Thuốc Gemcitabine là thuốc gì? Tác dụng ,chỉ định và những lưu ý khi sử dụng - Trình dược viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Thuốc Gemcitabine là thuốc gì? Tác dụng ,chỉ định và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc Gemcitabine là thuốc gì? Tác dụng ,chỉ định và những lưu ý khi sử dụng

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Thuốc Gemcitabine là thuốc gì? Tác dụng ,chỉ định và những lưu ý khi sử dụng thuốc, để hiểu rõ hơn các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nha

Thuốc Gemcitabine

Thuốc Gemcitabine là thuốc gì?

Theo giảng viên Liên thông cao đẳng Dược TPHCM cho biết: Gemcitabine là một loại thuốc được sử dụng trong điều trị ung thư. Thuốc này thuộc vào nhóm chất chống ung thư gọi là chất ức chế nucleotide (nucleoside) và có tên hoạt chất là gemcitabine hydrochloride.

Gemcitabine thường được sử dụng để điều trị các loại ung thư như ung thư tuyến tụy, ung thư vú, ung thư phổi, ung thư buồng trứng và một số loại ung thư khác. Nó có tác động vào quá trình phân chia và tăng trưởng của các tế bào ung thư trong cơ thể.

Thuốc Gemcitabine thường được sử dụng dưới dạng tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch. Liều lượng và cách sử dụng cụ thể của thuốc sẽ phụ thuộc vào loại ung thư cần điều trị và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Việc sử dụng thuốc Gemcitabine có thể gây ra một số tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, tăng nhạy cảm của da trước ánh sáng mặt trời, giảm bạch cầu và tiểu cầu trong máu. Do đó, việc sử dụng thuốc Gemcitabine cần được giám sát và chỉ định bởi một bác sĩ chuyên khoa ung thư.

Tác dụng và chỉ định thuốc Gemcitabine

Gemcitabine được sử dụng để điều trị một số loại ung thư khác nhau. Dưới đây là một số chỉ định và tác dụng chính của thuốc Gemcitabine:

 1. Ung thư tuyến tụy: Gemcitabine là thuốc chủ chốt trong điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn tiến triển hoặc sau phẫu thuật. Nó có tác dụng giảm kích thước của khối u, kiểm soát triệu chứng và kéo dài thời gian sống của bệnh nhân.
 2. Ung thư vú: Gemcitabine có thể được sử dụng trong điều trị ung thư vú giai đoạn tiến triển hoặc ung thư vú di căn. Nó có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các loại kháng sinh khác.
 3. Ung thư phổi: Gemcitabine thường được sử dụng trong điều trị ung thư phổi tế bào biểu mô nhỏ (non-small cell lung cancer, NSCLC). Nó có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các chế độ điều trị khác như cisplatin.
 4. Ung thư buồng trứng: Gemcitabine có thể được sử dụng trong điều trị ung thư buồng trứng giai đoạn tiến triển hoặc sau phẫu thuật. Nó có thể được sử dụng đơn độc hoặc kết hợp với các loại thuốc khác.

Ngoài ra, Gemcitabine cũng có thể được sử dụng trong điều trị một số loại ung thư khác như ung thư dạ dày, ung thư dạng bạch cầu, ung thư da non-melanoma và ung thư thận.

Tuy nhiên, việc sử dụng Gemcitabine và liều lượng cụ thể phụ thuộc vào loại ung thư, giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và chỉ định sử dụng của bác sĩ chuyên khoa ung bướu.

Tác dụng phụ xẩy ra khi sử dụng Gemcitabine

Theo tin thuốc tân dược khi sử dụng Gemcitabine, có thể xảy ra một số tác dụng phụ:

 • Trên hệ tiêu hóa: Bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy hoặc táo bón.
 • Trên hệ máu: Gemcitabine có thể gây giảm bạch cầu (leukopenia), giảm tiểu cầu (thrombocytopenia) và giảm số lượng tế bào đỏ (anemia) trong máu. Điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, xuất huyết và suy nhược.
 • Trên hệ thần kinh: Có thể xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, giảm nồng độ tinh thần, khó ngủ và khó tập trung.
 • Trên da: Một số bệnh nhân có thể trở nên nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và có nguy cơ bị cháy nám hoặc phản ứng da tăng.
 • Trên hệ thống thần kinh: Gemcitabine cũng có thể gây ra tình trạng phù nề và cảm giác mất cân bằng.
 • Trên hệ thống tim mạch: Một số bệnh nhân có thể gặp các vấn đề về tim mạch như nhịp tim không đều, tăng huyết áp hoặc suy tim.

Đây chỉ là một số tác dụng phụ phổ biến, và không phải tất cả mọi người sử dụng Gemcitabine đều gặp phải những tác dụng phụ nầy.

Những chú ý khi sử dụng thuốc Gemcitabine:

Những chú ý khi sử dụng thuốc Gemcitabine

Theo giảng viên Cao đăng Dược TPHCM cho biết: Khi sử dụng thuốc Gemcitabine, dưới đây là những chú ý quan trọng mà bạn nên lưu ý:

 1. Liều dùng: Sử dụng thuốc Gemcitabine theo liều dùng và lịch trình do bác sĩ chỉ định. Không thay đổi liều lượng hay ngừng sử dụng thuốc một cách đột ngột mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.
 2. Tiêm thuốc: Thuốc Gemcitabine thường được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch bằng phương pháp tiêm chảy tĩnh mạch. Việc tiêm thuốc phải được thực hiện bởi nhân viên y tế có kinh nghiệm trong phòng tiêm chủng hoặc bệnh viện.
 3. Chăm sóc da: Do Gemcitabine có thể làm cho da nhạy cảm hơn với ánh sáng mặt trời, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp và sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tác động của tia UV.
 4. Theo dõi tác dụng phụ: Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào khi sử dụng Gemcitabine. Bác sĩ sẽ giúp đánh giá và quản lý các tác dụng phụ một cách hiệu quả.
 5. Điều trị hổ trợ: có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc hổ trợ như chất ức chế miễn dịch hoặc thuốc chống nôn để giảm tác dụng phụ của Gemcitabine. Hãy tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và báo cáo về tình trạng sức khỏe của bạn trong quá trình điều trị.
 6. Xét nghiệm định kỳ: Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm máu định kỳ để theo dõi tình trạng sức khỏe và tác động của Gemcitabine lên các chỉ số máu.
 7. Tương tác thuốc: Thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc, bổ sung và thuốc không kê đơn bạn đang sử dụng. Gemcitabine có thể tương tác với một số loại thuốc khác, gây ảnh hưởng đến hiệu quả và an toàn của điều trị.

Bài viết và sưu tầm : DS CKI Lý Thanh Long

XEM THÊM: TRINHDUOCVIEN.EDU.VN

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên