Trình dược viên liệt kê những sai lầm khi dùng thuốc tránh thai
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình dược viên liệt kê những sai lầm khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

Trình dược viên liệt kê những sai lầm khi dùng thuốc tránh thai hàng ngày

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 1,00 out of 5)
Loading...

Một trong những phương pháp tránh thai phổ biến nhất trên Thế Giới là sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, theo Trình dược viên vẫn có rất nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn do sự thiếu thận trọng khi dùng thuốc.

Trên thực tế, nếu bạn tuân thủ hoàn toàn theo chỉ dẫn của bác sĩ thì phương pháp này có hiệu quả đến 99,7%. Tuy nhiên, do sự thiếu thận trọng của người sử dụng khi dùng thuốc dẫn đến một vài yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả thuốc và cơ địa người dùng nên vẫn dấn đến tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Dưới đây, trình dược viên xin liệt kê 4 sai lầm phổ biến nữ giới hay mắc phải khi dùng thuốc dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

thuoc-tranh-thai-hang-ngay

Trình dược viên liệt kê những sai lầm khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

1. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày không đều

Hãy nhớ, khoảng cách giữa các lần uống thuốc tránh thai hàng ngày không nên quá 24 giờ. Bạn phải uống thuốc vào cùng thời điểm hàng ngày. Nếu bạn uống vào các thời điểm khác nhau (ngày hôm nay bạn uống vào lúc 10h sáng, ngày hôm sau bạn lại uống vào 11h sáng) sẽ làm giảm hiệu quả sử dụng thuốc.

Khi bạn mới bắt đầu sử dụng thuốc, nếu bạn quên sử dụng thuốc dù chỉ 1 ngày cũng có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Vì tuần đầu tiên bạn dùng thuốc vô cùng quan trọng trong việc ngừng sự phát triển hình thành trứng. Vì vậy, nếu bạn quên dùng thuốc 1 ngày trong tuần đầu tiên, ngày hôm sau bạn hãy uống 2 viên vào cùng thời điểm trong ngày tiếp theo để tránh mang thai ngoài ý muốn. Còn nếu bạn quên uống thuốc từ 2 đến 3 ngày và quan hệ không an toàn, thì khả năng mang thai rất cao. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong 24 giờ hoặc nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ phụ khoa. Đừng quên đặt nhắc nhở trên điện thoại hàng ngày để tránh mắc sai lầm này.

2. Bị tiêu chảy hoặc nôn sau khi sử dụng thuốc

Nếu bạn bị tiêu chảy kéo dài 24 giờ hoặc một vài ngày sau khi sử dụng thuốc, thậm trí là bị nôn mửa sau vài giờ sử dụng thì nhiều khả năng thuốc không được hấp thu vào cơ thể và đã bị đào thải ra ngoài cơ thể. Vì vậy, bạn nên tránh quan hệ không an toàn khi sử dụng thuốc mà gặp phải tình trạng này…

tac-dung-phu-thuoc-ciprofloxacin

Tránh quan hệ không an toàn khi bị nôn sau vài giờ sử dụng thuốc tránh thai

3. Quan hệ không an toàn ngay sau khi bắt đầu dùng thuốc

Thông thường, thuốc tránh thai được sử dụng từ ngày thứ 2 hoặc thứ 5 của chu kì. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc và tránh mang thai ngoài ý muốn, bạn tuyệt đối không được có quan hệ tình dục không an toàn trong ít nhất 7 ngày đầu. Nếu muốn quan hệ trong những ngày ấy, hãy yêu cầu bạn trai sử dụng các biện phạm phòng tránh dành cho nam giới.

4. Bảo quản thuốc không an toàn

Hãy bảo quản thuốc tránh thai trong ngăn kéo tủ, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Hãy mua thuốc chỉ đủ để dùng 1 tháng, tránh mua một lúc nhiều tháng vì bảo quản chúng quá lâu sẽ làm chất lượng thuốc bị ảnh hưởng. Mặt khác, tại thời điểm mua thuốc, ngày sản xuất của thuốc không được quá 6 tháng.

Không nên để thuốc tránh thai ở nơi có nhiệt độ cao vì có thể làm giảm hiệu quả của thuốc. Tránh để chúng trong ô tô hoặc ở cửa sổ, đặc biệt là vào mùa hè khi nhiệt độ tăng trên 40 độ C.

x

Check Also

Phân biệt và lưu ý khi sử dụng nước mắt nhân tạo

Trong thời tiết khô lạnh, nhiều người tìm đến các loại nước mắt nhân tạo ...

Trình dược viên