Tìm hiểu về tác dụng và cách dùng của thuốc Carduran®
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Thuốc Tân Dược » Tìm hiểu về tác dụng và cách dùng của thuốc Carduran®

Tìm hiểu về tác dụng và cách dùng của thuốc Carduran®

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 2,33 out of 5)
Loading...

Thuốc Carduran là thuốc được chỉ định trong điều trị các bệnh liên quan đến tiền liệt tuyến như bướu tiền liệt tuyến và điều trị cao huyết áp. Vậy liều lượng của thuốc và cách sử dụng ra sao?

Thuốc Carduran®

Tác dụng của thuốc Carduran® là gì?

Bác sĩ – Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tư vấn, Carduran® được sử dụng cho nam giới các chứng của tiền liệt tuyến, (phì đại tuyến tiền liệt lành tính – BPH). Thuốc có thành phần hoạt động bằng cách thư giãn các cơ bắp ở tuyến tiền liệt và một phần của bàng quang. Carduran® giúp giảm các triệu chứng của tình trạng phì đại tuyến tiền liệt như khó khăn trong việc đi tiểu, tiểu yếu, phải đi tiểu thường xuyên hoặc khẩn cấp. Carduran® cũng có thể được sử dụng để điều trị sỏi thận qua đường tiết niệu mới chớm bị.

Chỉ định

 • Cao huyết áp: Thành phần Doxazosin được chỉ định trong điều trị cao huyết áp và có thể dùng đơn độc để kiểm soát huyết áp ở phần lớn các bệnh nhân bị tăng huyết áp. Ở những bệnh nhân không được kiểm soát tốt cao huyết áp, doxazosin có thể phối hợp với thuốc khác như lợi tiểu thiazid, chẹn beta giao cảm, chẹn kênh calci hoặc ức chế men chuyển để điều trị tình trạng giảm lưu lượng dòng tiểu của u xơ tiền liệt tuyến.
 • Bướu lành tiền liệt tuyến: Thành phần Doxazosin được chỉ định điều trị tắc nghẽn đường tiểu và cũng có thể dùng trên bệnh nhân bị bướu lành tiền liệt tuyến kèm theo cao huyết áp.

Chống chỉ định

 • Thuốc Carduran®chống chỉ định ở những bệnh nhân quá mẫn với các thành phần tá dược có trong thuốc này.
 • Chống chỉ định dùng Thuốc Carduran®cho những bệnh nhân vô niệu có hoặc không kèm suy thận tiến triển.
 • Không dùng cho những bệnh nhân có tiền sử hạ huyết áp tư thế đứng.
 • Chống chỉ định dùng Thuốc Carduran®cho những bị u xơ tiền liệt tuyến có kèm theo sung huyết đường tiết niệu, nhiễm trùng đường tiết niệu mạn tính hoặc sỏi bàng quang.
 • Không dùng cho phụ nữ cho con bú vì ảnh hưởng.

Thuốc Carduran® được sử dụng để điều trị tăng huyết áp

Liều dùng – Cách dùng của thuốc Carduran®

Đối với thuốc tân dược Carduran® sẽ có cách dùng và liều lượng trong điều trị bệnh như sau:

Cách dùng:

Bạn uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, Doxazosin có thể uống vào buổi sáng hoặc buổi tối.

Liều dùng:

Liều dùng cho người bị cao huyết áp

Nên bắt đầu với liều 1mg, mỗi ngày một lần duy trì trong 1-2 tuần. Có thể tăng lên 2mg liều duy nhất mỗi ngày trong 1-2 tuần kế tiếp dựa trên đáp ứng của bệnh nhân để đạt được hiệu quả giảm áp mong muốn. Liều dùng thông thường cho người bị cao huyết áp là 2-4 mg mỗi ngày một lần.

Liều dùng cho người bị bướu lành tiền liệt tuyến

Nên bắt đầu với liều 1mg mỗi ngày một lần, có thể tăng lên 2 mg sau đó 4 mg và có thể tăng đến liều tối đa được khuyến cáo là 8 mg. Tùy thuộc vào lượng nước tiểu và triệu chứng của bướu lành tiền liệt tuyến ở mỗi bệnh nhân để tăng liều lượng trong khoảng 1-2 tuần. Liều thông thường cho người bị bướu lành tiền liệt tuyến là 2-4 mg một lần duy nhất trong ngày.

Liều dùng cho người cao tuổi

Khuyến cáo sử dụng liều thông thường như ở người lớn, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Liều dùng cho bệnh nhân suy thận

Có thể dùng liều thông thường ở những bệnh nhân này do dược động học của thành phần doxazosin có trong thuốc không thay đổi ở bệnh nhân suy thận và cũng không có bằng chứng cho thấy doxazosin làm nặng thêm tình trạng bệnh lý thận sẵn có từ trước.

Liều dùng đối với trẻ em

Tính an toàn và hiệu quả của doxazosin đối với trẻ em vẫn chưa được thiết lập nên trước khi dùng cho trẻ em gia đình nên cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ.

Trong trường hợp quá liều có thể đưa đến tụt huyết áp, trường hợp này nên đặt bệnh nhân nằm ngửa đầu thấp để thở dần dần.

Tác dụng phụ của thuốc Carduran®

Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ, những tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc bao gồm: chóng mặt, mệt mỏi, nhức đầu, khó thở, tiêu chảy, đau bụng, phù nề (tích nước) và huyết áp thấp. Trường hợp người bệnh gặp những biểu hiện nặng hơn cần gọi cấp cứu hoặc gặp bác sĩ ngay lập tức, cụ thể gồm các biểu hiện:

 • Phát ban;
 • Khó thở;
 • Sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng;
 • Cảm giác như bạn có thể ngất;
 • Tim đập mạnh và nhanh, rung ngực;
 • Khó thở;
 • Sưng tay, mắt cá chân hoặc bàn chân;
 • Dương vật cương cứng gây đau đớn hoặc cương cứng kéo dài 4 giờ hoặc lâu hơn.

Danh sách trên có thể chưa liệt kê đủ các tác dụng phụ của thuốc, nếu có bất cứ biểu hiện bất thường khi sử dụng thuốc người bệnh nên gặp ngay bác sĩ.

x

Check Also

Những nhóm thuốc điều trị chứng đau nhức xương khớp

Cảm giác đau nhức xương khớp là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ...

Trình dược viên