Nếu ăn khoảng 100 g cải xoong mỗi ngày có thể ngăn ngừa ung thư vú và giảm nguy cơ ung thư nói chung, loại rau này còn giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, chống độc…
- Tìm hiểu công dụng chữa bệnh thần kỳ của cây thuốc Liên kiều
- Công dụng của cây Dây đòn gánh trong các bài thuốc chữa bệnh
- Khám phá công dụng chữa bệnh thần kỳ của cây Tử uyển
Tìm hiểu về rau Cải xoong
Tìm hiểu về rau Cải xoong
Theo tìm hiểu của các chuyên gia chuyên trang Trình Dược viên thì cải xoong là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh, sống lâu năm và lớn rất nhanh, có nguồn gốc từ châu Âu tới Trung Á và là một trong số những loại rau ăn đã được con người dùng từ rất lâu. Thân của cải xoong trôi nổi trên mặt nước và lá có dạng phức hình lông chim.
Cải xoong sản sinh ra các hoa nhỏ màu trắng và xanh lục, mọc thành cụm. Nếu mọc hoang dã thì cải xoong có thể cao tới 50–120 cm. Trong cải xoong chứa dồi dào các chất như sắt, canxi và axít folic cùng với các vitamin A và C. Tại một số khu vực, cải xoong được coi là cỏ dại nhưng tại những khu vực khác thì nó lại được coi là rau ăn hay cây thuốc.
Cô Lê Thị Mỹ Ngân – Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Cần Thơ cho biết, cải xoong là loại rau được khá nhiều người biết vì nó rất ngon, chế biến được nhiều món ăn và cực tốt cho sức khỏe, nhưng it ai biết được rằng, cải xoong cũng là một loại rau an toàn nhất bởi cải xoong dễ sống, sinh trưởng nhanh nên cần rất ít thuốc trừ sâu, phân bón,…so với lượng khủng thuốc trừ sâu hoặc phân nếu trồng cải, cà chua, hoặc các loại rau khác cùng diện tích. Theo kết quả phân tích các thành phần hoá học trong 100g rau cải xoong (phần dùng để ăn được) có 93g nước, protein 1,7 – 2g, chất béo 0,2 – 0,3g, gluxit 3 – 4g, chất xơ 0,8 – 1g, vitamin A, B1, B2, C và nhiều chất khoáng khác. Đặc biệt, lượng iốt và canxi trong rau cải xoong rất cao như canxi 20 – 30mg/100g và vitamin C 40 – 50mg/100g…
Công dụng chữa bệnh từ cải xoong
Công dụng chữa bệnh từ cải xoong
Các giảng viên giảng dạy Cao đẳng Dược TP.HCM thì trong rau cải xoong chứa lượng vitamin C cao, các Vitamine A, B1, B2 giúp bảo vệ sức khoẻ, chống oxy hóa, chống độc, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể, chống hiện tượng lão hoá bệnh lý, giữ gìn nét tươi trẻ. Bên cạnh đó, trình dược viên mách bạn thường xuyên thêm rau cải xoong vào thực đơn cũng đem lại hiệu quả chữa một số chứng bệnh như sau:
- Thanh nhiệt
- Bổ sung Iot
- Chữa chứng tiểu đường
- Chống Ung thư
Những lưu ý khi sử dụng cải xoong làm thực đơn
Một số vấn đề mà mọi người cần lưu ý khi sử dụng rau cải xoong được các giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược TP.HCM chỉ ra bao gồm:
- Không ăn quá nhiều và đặc biệt không dùng salad cải xoong cho bà mẹ đang mang thai vì cải xoong có tác dụng lợi tiểu sẽ gây mất nước.
- Bản thân cải xoong đã chứa nhiều Vitamin C nên tuyệt đối không ăn cùng với các loại hải sản sống sâu dưới đáy nước như tôm, sò, hến vốn chứa rất nhiều Asen hóa trị 5 vì nó sẽ biến chất tạo ra một chất độc có hại cho cơ thể.
Mọi người hãy ghi lại những kiến thức y dược bổ ích này lại để có thêm kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho bản thân mình.
Nguồn: Trinhduocvien.edu.vn