Trình dược viên hướng dẫn phân biệt thuốc bắt đầu bằng chữ calci
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình dược viên hướng dẫn phân biệt các loại thuốc bắt đầu bằng chữ “calci”

Trình dược viên hướng dẫn phân biệt các loại thuốc bắt đầu bằng chữ “calci”

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Trong thực tế chúng ta có thể gặp các tên thuốc Tân Dược bắt đầu bằng chữ calci như: calciclorid, calcigluconat, calcifediol và calcitonin. Vậy chúng có phải là cùng một loại thuốc không và tác dụng của chúng ra sao?

phan-biet-thuoc-calci-glubionat

Trình dược viên hướng dẫn phân biệt các loại thuốc bắt đầu bằng chữ “calci”

Phân biệt thuốc Calciclorid và calcigluconat

Theo Dược thư Quốc gia, calci clorid thuộc loại khoáng chất có dạng thuốc tiêm còn calci gluconat là loại thuốc bổ sung calci có các dạng tiêm và viên nén. Cả hai loại này được chỉ định dùng trong các trường hợp cần tăng nhanh nồng độ ion calci trong máu (co giật do hạ calci huyết ở trẻ sơ sinh, co thắt thanh quản do hạ calci huyết, hạ calci huyết do tái khoáng hoá, hạ calci huyết do thiếu vitamin D…), chế độ ăn thiếu calci…

Phân biệt thuốc Calcifediol và calcitonin

Calcifediol là thuốc tương tự vitamin D có dạng viên nang và dung dịch, dùng phòng và điều trị bệnh còi xương do dinh dưỡng, điều trị còi xương và nhuyễn xương do chuyển hóa do thuốc chống co giật phòng và điều trị loãng xương.

Còn calcitonin lại là thuốc ức chế tiêu xương, thuốc chống loãng xương và thuốc chống tăng calci huyết, chỉ có dạng thuốc tiêm và thuốc xịt. Thuốc được chỉ định trong bệnh viêm xương biến dạng, tăng calci huyết do ung thư di căn xương, bệnh xương thứ phát do suy thận, điều trị loãng xương ở phụ nữ mãn kinh, kết hợp với dùng calci và vitamin D để ngăn ngừa tiến triển mất khối lượng xương.

Như vậy, cùng bắt đầu bằng chữ calci nhưng chúng lại là những loại thuốc khác nhau, có các dạng thuốc khác nhau và chỉ định không hẳn giống nhau. Vì vậy, khi kê đơn cần ghi đúng tên thuốc một cách rõ ràng, dễ đọc tránh sự nhầm lẫn.

Theo sức khỏe đời sống

x

Check Also

Người mắc viêm gan B có được uống thuốc tẩy giun không?

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm phổ biến, có thể gây ra ...

Trình dược viên