Trình dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc ở người cao tuổi?
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc ở người cao tuổi?

Trình dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc ở người cao tuổi?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Người cao tuổi sử dụng thuốc càng ngày càng trở nên phổ biến khi sử dụng thuốc phải thật thận trọng bởi vì bệnh lý có tính đặc thù riêng, cả về chẩn đoán, theo dõi và điều trị.

Một bệnh nhân không thể bị đối xử như một khách hàng

Trình dược viên hướng dẫn sử dụng thuốc ở người cao tuổi?

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Ngày nay, nhờ những tiến bộ không ngừng của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là y tế và chăm sóc sức khỏe nên tuổi thọ của con người không ngừng được tăng cao. Tuy nhiên, song song với tuổi thọ tăng cao lại kéo theo những bệnh của người cao tuổi. Đây là những bệnh lý có tính đặc thù riêng, cả về chẩn đoán, theo dõi và điều trị.

Hấp thu thuốc: Theo các thầy thuốc Việt Nam bộ máy tiêu hóa của người cao tuổi có nhiều thay đổi do giảm số lượng các tế bào hấp thu kèm theo giảm nhu động ruột cũng như giảm lượng máu tuần hoàn đến ruột dẫn đến việc hấp thu trở nên khó khăn và chậm chạp hơn, thuốc lưu lại trên đường tiêu hoá lâu hơn dễ gây nên các biến chứng trên đường tiêu hoá.

Phân phối thuốc: người già khối lượng các mô giảm, do vậy khối lượng nước giảm mà khối lượng mỡ nói chung lại tăng lên. Do vậy, các thuốc tan trong nước sẽ bị tăng nồng độ; còn các thuốc tan trong mỡ sẽ bị chậm khởi đầu nhưng lại tăng thời gian tác dụng dễ dẫn đến tích luỹ gây độc.

Chuyển hoá và thải trừ thuốc: thuốc được thải trừ qua gan và thận là chủ yếu, nhưng ở người già, chức năng gan và thận đều giảm; lượng máu đến cũng giảm do vậy ảnh hưởng tới chuyển hoá của thuốc; dễ dẫn đến tích luỹ và gây độc.

Trình dược viên tư vấn dùng thuốc cho người cao tuổi

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

Hạn chế tối đa việc dùng thuốc cho người cao tuổi.

Tránh lạm dụng thuốc, nhất là các thuốc được cho là “thuốc bổ”.

tuong-tac-thuoc-va-thuc-an-1

Nếu phải dùng thuốc thì dùng càng ít loại càng tốt, chọn các loại thuốc ít độc và hiệu quả cao.

Liều dùng phải thích hợp với từng loại bệnh và luôn luôn xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi và hại, tương tác giữa các loại thuốc, chức năng gan – thận.

Không để tình trạng chữa được bệnh này lại làm nặng thêm bệnh khác. Phải theo dõi, kiểm tra, đánh giá thường xuyên về hiệu quả cũng như tác dụng phụ của thuốc.

Với các loại thuốc phải dùng kéo dài, nếu có thể được nên có thời gian nghỉ thuốc xen kẽ để tránh hiện tượng tích luỹ thuốc.

x

Check Also

Những nguyên tắc để sử dụng thuốc an toàn

Sử dụng thuốc đúng cách có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh. ...

Trình dược viên