Prednisolon điều trị thấp khớp có thể gây loãng xương?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Prednisolon điều trị thấp khớp có thể gây loãng xương?

Prednisolon điều trị thấp khớp có thể gây loãng xương?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Prednisolon được sử dụng rất nhiều trong hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp. Tuy nhiên, lạm dụng chúng quá nhiều có thể gây loãng xương.

Prednisolon điều trị thấp khớp có thể gây loãng xương?

Prednisolon điều trị thấp khớp có thể gây loãng xương?

Tác dụng phụ của Prednisolon có thể gây loãng xương

Prednisolon là một trong những loại thuốc Tân Dược được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh có liên quan tới dấu hiệu viêm, dị ứng hoặc miễn dịch. Vì vậy, đối với hầu hết các các bệnh về xương khớp thì đây cũng chính là loại thuốc được sử dụng phổ biến và cũng thường được người bệnh lạm dụng (dùng lại đơn cũ hoặc theo hình thức mách bảo nhau dùng…). Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng chữa bệnh và hỗ trợ điều trị các bệnh về xương khớp, prednisolon lại gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn trong đó có nguy cơ gây loãng xương.

Loãng xương là tác dụng phụ diễn ra âm thầm mà người bệnh khó nhận biết ngay. Ngoài gây loãng xương, thuốc có thể gây ra nhiều bất lợi khác mà người dùng cần lưu ý, như gây loét dạ dày, đái tháo đường, đục thủy tinh thể, glocom… nhất là khi dùng liều cao, kéo dài. Các tác dụng phụ này đều rất nguy hiểm.

Quá trình gây loãng xương của thuốc Prednisolon

Quá trình gây loãng xương của thuốc Prednisolon là do quá trình ức chế sự hình thành protein collagen gây trở ngại cho sự lắng đọng xương; làm giảm canxi phospho ở ống thận, và tăng quá trình bài tiết chúng ra ngoài. Thuốc Prednisolon còn gây ức chế sự hấp thu canxi và làm hạ thấp nồng độ canxi trong máu.

Khi nồng độ canxi máu giảm, hormon cận giáp trạng được tiết ra nhiều hơn so với quy định sẽ chuyển tricanxi phosphat dạng không hòa tan trong xương thành muối canxi hòa tan và phóng thích vào máu làm cho mật độ xương giảm, tăng sự hủy hoại xương… cuối cùng dẫn đến chứng bệnh loãng xương.

Ngoài ra, loãng xương do dùng corticoid còn làm tổn thương vi cấu trúc của xương dẫn đến sự yếu ớt của xương và có thể dẫn đến gãy xương, tương tự như loãng xương sau mãn kinh. Như vậy, dù cho quá trình tạo xương và hủy xương đều diễn ra, đặc điểm mô học chủ yếu của loãng xương do dùng corticoid là gây ức chế quá trình tạo xương, thể hiện bởi giảm độ dày của các bè xương.

Tác dụng phụ của Prednisolon có thể gây loãng xương

Tác dụng phụ của Prednisolon có thể gây loãng xương

Lời khuyên từ Trình dược viên chuyên nghiệp

Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc. Khi mắc các bệnh về xương khớp nói riêng và các bệnh khác nói riêng cần đi khám chuyên khoa để được tư vấn, sử dụng thuốc thích hợp và có sự theo dõi chặt chẽ từ các bác sĩ chuyên khoa về các nguy cơ của thuốc trong quá trình sử dụng. Bởi nếu xảy ra vấn đề ngoài ý muốn, bác sĩ sẽ có các can thiệp kịp thời.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc Prednisolon, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối theo chỉ thị của bác sĩ. Theo dõi và phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường để thông báo cho các bác sĩ trong thời gian sớm nhất.

Một lưu ý không thể thiếu là người bệnh cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng thuốc Prednisolon để hạn chế những kích ứng do thuốc gây ra.

Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên