Tổng quan về ký sinh Cryptosporidium dưới góc nhìn của Trình Dược Viên
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Tổng quan về ký sinh Cryptosporidium dưới góc nhìn của Trình Dược Viên

Tổng quan về ký sinh Cryptosporidium dưới góc nhìn của Trình Dược Viên

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Ký sinh trùng Cryptosporidium là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về đường ruột hay hô hấp và hoàn toàn có thể gây tử vong nếu không được kịp thời xử lý.

Tổng quan về ký sinh Cryptosporidium dưới góc nhìn của Trình Dược Viên

Tổng quan về ký sinh Cryptosporidium dưới góc nhìn của Trình Dược Viên

Thông tin về ký sinh trùng Cryptosporidium

Theo thông tin được các Trình Dược viên tổng hợp thì ký sinh trùng Cryptosporidium thường gây ra bệnh tiêu chảy cấp tính, ở những đối tượng có hệ miễn dịch kém thì triệu chứng bệnh có thể nặng hơn và gây đe dọa đến tính mạng

Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh do ký sinh trùng Cryptosporidium ở nước ta còn thấp nhưng với sự lan truyền mầm bệnh do ngành chăn nuôi bò sữa phát triển với các giống bò nhập khẩu khác và tỷ lệ mắc bệnh AIDS tăng lên đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhiễm trùng cơ hội xuất hiện, đặc biệt là Cryptosporidium.

Nguồn lây nhiễm ký sinh trùng Cryptosporidium

Ký sinh trùng Cryptosporidium được phát hiện nhiều trong các loại động vật có xương sống như ngựa, cừu, khỉ, mèo, chó, một số loại chim non và đặc biệt là bò vì bò là nguồn lây nhiễm chủ yếu liên quan đến sự lan truyền bệnh cho con người.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tìm thấy ký sinh trùng Cryptosporidium ở các loại rau, quả có nang kén.

Những biểu hiện của việc cơ thể nhiễm ký sinh trùng Cryptosporidium

Theo các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết, triệu chứng của bệnh do ký sinh trùng Cryptosporidium thường là tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, ói mửa, sốt nhẹ và cơ thể bị mất nước, tuy nhiên một số trường hợp mắc bệnh có thể không có triệu chứng.

Các biểu hiện điển hình thường bắt đầu từ 2 đến 10 ngày sau khi tiếp xúc với ký sinh trùng, trung bình khoảng 7 ngày và kéo dài 1-2 tuần ở người khỏe mạnh. Sự nhiễm trùng này có thể kéo dài lâu hơn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu

Ngoài các thể bệnh thông thường điển hình ở ruột, có một số trường hợp bệnh nhân biểu hiện triệu chứng bệnh lý ở đường hô hấp.

Ký sinh trùng Cryptosporidium lấy nhiễm vào cơ thể người như thế nào?

Bệnh do ký sinh trùng Cryptosporidium được lây truyền qua các con đường chủ yếu sau:

 • Người lành nuốt những thứ tiếp xúc với phân của người hoặc động vật nhiễm Cryptosporidium
 • Uống các nguồn nước từ hồ bơi, bồn nước nóng, hồ, sông, suối nhiễm phân của người và động vật, trong đó có trứng của Cryptosporidium
 • Thức ăn nhiễm Cryptosporidium không nấu chín, rau sống, trái cây không được rửa kỹ
 • Nuốt ký sinh trùng Cryptosporidium nhiễm từ các bề mặt như đồ chơi, đồ đạc trong nhà vệ sinh, bô đi tiểu bị nhiễm phân của người bệnh

Những người có nguy cơ nhiễm bệnh cao là:

 • Người sống trong môi trường vệ sinh kém, nguồn nước và thức ăn nhiễm bẩn
 • Người có thói quen sống kém vệ sinh, không ăn chín uống sôi, ít giữ vệ sinh cá nhân.

Để ngăn chặn nhiễm ký sinh trùng Cryptosporidium, mọi người cần phải duy trì thói quen rửa tay với xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh, thay tã trẻ em hoặc trước khi ăn và chuẩn bị thức ăn.

 • Tránh sử dụng nguồn nước và thức ăn kém vệ sinh, nước từ ao hồ, sông, suối, vũng nếu chưa được lọc và xử lý theo tiêu chuẩn.
 • Rửa sạch hoặc bỏ vỏ trái cây tưới trước khi ăn
 • Nếu đang ở khu vực có dịch bùng phát do nguồn nước nhiễm Cryptosporidium thì cần đun sôi nước 1 phút trước khi sử dụng để diệt trùng.
 • Khi đi du lịch ở vùng có nguồn nước không an toàn cũng cần tránh uống nước trực tiếp từ vòi mà không qua đun sôi hay ăn thức ăn chưa được nấu chín.
 • Tránh tắm hồ bơi nếu bản thân nhiễm bệnh ít nhất 2 tuần sau khi ngừng tiêu chảy để trảnh là nguyên nhân lan truyền Cryptosporidium cho cộng đồng.

Tư vấn điều trị ký sinh Cryptosporidium

Tư vấn điều trị ký sinh Cryptosporidium

Điều trị nhiễm ký sinh trùng Cryptosporidium như thế nào?

Hiện nay việc điều trị bệnh do ký sinh trùng Cryptosporidium vẫn chưa có thuốc đặc trị hiệu quả, dù một số nhà khoa học đã sử dụng thuốc spiramycin để điều trị và có ghi nhận tích cực nhưng phương pháp điều trị hiện nay vẫn là điều trị triệu chứng.

Bệnh nhân cần được sử dụng thuốc điều trị tiêu chảy, bù nước và điện giải bằng dung dịch Oresol hoặc viên Hydrite. Chú ý cần pha đúng dung dịch bù nước theo hướng dẫn sử dụng và dung dịch bù nước đã pha nếu quá 12 giờ không uống hết thì phải bỏ đi

Bệnh nhân đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch mà được chẩn đoán bị bệnh do ký sinh trùng Cryptosporidium thì cần phải giảm liều để có thể loại trừ được ký sinh trùng.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin quan trọng về ký sinh trùng Cryptosporidium và các bệnh lý mà nó gây ra cho con người. Hi vọng rằng với những chia sẻ này sẽ giúp cho mọi người có thêm kiến thức Y dược để phòng ngừa loại ký sinh trùng này.

Nguồn: trinhduocvien.edu.vn

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên