyên môn, trang bị những kiến thức y dược để hiểu về những căn bệnh không cần thuốc kháng sinh trên sẽ giúp bạn có cách điều trị bệnh hiệu mà không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên