Tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai?

Tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Thuốc tránh thai biện pháp tránh thai được nhiều chị em lựa chọn sau mỗi lần vượt rào tuy nhiên việc sử dụng thuốc này vẫn có nguy cơ có thai nếu sử dụng sai cách.

Tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai?

Tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai?

Có nhiều trường hợp sử dụng thuốc tránh thai nhưng vẫn có thai do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể ảnh hưởng từ lối sống và những loại dược phẩm khác. Vì vậy, khi sử dụng thuốc tránh thai bạn nên đặc biệt quan tâm đến những yếu tố quan trọng sau đây làm cho thuốc tránh thai bị giảm hoặc mất tác dụng.

Tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai?

  • Không tuân thủ thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ

Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc ngừa thai thất bại là không tuân thủ thuốc. Do khi sử dụng thuốc tránh thai có thể gây buồn nôn nên nhiều chị em quên uống thuốc theo thời khóa biểu hoặc đôi khi bỏ thuốc.

  • Sử dụng các loại thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh một trong những yếu tố làm giảm tác dụng ngăn ngừa thai đặc biệt là kháng sinh trị bệnh lao rifampin. Vì vậy, trong bất cứ trường hợp bị bệnh nào, người dùng không được tự ý mua thuốc  kháng sinh khi đang sử dụng thuốc tránh thai. Nếu muốn sử dụng cần có sự tư vấn của bác sĩ.

Một số loại dược phẩm khác có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai như: Prozac (fluoxetine) và Zoloft (sertraline); các loại thuốc dùng cho bệnh nhân đái tháo đường như Avandia (rosiglitazone); những loại thuốc dùng cho người nhiễm HIV.

  • Bưởi và nước ép bưởi

Dược sĩ Pasteur – A. Đặng Nam Anh khuyến cáo không nên sử dụng bưởi hoặc nước ép bưởi khi đang sử dụng thuốc tránh thai vì trong bưởi có chứa một hóa chất làm kìm hãm sự chuyển hóa của oestrogen làm giảm tác dụng  của thuốc tránh thai.

  • Thời gian sử dụng thuốc

Khi sử dụng thuốc tránh thai bản thân người dùng cần tuân thủ nghiêm ngặt giờ uống thuốc để đạt hiệu quả cao. Cần sử dụng vào một giờ cố định trong ngày. Hôm nay uống thuốc giờ nào thì ngày hôm sau cũng phải uống đúng giờ đó, đặc biệt là những loại chỉ có chứa progestin.

  • Nôn mửa và tiêu chảy

Nếu sử dụng thuốc tránh thai gặp phải các hiện tượng nôn mửa hay tiêu chảy thì bạn cần sử dụng thêm bao cao su để ngăn ngừa có thai.

  • Điều kiện bảo quản thuốc

Trình Dược viên – Ngô Thị Huệ tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội Nhiệt chia sẻ bí quyết bảo quản thuốc tránh thai hiệu quả nhất: cần bảo quản thuốc ở nơi khô mát, tránh xa ánh sáng trực tiếp của mặt trời. Ngoài ra, cũng cần xem lại thuốc mà bạn sử dụng có còn hạn hay không.

Các loại thuốc tránh thai tốt nhất hiện nay

Tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai?

Tại sao uống thuốc tránh thai vẫn có thai?

  • Thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai Rigevidon

Cơ chế của thuốc tránh thai Rigevidon là: Ức chế quá trình rụng trứng của cơ thể, từ đó giúp ngăn cản quá trình thụ thai của nữ giới.

Thuốc tránh thai Marvelon

Đây là loại thuốc tránh thai 21 viên được sử dụng như sau: Sử dụng viên đầu tiên cho ngày bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt. Uống liên tục trong vòng 21 ngày sau đó. Sau khi sử dụng hết 21 viên thuốc tránh thai Marvelon. Bạn nghỉ bảy ngày và sau đó tiếp tục chu kỳ sử dụng thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai Newlevo

Đây là loại thuốc tránh thai sử dụng được cho các mẹ mới sinh và đang cho con bú.

  • Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai Mifepriston: đây là loại thuốc tránh thai có tác dụng trong khoảng 120h sau khi giao hợp.

Thuốc tránh thai Happynor: đây là thuốc tránh thai loại hai viên. Uống viên đầu tiên trong khoảng 72h sau khi có quan hệ tình dục và viên thứ hai sau viên thứ nhất khoảng 12h.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên