Trình dược viên tư vấn chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường
Cao đẳng Dược TPHCM
Home » Kiến thức Y Dược » Trình dược viên tư vấn chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường

Trình dược viên tư vấn chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý là yếu tố cực kì quan trọng đối với bệnh nhân đái tháo đường, giúp người bệnh kiểm soát tốt đường huyết, giảm liều thuốc điều trị và giảm thiểu các biến chứng do tiểu đường gây ra.

Trình dược viên tư vấn chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường

Trình dược viên tư vấn chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường

Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn cho người bệnh đái tháo đường:

Theo các Dược sĩ Cao đẳng Y dược TPHCM

Đảm bảo đủ tổng năng lượng để giữ cân nặng bình thường.

Cần dùng các loại acid béo không no, hạn chế cholesterol ở mức thấp nhất.

Nên dùng thức ăn giàu chất xơ: thức ăn này làm giảm tăng glucose, cholesterol, triglycerid sau bữa ăn của bệnh nhân đái tháo đường type II

Đủ vitamin đặc biệt là các vitamin nhóm B để ngăn ngừa thể ceton.

Phân chia khẩu phần thành nhiều bữa không gây tăng đường huyết quá sức sau ăn. Với bệnh nhân dùng insulin, các bữa ăn nên phù hợp với thời gian tác dụng tối đa của insulin để đề phòng hạ đường huyết.

Thức ăn chứa tinh bột:

Nên ăn các loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây, khoai sọ… lượng tinh bột đưa vào cơ thể người tiểu đường nên bằng khoảng 50-60% người thường. Sử dụng thường xuyên các loại ngũ cốc thô, chà xát ít. Phương thức chế biến chủ yếu là luộc, nướng hoặc hầm, không nên chiên xào.

Thức ăn chứa đạm:

Hạn chế tối đa thịt hộp, patê, xúc xích… thay vào đó hãy ăn cá, trứng sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa, đậu… nên ưu tiên cá mòi và cá chích vì trong hai loại cá này có chứa chất béo có lợi cho việc chống lại bệnh tim mạch và ung thư.

Có thể ăn các loại thịt lợn, thịt bò đã lấy sạch mỡ. Tránh tuyệt đối da gà, da vịt bởi chứa rất nhiều cholesterol.

Cũng như thực phẩm chứa tinh bột, nên chọn cách chế biến là luộc, kho, nướng hơn là chiên.

Thức ăn chứa chất béo:

Phải hết sức hạn chế mỡ, lượng cholesterol đưa vào phải dưới 300mg mỗi ngày và lượng mỡ bão hòa phải thay bằng các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu olive, dầu mè.

Rau, trái cây tươi:

Các Dược sĩ Trung cấp Dược TPHCM  chia sẻ

Một ngày nên ăn khoảng 400 gram rau và trái cây tươi. Rau quả tươi vừa có tác dụng chống lão hóa, vừa là thức ăn bổ sung vitamin, muối khoáng tốt nhất. Nên ăn cả xác hơn là ép lấy nước uống, chất xơ ở rau quả là thành phần quan trọng làm giảm đường, làm chậm hấp thu đường và đỡ tăng đường sau khi ăn. Cần tránh các loại trái cây ngọt như nho, xoài, na, nhãn…

suy-giam-kha-nang-sinh-san-1

Chất ngọt:

Chất ngọt là nguyên nhân trực tiếp gây bệnh đái tháo đường, nó làm trầm trọng thêm quá trình bệnh lý, tăng các biến chứng nặng nề của bệnh. Nên sử dụng các chất ngọt nhân tạo có thể thay đường trong nước uống như aspartam và sacharine vừa giúp làm giảm lượng đường ăn vào mà vẫn ngon miệng.

Tóm lại, chế độ ăn ở người bệnh đái tháo đường có cơ cấu năng lượng như sau: glucid: 50%, protein: 15%, lipid: 35%. 1.3.Thực phẩm nên sử dụng và nên hạn chế:

Thực phẩm không nên dùng: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.

Thực phẩm hạn chế: Cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai (khoai lang, khoai mì…), bánh bích qui, trái cây ngọt.

Thực phẩm không hạn chế: Thịt, tôm, cá, cua, mắm, rau, tất cả các loại đậu.

x

Check Also

Dược sĩ chia sẻ về tình trạng rối loạn tiêu hóa do kháng sinh

Tình trạng rối loạn tiêu hóa sau khi uống kháng sinh không chỉ gặp ở trẻ nhỏ ...

Trình dược viên