Những loại thuốc kháng sinh không được dùng cho trẻ em
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Những loại thuốc kháng sinh không được dùng cho trẻ em

Những loại thuốc kháng sinh không được dùng cho trẻ em

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Việc sử dụng thuốc kháng sinh cần hết sức thận trọng, đặc biệt đối tượng là trẻ em. Vậy có những loại thuốc kháng sinh không được dùng cho trẻ em?

Các bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cho biết, thuốc kháng sinh là thuốc có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế vi khuẩn. Khi sử dụng thuốc kháng sinh cần hết sức thận trọng, nếu lạm dụng thuốc có thể gây ra tình trạng kháng kháng sinh. Ngoài ra một số thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm khi dùng cho trẻ em. Sau đây là một số loại thuốc kháng sinh không được dùng cho trẻ.

Các loại thuốc kháng sinh không được dùng cho trẻ em

Các bác sĩ cho biết, các loại thuốc kháng sinh hoàn toàn không được dùng cho trẻ sơ sinh như: Chloramphenicol, Tetracyclin, Acid nalidixic và các thuốc kháng sinh Quinolon, Lincomycin, các Sulfamid phối hợp (Bactrim, cotrim).

Đối với trẻ em dưới 7 tuổi: Lưu ý không cho trẻ dùng thuốc kháng sinh Tetracyclin vì loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển răng của trẻ, khiến răng bị vàng xám vĩnh viễn.

Đối với trẻ còn đang ở độ tuổi phát triển chiều cao (dưới 18 tuổi): các bác sĩ khuyến cáo tránh dùng các nhóm thuốc Fluoroquinolon (Norfloxacin, Ofloxacin, Pefloxacin,…) do loại kháng sinh này gây loạn dưỡng sụn, ảnh hưởng đến sự phát triển xương khớp ở trẻ.

Trình Dược viên tư vấn cho biết, ngoài ra còn một số loại thuốc không được sử dụng cho phụ nữ mang thai và phụ nữ đang trong thời gian cho con bú bởi những loại thuốc này có ảnh hưởng xấu đến thai nhi hoặc trẻ đang bú sữa mẹ.

Tự ý cho trẻ dùng kháng sinh có thể gây ra những tai biến nào?

Theo giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn Việc tự ý cho trẻ dùng kháng sinh, sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây ra một số tai biến như:

  • Dị ứng: Trường hợp nhẹ có các biểu hiện như nổi mề đay, ban đỏ, ngứa, nặng hơn có thể bị sốc phản vệ dẫn đến tử vong.
  • Nhiễm độc: Dùng kháng sinh không đúng có thể gây ra tình trạng nhiễm đọc, cụ thể cơ quan dễ bị nhiễm độc do kháng sinh là gan, thận, hệ máu, thần kinh thính giác, xương răng.
  • Tai biến làm loạn khuẩn đường ruột: Tình trạng này có thể xảy ra khi sử dụng một loại kháng sinh lâu ngày, có phổ kháng rộng như Ampicillin, Tetracyclin,…bằng đường uống. Ngoài việc tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh thì các kháng sinh này còn tiêu diệt luôn các vi khuẩn sống bình thường trong ruột, làm loạn khuẩn đường ruột gây tiêu chảy, gây mất nước nghiêm trọng, làm xuất hiện các bệnh thiếu vitamin ở trẻ.

Trên đây là một số loại thuốc kháng sinh không dùng cho trẻ em và còn một số loại thuốc khác chưa được liệt kê. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, tốt nhất bạn không được tự ý mua thuốc kháng sinh về để dùng cho trẻ mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, tránh tình trạng tự ý dùng bừa bãi gây ra những hậu quả nguy hiểm.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên